14:55 19/06/2018

ZTE có nguy cơ bị Mỹ tái trừng phạt, cổ phiếu lao dốc

Diệp Vũ

Giá cổ phiếu ZTE có lúc giảm 24% trong phiên giao dịch sáng thứ Ba, sau khi Thượng viện Mỹ thông qua một dự luật

Logo của ZTE bên ngoài tòa nhà văn phòng của công ty này ở Bắc Kinh hôm 13/6 - Ảnh: Reuters.
Logo của ZTE bên ngoài tòa nhà văn phòng của công ty này ở Bắc Kinh hôm 13/6 - Ảnh: Reuters.

Giá cổ phiếu ZTE có lúc giảm 24% trong phiên giao dịch sáng thứ Ba, sau khi Thượng viện Mỹ thông qua một dự luật có khả năng phục hồi lệnh trừng phạt mạnh tay của Washington đối với nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc.

Theo hãng tin Bloommberg, cổ phiếu ZTE niêm yết tại thị trường Hồng Kông có lúc sụt 24%, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2016. Cổ phiếu ZTE niêm yết tại sàn Thẩm Quyến giảm kịch sàn 10%.

Hôm thứ Hai, Thượng viện Mỹ thông qua một dự luật quốc phòng có thể mở đường cho việc tái áp trừng phạt đối với ZTE. Để trở thành luật, dự luật này cần phải được hợp nhất với một dự luật tương tự đang được cân nhắc tại Hạ viện Mỹ.

Việc Thượng viện thông qua dự luật trên có thể cản trở những nỗ lực của Tổng thống Donald Trump về dỡ lệnh trừng phạt cho ZTE sau khi công ty này nhất trí nộp phạt kỷ lục 1,4 tỷ USD và thay đổi hoàn toàn ban lãnh đạo.

Lệnh trừng phạt ZTE được chính quyền ông Trump đưa ra hồi tháng 4, sau khi công ty Trung Quốc bị phát hiện không tuân thủ đúng thỏa thuận liên quan đến việc ZTE trước đây vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran và Triều Tiên. Bộ Thương mại Mỹ cấm các công ty nước này bán linh kiện cho ZTE trong vòng 7 năm, khiến ZTE phải dừng hầu như toàn bộ các hoạt động chính trong 2 tháng trở lại đây.

Vụ ZTE trở thành một vấn đề quan trọng trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung, thậm chí Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đích thân đề nghị ông Trump giúp ZTE. Đầu tháng 6 này, ZTE và Chính phủ Mỹ đã đạt thỏa thuận, theo đó ZTE chấp nhận nộp phạt và thay lãnh đạo để được dỡ trừng phạt.

Tuy nhiên, nhiều nghị sỹ Mỹ từ cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đều cho rằng ZTE là nguy cơ đối với an ninh quốc gia Mỹ, rằng ông Trump nhượng bộ quá sớm, và tuyên bố sẽ khiến quyết định của ông Trump về dỡ trừng phạt ZTE phải bị đảo ngược.

"Đây là lần đầu tiên Quốc hội thực sự chống lại ông Trump trong vấn đề thương mại, và rõ ràng là họ giận dữ", ông Bill Reinsch, cố vấn cấp cao thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) ở Washington, nhận định. "Có nhiều sự phản đối tại Quốc hội đối với việc ông Trump dỡ trừng phạt ZTE, nhưng tôi sẽ không ngạc nhiên khi có một sự nhượng bộ ở đây".

Sau khi bị Mỹ trừng phạt, cổ phiếu ZTE đã tạm dừng giao dịch ở cả Hồng Kông và Thẩm Quyến. Tuần trước, sau khi ZTE và Chính phủ Mỹ đạt thỏa thuận, cổ phiếu công ty đã được giao dịch trở lại, nhưng kể từ đó cổ phiếu này đã sụt 38%, tương đương mất hơn 7 tỷ USD vốn hóa thị trường.