08:57 26/10/2022

Yếu tố tiên quyết nhà đầu tư cần lưu ý để đầu tư an toàn và chắc thắng

Mai Phương

Nhiều chuyên gia cho rằng, việc lựa chọn được những sàn giao dịch và chuyên viên tư vấn bất động sản có tâm, có nghề không chỉ đảm bảo quyền lợi cho khách hàng mà còn giúp thị trường bất động sản phát triển lành mạnh và bền vững...

Thị trường nhà đất chưa bao giờ hết sốt, nhà đầu tư cần tìm hiểu và lựa chọn được đúng các tư vấn chuyên nghiệp để đảm bảo quyền lợi trước khi đầu tư bất động sản- ảnh Internet.
Thị trường nhà đất chưa bao giờ hết sốt, nhà đầu tư cần tìm hiểu và lựa chọn được đúng các tư vấn chuyên nghiệp để đảm bảo quyền lợi trước khi đầu tư bất động sản- ảnh Internet.

"TẠO SÓNG", GÂY LŨNG LOẠN THỊ TRƯỜNG

Tại báo cáo Tình hình thực hiện nhiệm vụ 9 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2022, Bộ Xây dựng đánh giá một trong những bất cập trên thị trường bất động sản là hiện tượng các sàn giao dịch câu kết với nhau “ôm hàng”, “tạo sóng”, gây “sốt ảo” ăn chênh lệch làm nhiễu loạn thị trường.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản VN phân tích: lực lượng môi giới bất động sản hiện nay tuy đông (khoảng 300.000 người) nhưng phần lớn thiếu tính chuyên nghiệp và thiếu ý thức tuân thủ pháp luật. Trong số đó, không ít người hành nghề tay ngang, chộp giật, có hành vi “găm đất, thổi giá”, tạo “sốt ảo”. Nhiều môi giới còn lừa đảo khách hàng bằng “dự án ma”, bằng thông tin thất thiệt. Từ đó, gây hậu quả nặng nề cho người tiêu dùng, ảnh hưởng đến uy tín của các chủ đầu tư chân chính…

Theo ông Đính, có nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên. Ví như Luật kinh doanh bất động sản 2014 quy định, khi hành nghề môi giới bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề, nhưng không cần qua đào tạo. Đây là bất cập lớn, là nguyên nhân có đến 90% môi giới bất động sản không có kiến thức căn bản của người làm môi giới.

Trong khi đó, việc tổ chức sát hạch cấp chứng chỉ tại nhiều địa phương cũng rất yếu và thiếu, dẫn đến tình trạng chỉ khoảng 10% số môi giới bất động sản có chứng chỉ hành nghề. Mà ngay cả khi có chứng chỉ hành nghề theo quy định pháp luật, thì trình độ và năng lực cũng không cao.

Hơn nữa, rất nhiều sàn giao dịch khi hoạt động đã không tuân thủ quy định phải đăng ký, phải báo cáo kết quả hoạt động với cơ quan quản lý. Nhiều sàn trở thành đối tượng chính tạo ra “sốt đất”, lũng đoạn thị trường bất động sản ở nhiều địa phương, gây hệ lụy xấu cho sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản nói riêng và kinh tế địa phương nói chung. Cũng như môi giới bất động sản, sàn giao dịch bất động sản thực sự chuyên nghiệp, thực sự tuân thủ pháp luật chỉ chiếm tỷ trọng khoảng 10%...

MÔI GIỚI KHÔNG CHỈ ĐƠN THUẦN LÀ GIỚI THIỆU SẢN PHẨM

Không ít đại diện của các sàn giao dịch cũng thừa nhận có nhiều môi giới, chuyên viên bất động sản vì tham lợi trước mắt mà quên hẳn trách nhiệm với chủ đầu tư, trách nhiệm với khách hàng, đặc biệt là môi giới F2. Tình trạng phổ biến là bắt tay tạo “sóng” giả, thu lợi ích cho cá nhân, đơn vị; gây thiệt hại cả về thời gian lẫn tiền bạc cho khách hàng.

Trước thực trạng này, để đảm bảo quyền lợi của khách hàng, góp phần lành mạnh hoá thị trường bất động sản, Nhà sáng lập Ecopark đã sàng lọc kỹ càng để lựa chọn ra 30 đại lý được quyền giới thiệu, phân phối chính thức các sản phẩm tại đại dự án Eco Central Park (gần 200ha) tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Chỉ những sàn và chuyên viên kinh doanh chính thức mới được quyền giới thiệu dự án Eco Central Park.
Chỉ những sàn và chuyên viên kinh doanh chính thức mới được quyền giới thiệu dự án Eco Central Park.

“Đây đều là những Đại lý được Ecopark cân nhắc kỹ lưỡng, và lựa chọn bởi sự uy tín, bề dày kinh nghiệm hoạt động trên thị trường bất động sản. Đặc biệt, để trở thành chuyên viên tư vấn chính thức của Dự án, chuyên viên kinh doanh của các Đại lý đều phải vượt qua nhiều vòng thi tuyển gắt gao về kiến thức và đạo đức với nghề cũng như tâm huyết với sản phẩm… Chỉ những nhân sự của một trong 30 Đại lý chính thức, được cấp thẻ chuyên viên kinh doanh theo quy định của Nhà sáng lập Ecopark mới được quyền giới thiệu công khai và tư vấn các sản phẩm của Eco Central Park tới khách hàng”, đại diện Nhà sáng lập Ecopark cho biết.

Thẻ nhân viên kinh doanh tại dự án Eco Central Park. Ảnh: Nhà sáng lập Ecopark.
Thẻ nhân viên kinh doanh tại dự án Eco Central Park. Ảnh: Nhà sáng lập Ecopark.

Vị này cũng khuyến nghị, do sức nóng của thị trường bất động sản thành phố Vinh nói chung và Dự án nói riêng, khách hàng và nhà đầu tư lưu ý: chỉ liên hệ với những Đại lý và Chuyên viên kinh doanh chính thức để được giới thiệu, tư vấn các thông tin chính xác về Dự án, tránh những nguồn tin không chính xác gây ảnh hưởng xấu đến quyền lợi của khách hàng cũng như uy tín của Nhà sáng lập Ecopark.

Nói về tầm quan trọng của các môi giới chuyên nghiệp, có tâm, đại diện Hội Môi giới bất động sản cũng nhận định: nghề môi giới không đơn thuần chỉ giới thiệu, mua bán bất động sản, mà là một ngành kinh doanh trong hệ sinh thái bất động sản với nhiều yêu cầu khắt khe về kiến thức, kinh nghiệm, đạo đức… Nếu làm tròn vai trò và sứ mệnh của người môi giới thì không chỉ đảm bảo quyền lợi của bản thân, của đối tác, mà còn mang lại nhiều giá trị cho thị trường bất động sản cũng như sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Mỗi thẻ Chuyên viên kinh doanh của dự án Eco Central Park sẽ có đầy đủ thông tin, giúp khách hàng xác nhận uy tín của chuyên viên đó, bao gồm: Họ và Tên; Tên đại lý; Mã QR code cho từng cá nhân. Khi khách hàng thực hiện thao tác quét mã QR bằng điện thoại, sẽ hiện thông tin Chuyên viên kinh doanh trên website chính thức của Dự án: https://ecocentralpark.vn) tương ứng với thông tin hiển thị trên thẻ Chuyên viên kinh doanh.