09:44 07/09/2013

Yêu cầu sớm điều chỉnh quy hoạch vùng Thủ đô

Bảo Anh

Vùng Thủ đô hiện có 10 tỉnh thành với tổng diện tích hơn 24.300km2, dân số xấp xỉ 17,5 triệu người

Quy hoạch vùng Thủ đô đang được các cơ quan chuyên môn rà soát, điều chỉnh.<br>
Quy hoạch vùng Thủ đô đang được các cơ quan chuyên môn rà soát, điều chỉnh.<br>
Chậm nhất đến tháng 12/2013, đồ án điều chỉnh quy hoạch vùng Thủ đô Hà Nội phải được trình lên Thủ tướng để Chính phủ phê duyệt.

Đó là chỉ đạo của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải tại Hội nghị đánh giá 5 năm thực hiện quy hoạch vùng Thủ đô và 10 năm hoạt động của Ban Chỉ đạo quy hoạch vùng Thủ đô, tổ chức ngày 6/9 tại Vĩnh Phúc.

Theo đánh giá của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải, sau 5 năm triển khai quy hoạch vùng Thủ đô, công tác đầu tư hạ tầng, đường sá tại các địa phương trong khu vực đã có những phát triển vượt bậc. Phó thủ tướng nhìn nhận “chưa bao giờ Hà Nội và các tỉnh thành trong vùng Thủ đô lại có được nhiều công trình, nhiều dự án, đồ án quy hoạch như hiện nay, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế”.

Tuy nhiên, Phó thủ tướng cũng thẳng thắn nêu ra một số hạn chế trong hoạt động của Ban Chỉ đạo quy hoạch vùng Thủ đô, đặc biệt là tiến độ nghiên cứu, điều chỉnh quy hoạch có phần chậm so với kế hoạch đề ra.

Theo báo cáo của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng – Phó ban Chỉ đạo quy hoạch vùng Thủ đô, quy hoạch vùng Thủ đô được Thủ tướng phê duyệt từ tháng 5/2008, gồm các tỉnh thành: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nam, Hoà Bình với tổng diện tích hơn 13.400 km2.

Sau đó, Chính phủ quyết định mở rộng vùng Thủ đô thêm 3 tỉnh mới là Phú Thọ, Thái Nguyên và Bắc Giang với tổng diện tích lên tới hơn 24.300km2, dân số xấp xỉ 17,5 triệu người.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, bên cạnh những kết quả tích cực đạt được về phát triển hạ tầng, giao thông, nhà ở…công tác quy hoạch và đầu tư xây dựng vùng Thủ đô vẫn còn không ít hạn chế, bất cập trong đó nổi bật là việc cụ thể hoá quy hoạch còn chậm, còn thiếu nhiều quy hoạch chuyên ngành, quy hoạch phân khu, chi tiết.

Cùng với đó là sự phát triển thiếu bền vững trong mô hình phát triển đô thị, khu công nghiệp, thiếu đồng bộ, thiếu tính kết nối, chưa có kế hoạch, chưa cân đối các nguồn lực thực hiện theo từng giai đoạn, dẫn đến lãng phí các nguồn lực nhất là đất đai, tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản, gây bức xúc trong dư luận.

Trước thực tế đó, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương tập trung hoàn thiện việc lập, thẩm định, trình Thủ tướng phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch vùng Thủ đô, trong đó phải rà soát, đánh giá và có tính toán cụ thể về lợi thế, tiềm năng của cả vùng cũng như mỗi tỉnh, thành.

Trong khi đó, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải giao Bộ Xây dựng đẩy nhanh việc hoàn thiện, lấy ý kiến các cơ quan liên quan trong dự thảo đồ án điều chỉnh xây dựng vùng Thủ đô, rà soát, đảm bảo việc triển khai không phá vỡ các quy hoạch hiện nay, đồng thời xử lý được những vướng mắc trong thực hiện quy hoạch.