13:39 15/06/2021

1 triệu liều vaccine phòng Covid-19 do Nhật Bản tài trợ sẽ gửi đến Việt Nam vào 16/6

Minh Tâm -

Chính phủ Nhật Bản sẽ tài trợ miễn phí 1 triệu liều vaccine phòng Covid-19 sản xuất trong nước theo giấy phép của AstraZeneca cho Việt Nam và sẽ được chuyển tới Việt Nam trong ngày 16/6…

1 triệu liều vaccine vaccine phòng Covid-19 được Nhật Bản sản xuất trong nước theo giấy phép của hãng AstraZeneca Plc. (Anh) sẽ được gửi đến Việt Nam vào ngày 16/6.
1 triệu liều vaccine vaccine phòng Covid-19 được Nhật Bản sản xuất trong nước theo giấy phép của hãng AstraZeneca Plc. (Anh) sẽ được gửi đến Việt Nam vào ngày 16/6.

Ngày 15/6, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi thông báo nước này sẽ cung cấp trực tiếp và miễn phí 1 triệu liều vaccine phòng Covid-19 sản xuất trong nước theo giấy phép của hãng AstraZeneca Plc. (Anh) cho Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ ở Tokyo, Bộ trưởng Toshimitsu Motegi cho biết Nhật Bản đã nhận được lời đề nghị hỗ trợ vaccine từ nhiều quốc gia và khu vực.

Tuy nhiên, Nhật Bản đã quyết định cấp vaccine ngừa Covid-19 cho Việt Nam dựa trên cơ sở xem xét toàn diện tình hình dịch bệnh ở Việt Nam, sự thiết hụt về vaccine và quan hệ giữa Việt Nam với Nhật Bản.

 

Nhật Bản sẽ cân nhắc cung cấp thêm vaccine phòng Covid-19 cho Việt Nam và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) sau khi xem xét tình hình cung cấp vaccine cho các quốc gia, khu vực khác...

“Tính đến tình hình lây lan của coronavirus và tốc độ tiêm chủng tại Việt Nam, chúng tôi đã quyết định gửi sang đó lô vaccineAstraZeneca, gồm 1 triệu liều được sản xuất ở Nhật Bản”, ông Motegi nhấn mạnh.

Bộ trưởng Motegi cho biết lô vaccine phòng Covid-19 trên sẽ được chuyển từ Nhật Bản tới Việt Nam trong ngày 16/6.

Bộ trưởng Motegi cũng thông báo Nhật Bản sẽ cân nhắc cung cấp thêm vaccine phòng Covid-19 cho Việt Nam và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) sau khi xem xét tình hình cung cấp vaccine cho các quốc gia, khu vực khác, tình hình lây lan của dịch bệnh trên thế giới và trở ngại trong việc cung cấp vaccine, cũng như các nhân tố khác.

Cũng theo Bộ trưởng Motegi, ngoài Việt Nam, Nhật Bản sẽ xem xét cung cấp vaccine AstraZeneca sản xuất trong nước cho bốn quốc gia Đông Nam Á khác, gồm Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan. Nếu việc này được thông qua thì các chuyến hàng có thể được thực hiện sớm nhất là vào tháng 7/2021.

Lý giải về việc Nhật Bản cung cấp trực tiếp vaccine phòng Covid-19 cho Việt Nam, vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) và một số quốc gia khác mà không thông qua cơ chế chia sẻ vaccine quốc tế Covax, Bộ trưởng Motegi cho biết nếu Nhật Bản cấp vaccine cho các quốc gia/vùng lãnh thổ này thông qua Covax, thủ tục phê duyệt có thể rất mất thời gian, trong khi các quốc gia/vùng lãnh thổ này đang phải đối mặt với tình trạng thiếu vaccine nghiêm trọng.

Được biết, Việt Nam là nước thứ hai được Nhật Bản hỗ trợ vaccine ngừa Covid-19. Trước đó, có 1,24 triệu liều vaccine AstraZeneca đã được chuyển đến Đài Loan.

Trước đó, ngày 2/6, Thủ tướng Suga Yoshihide đã thông báo Nhật Bản sẽ cung cấp 30 triệu liều vaccine phòng Covid-19 cho các nước Đông Nam Á. Ngoài việc cung cấp vaccine, Nhật Bản còn có kế hoạch giúp các nước đang phát triển xây dựng các dây chuyền bảo quản lạnh, cho phép vận chuyển và bảo quản vaccine ở nhiệt độ thấp.