18:46 06/05/2019

Yêu cầu tiếp tục theo dõi tác động của việc tăng giá điện

Nguyên Hà

Bộ Công Thương phối hợp với Tổng cục Thống kê và các cơ quan liên quan tiếp tục theo dõi, đánh giá tác động của việc điều chỉnh giá điện đến sản xuất và đời sống nhân dân

Theo phản ánh của nhiều hộ gia đình, tiền điện trong tháng 4 vừa qua của họ đột ngột tăng gấp 2 – 3 lần so với tháng trước đó.
Theo phản ánh của nhiều hộ gia đình, tiền điện trong tháng 4 vừa qua của họ đột ngột tăng gấp 2 – 3 lần so với tháng trước đó.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá vừa có ý kiến về đánh giá tác động của việc điều chỉnh giá điện.

Theo đó, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương phối hợp với Tổng cục Thống kê và các cơ quan liên quan tiếp tục theo dõi, đánh giá tác động của việc điều chỉnh giá điện ngày 20/3/2019 đến sản xuất và đời sống nhân dân theo đúng chỉ đạo tại Thông báo số 364/TB-BCĐĐHG ngày 19/4/2019 của Ban Chỉ đạo điều hành giá.

Đồng thời chủ động cung cấp thông tin chính thống, kịp thời cho các cơ quan thông tấn báo chí để có thông tin chính thức, ổn định tâm lý người dân, doanh nghiệp, không để các đối tượng xấu lợi dụng gây mất trật tự an ninh xã hội.

Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông chủ động phối hợp với các Bộ, ngành để tiếp tục tổ chức triển khai tốt công tác tuyên truyền, chủ động cung cấp thông tin về công tác điều hành giá nhất là các mặt hàng có tính chất nhạy cảm đến người dân; thực hiện công khai minh bạch thông tin về giá để kiểm soát lạm phát kỳ vọng.

Cùng với đó tăng cường kiểm tra, giám sát để ngăn ngừa, hạn chế những thông tin thất thiệt gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng, gây bất ổn thị trường theo đúng chỉ đạo tại Thông báo số 364/TB-BCĐĐHG ngày 19/4/2019 của Ban Chỉ đạo điều hành giá.

Trước đó, cuối tuần qua, sau khi nhận được những phản ánh của dư luận về việc giá điện tăng đã khiến số tiền điện nhiều hộ gia đình tăng đột biến trong tháng 4 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Thanh tra Chính phủ cùng Bộ Công Thương, Tài chính vào cuộc kiểm tra lại việc tăng giá điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Đáng chú ý, theo Phó tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam, sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng, ngay từ tuần này, Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra, làm rõ đúng – sai của việc tăng giá điện cũng như tính hợp lý của lần tăng giá điện vừa qua.

Tại cuộc họp báo Chính phủ cuối tuần qua, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng nhấn mạnh, việc tăng giá điện là vấn đề mà người dân rất quan tâm, ngay cả trong phiên họp Chính phủ hôm đó cũng đề cập đến vấn đề này.

"Chúng ta đều biết, nền kinh tế của chúng ta hiện nay là nền kinh tế thị trường. Chúng ta không thể bao cấp và bù lỗ từ ngân sách mãi được. Chúng ta điều chỉnh là phải tính toán đến các yếu tố và cả chỉ số CPI. Vừa qua, đúng là dư luận đánh giá về bậc thang 6 nấc tính giá tiền điện. Quan điểm chung là chúng ta phải tiến tới một thị trường với sự quản lý nhà nước. Như vậy, việc điều chỉnh giá điện là cần thiết, nhưng phải có căn cứ, có khoa học, có minh bạch đánh giá tác động đầu vào hợp lý để công khai", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Giá bán lẻ điện bình quân đã được ngành điện tăng thêm 8,36%, lên mức 1.864,44 đồng một kWh, chưa gồm thuế VAT từ ngày 20/3 vừa qua. Theo tính toán của Bộ Công Thương, với việc điều chỉnh giá như trên, tiền điện phải trả thêm của mỗi hộ gia đình là 7.000 - 77.200 đồng một tháng nếu sử dụng dưới 400 kWh.

Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều hộ gia đình, tiền điện trong tháng 4 vừa qua của họ đột ngột tăng gấp 2 – 3 lần so với tháng trước đó.