09:33 16/03/2018

Yêu cầu xử lý các hình thức thanh toán điện tử phi pháp

Bảo Quyên

Các bộ ngành liên quan phải rà soát, nghiên cứu để báo cáo Thủ tướng về tình hình và đề xuất biện pháp quản lý, xử lý đối với việc sử dụng các hình thức thanh toán trên internet phạm pháp

Vụ án đánh bạc xuyên quốc gia do Công an Phú Thọ khám phá gây rúng động dư luận.
Vụ án đánh bạc xuyên quốc gia do Công an Phú Thọ khám phá gây rúng động dư luận.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ vừa có chỉ đạo giao các cơ quan rà soát tình hình và đề xuất biện pháp quản lý, xử lý việc sử dụng các hình thức thanh toán trên internet liên quan tới các hành vi vi phạm pháp luật.

Theo Văn phòng Chính phủ, chỉ đạo này của Phó thủ tướng ban hành trên cơ sở ngày 13/3 vừa qua, báo chí đã có phản ánh về vụ việc "một người phụ nữ thôn quê bị lừa 55 triệu đồng qua chat Facebook, từ đó cảnh sát lần ra đường dây đánh bạc quy mô hàng nghìn tỷ đồng có bảo kê của sếp công an", trong đó có nội dung về người chơi mua tiền ảo để đánh bạc.

Văn phòng Chính phủ cho biết, qua theo dõi các phương tiện thông tin đại chúng và hoạt động internet thời gian qua, nổi lên hiện tượng tội phạm công nghệ cao, tội phạm trên internet sử dụng một số hình thức thanh toán mới để thanh toán cho các hoạt động phi pháp như đánh bạc, mua bán hàng hoá, dịch vụ phi pháp,...

Do đó, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ giao Ngân hàng Nhà nước chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tư pháp và cơ quan liên quan rà soát, nghiên cứu, trong tháng 5/2018 báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình và đề xuất biện pháp quản lý, xử lý đối với việc sử dụng các hình thức thanh toán trên internet, đặc biệt là các hoạt động thanh toán liên quan tới các hành vi phạm pháp luật như trốn thuế, đánh bạc, rửa tiền,...

Trước đó, tháng 5/2017, từ tố giác của một người phụ nữ bị lừa đảo, chiếm đoạt 55 triệu đồng tiền thẻ cào trên mạng, Công an tỉnh Phú Thọ đã điều tra và khám phá ra đường dây đánh bạc qua mạng với quy mô hàng nghìn tỷ đồng.

Sau đó Công an Phú Thọ đã khởi tố vụ án "sử dụng mạng internet chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc, mua bán trái phép hóa đơn và rửa tiền", bắt giữ hàng chục người trong đó có hai chủ mưu là Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch Công ty Đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao - CNC và Phan Sào Nam, nguyên Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Cổ phần VTC truyền thông trực tuyến - VTC online.

Ngày 11/3, cơ quan này khởi tố, bắt ông Nguyễn Thanh Hóa – Nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm Công nghệ cao C50 về tội Tổ chức đánh bạc.

Cơ quan công an xác định, trong vụ án trên, ước tính có hơn 20 triệu tài khoản tham gia với 8 triệu người chơi thường xuyên. Cơ quan điều tra đã thu trên 1.000 tỷ đồng, cùng nhiều tài sản có giá trị khác. Số ngoại tệ đánh bạc chuyển ra nước ngoài ước tính chừng 3,6 triệu USD.