21:37 23/08/2017

Yêu cầu VATA giải trình vụ trao bằng khen “Giáo sư âm nhạc”

Bạch Dương

Bộ Công Thương yêu cầu báo cáo chi tiết vụ việc trao bằng khen “Giáo sư âm nhạc” cho ca sĩ Ngọc Sơn

Hội Nghệ nhân và&nbsp;<span style="font-family: Arial; font-size: 14px;">&nbsp;Thương hiệu Việt Nam chịu sự quản lý của các bộ ngành, trong đó có Bộ Công Thương.&nbsp;</span>
Hội Nghệ nhân và&nbsp;<span style="font-family: Arial; font-size: 14px;">&nbsp;Thương hiệu Việt Nam chịu sự quản lý của các bộ ngành, trong đó có Bộ Công Thương.&nbsp;</span>
Bộ Công Thương vừa phát đi thông tin về việc trên các phương tiện truyền thông gần đây có phản ánh Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam (VATA) tặng bằng khen cho ông Phạm Ngọc Sơn với nội dung ghi trên bằng khen là “Giáo sư âm nhạc, ca sỹ Phạm Ngọc Sơn”.

Về vấn đề này, Bộ Công Thương cho biết, Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam được thành lập theo Quyết định số 992 vào năm 2013 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ và tổ chức hoạt động theo điều lệ đã được Bộ trưởng Bộ Nội vụ phê duyệt tại Quyết định số 244/QĐ-BNV ngày 21/3/2014.

Theo đó, Hội hoạt động trên phạm vi toàn quốc và chịu sự quản lý nhà nước của các bộ, ngành liên quan đến lĩnh vực hoạt động của Hội (trong đó có Bộ Công Thương) theo quy định của pháp luật.

Ngày 23/8/2017, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam yêu cầu Hội báo cáo, giải trình làm rõ việc xét tặng bằng khen nêu trên về Bộ Công Thương trước ngày 25/8/2017.

"Sau khi nhận được báo cáo của Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam và trên cơ sở quy định của pháp luật, Bộ Công Thương sẽ thông tin cụ thể về các nội dung liên quan để các cơ quan báo chí, truyền thông biết", Bộ Công Thương cho biết.

Những ngày vừa qua, ca sĩ Ngọc Sơn được tặng bằng khen với danh xưng “Giáo sư âm nhạc” đã khiến nhiều dư luận trái chiều.

Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam cho rằng ca sĩ Ngọc Sơn có nhiều hoạt động xuất sắc trong công tác xây dựng thương hiệu vì sự nghiệp bảo tồn, phát triển di sản Văn hóa Việt Nam. Người phong ra quyết định trên là Chủ tịch Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam, ông Lê Ngọc Dũng.

Về phía ca sỹ Ngọc Sơn, đại diện của nam ca sĩ khẳng định: “Ngọc Sơn rất vui mừng khi được Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam tặng bằng khen vì có những hoạt động xuất sắc trong sự nghiệp bảo tồn, phát triển di sản văn hóa Việt Nam. Bằng khen này phong tặng cho anh danh hiệu Giáo sư âm nhạc”.

Các ý kiến phản đối đều cho rằng chức danh “Giáo sư âm nhạc” là lố bịch, hiện không có chức danh như vậy mà chỉ có các học hàm giáo sư chuyên ngành, nghiên cứu đào tạo về âm nhạc.