13:13 06/05/2021

Yêu cầu phải có đủ camera tại khu tập trung để giám sát người được cách ly

Nhĩ Anh -

Các khu cách ly tập trung phải có đủ camera, được hoạt động liên tục, kết nối với hệ thống giám sát do Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ định…

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngày 5/5, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã có công điện số 579/CĐ-BCĐ về việc thực hiện nghiêm các quy định về cách ly tập trung và quản lý sau khi kết thúc cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia) đề nghị các Bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục quán triệt tinh thần chống dịch mức độ cảnh giác cao nhất, không được chủ quan, lơ là; gắn với trách nhiệm người đứng đầu các địa phương, đơn vị trong việc triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19.

Một trong những nội dung được Ban chỉ đạo nêu rõ trong Công điện 597 là, Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế chỉ đạo hoàn thiện ứng dụng quản lý người nhập cảnh từ khi nhập cảnh, tại khu cách ly và theo dõi sức khỏe 14 ngày sau khi kết thúc cách ly tập trung; cung cấp công cụ ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý, theo dõi sức khỏe người nhập cảnh.

Bộ cũng là đầu mối quản lý hệ thống giám sát camera tại các khu cách ly tập trung, theo dõi việc tuân thủ quy định tại những khu cách ly tập trung và kịp thời thông báo cho Bộ Y tế về các vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19 để đề xuất biện pháp xử lý kịp thời.

Liên quan đến vấn đề này, cùng ngày 5/5, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã có Chỉ thị tăng cường thực hiện quyết liệt nhiều biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Chỉ thị yêu cầu siết chặt quản lý các khu cách ly tập trung. Các đơn vị được giao tổ chức cách ly tập trung cần rà soát lại cơ sở vật chất nhằm đảm bảo giám sát chặt chẽ người được cách ly. Các khu cách ly phải có đủ camera để giám sát, phải hoạt động liên tục, kết nối với hệ thống giám sát do Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ định.