18:52 14/08/2017

Yêu cầu kiểm điểm sau hai vụ tàu trật bánh ở ga Yên Viên

Kiều Linh

Qua điều tra, phân tích đã xác định được nguyên nhân là do chưa đảm bảo thông số kĩ thuật về hạ tầng khu vực ghi sau sửa chữa

Tàu trật bánh ở ga Yên Viên.
Tàu trật bánh ở ga Yên Viên.
Thông tin từ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho hay, ngay sau khi xảy ra sự cố 2 lần tàu trật bánh ở ga Yên Viên, tổng công ty đã thành lập tổ công tác kiểm tra và tổ chức hội nghị phân tích, làm rõ nguyên nhân.

Qua điều tra, phân tích đã xác định được nguyên nhân là do chưa đảm bảo thông số kĩ thuật về hạ tầng khu vực ghi sau sửa chữa.

Cụ thể, vụ trật bánh ngày 6/8, theo Tổng công ty, do khu vực ghi N110 tại ga Yên Viên đang trong thời gian thực hiện công tác duy tu, sửa chữa theo điều kiện vừa thi công, đồng thời vẫn tiếp tục khai thác các tuyến tàu khách, tàu hàng. Trong quá trình tác nghiệp duy tu, sửa chữa, đơn vị thi công chưa đảm bảo một số thông số kỹ thuật của tiêu chuẩn nghiệm thu theo quy định. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến sự cố.

Ngoài ra, ban lái tàu đã điều khiển tàu chạy vượt tốc độ quy định khi một số toa xe cuối cùng của đoàn tàu chưa qua hết khu vực hạn chế tốc độ (tốc độ cho phép tại khu vực qua ghi N110 là 15km/h, tốc độ tàu thực tế qua ghi lúc xảy ra tai nạn là 17,78km/h). Đây là nguyên nhân cộng hưởng dẫn đến sự cố.

Trách nhiệm sự cố trật bánh này thuộc về Công ty Cổ phần Đường sắt Hà Hải - đơn vị chịu trách nhiệm duy tu, sửa chữa khu vực ghi N110 và Chi nhánh Xí nghiệp Đầu máy Yên Viên - đơn vị quản lý ban lái tàu điều khiển tàu SP2 ngày 6/8.

Còn vụ trật bánh ngày 7/8, ngay sau khi xảy ra sự cố ngày 6/8, đơn vị thi công đã tập trung xử lý để thông đường và hoàn trả tốc độ khu ga là 15km/h. Đồng thời, khu ga đã đón được 5 đoàn tàu (3 tàu hàng, 2 tàu khách) thông qua an toàn.

Tuy nhiên, đơn vị thi công đã thiếu cẩn trọng, không kiểm tra lại các thông số kỹ thuật đường sau khi các đoàn tàu thông qua đã tác động ảnh hưởng đến kết cấu nền đường. Đây là nguyên nhân dẫn đến sự cố trật bánh lần 2. Trách nhiệm thuộc về Công ty Cổ phần Đường sắt Hà Hải.

Về xử lý trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan đến 2 vụ trật bánh, ông Đoàn Duy Hoạch,  Phó tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt cho biết, VNR đã yêu cầu người đứng đầu các đơn vị Công ty Cổ phần Đường sắt Hà Hải, Xí nghiệp Đầu máy Yên Viên, Ban Quản lý kết cấu hạ tầng kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan theo quy định.

Các đơn vị phải báo cáo Tổng công ty kết quả thực hiện xử lý trách nhiệm trước ngày 20/8/2017.

Ông Hoạch cũng cho biết thêm, sau khi xảy ra 2 vụ trật bánh ảnh hưởng đến an toàn giao thông đường sắt, tổng công ty đã kịp thời chỉ đạo các ban chuyên môn, các đơn vị liên quan, tổ chức điều tra, phân tích, quy trách nhiệm và thông báo đến các đơn vị trong toàn ngành xây dựng các biện pháp, tổ chức rút kinh nghiệm để ngăn chặn các vụ việc tương tự.