15:15 04/03/2019

Youtube chấm dứt thoả thuận, cổ phiếu "vua" thị giá sàn chứng khoán Việt rơi mạnh

Bạch Huệ

Trên sàn, nhà đầu tư phản ứng tiêu cực với thông tin này, vốn hoá bốc hơi 520 tỷ đồng sau phiên sáng 4/3

Trụ sở Yeah1
Trụ sở Yeah1

Ông Nguyễn Anh Nhượng Tống, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Yeah1 (mã chứng khoán YEG) vừa ký văn bản giải trình liên quan đến việc Youtube chấm dứt thoả thuận lưu trữ nội dung.

Cụ thể Yeah 1 cho biết đã nhận được thông tin về việc Youtube chấm dứt thỏa thuận lưu trữ nội dung (CHSA) sau ngày 31/3/2019 đối với các công ty con/công ty đầu tư tài chính có hoạt động kinh doanh liên quan tới mảng YouTube Adsense của Yeah1 bao gồm SpringMe Pte. Ltd., Yeah1 Network Pte Ltd và ScaleLab LLC.

CHSA là thoả thuận cho phép để các công ty được phép tuyển chọn và quản lý doanh thu quảng cáo trên Youtube từ các kênh youtube thứ 3. 

Theo đó, Youtube cho rằng SpringMe Pte. Ltd. (công ty có trụ sở tại Thái Lan, Yeah1 sở hữu gián tiếp 16,93%) đã có hoạt động quản lý tuyển chọn kênh chưa phù hợp với chính sách của YouTube. Điều này dẫn tới việc YouTube áp dụng chính sách tương tự với tất cả các công ty khác liên quan tới YouTube Adsense trực thuộc Tập đoàn.

"Yeah1 đã có những hành động ngay lập tức để làm rõ thêm với Youtube về bản chất hoạt động, uy tín của tập đoàn cũng như từng đơn vị độc lập trực thuộc Tập đoàn Yeah1", văn bản nêu. 

Yeah1 nhấn mạnh trong năm 2018, mảng kinh doanh YouTube AdSense chỉ đóng góp khoảng 1 triệu USD cho Tập đoàn Yeah1, tương ứng khoảng 13% lợi nhuận sau thuế của cả tập đoàn. Các hoạt động kinh doanh khác của Tập đoàn Yeah1 vẫn phát triển theo kế hoạch.

Trên sàn chứng khoán, nhà đầu tư phản ứng khá tiêu cực với thông tin này. Ngay sau khi thông tin được phát đi, cổ phiếu YEG giảm sàn 7%, tương ứng 17.100 đồng xuống còn 227.900 đồng/cổ phiếu. Vốn hoá bốc hơi 520 tỷ đồng. 

Năm 2018, công ty đạt doanh thu 1.658 tỷ đồng, gấp đôi so với năm trước. Lợi nhuận sau thuế ở mức 180 tỷ đồng. Phần lớn lợi nhuận của công ty đến từ các hoạt động trên Youtube.

Yeah1 được thành lập năm 2006 khi đó chỉ là một trang thông tin điện tử dành cho giới trẻ. Sau 10 lần tăng vốn, vốn điều lệ của Yeah1 đã tăng từ 500 triệu đồng lên 305 tỷ đồng.