13:10 14/06/2021

TP.HCM: Giãn cách xã hội toàn thành phố thêm 2 tuần

Minh Tâm -

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 với nhiều chuỗi lây nhiễm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã quyết định tiếp tục giãn cách xã hội toàn TP.HCM theo Chỉ thị 15 thêm 2 tuần…

Trưa ngày 4/6, Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM Nguyễn Thành Phong quyết định thực hiện giãn cách xã hội tòa thành phố thêm 2 tuần nữa.
Trưa ngày 4/6, Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM Nguyễn Thành Phong quyết định thực hiện giãn cách xã hội tòa thành phố thêm 2 tuần nữa.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 sáng ngày 14/6, sau khi nghe các sở ngành, quận huyện báo cáo tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố và đề xuất của Sở Y tế, Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã quyết định tiếp tục giãn cách xã hội toàn TP.HCM theo Chỉ thị 15 thêm 2 tuần.

GIÃN CÁCH XÃ HỘI TOÀN THÀNH PHỐ THÊM 2 TUẦN

Như vậy, thay vì kết thúc giãn cách xã hội vào 0h ngày 15/6/2021 như chỉ đạo vào ngày 31/5 trước đó, TP.HCM tiếp tục giãn cách thêm 2 tuần nữa, từ 0h ngày 15/6 đến 0h ngày 30/6.

Quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) giảm cấp áp dụng giãn cách xã hội, thay vì theo Chỉ thị 16 xuống theo Chỉ thị 15 như các quận/huyện khác trên toàn TP.HCM.

 

Tôi đề nghị chúng ta tiếp tục giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 15 thêm 2 tuần nữa. Riêng quận Gò Vấp và quận 12 chuyển từ giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 sang Chỉ thị 15 - Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM Nguyễn Thành Phong.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, sau hai tuần thực hiện giãn cách, tình hình dịch bệnh tại thành phố vẫn còn phức tạp. Đặc biệt là sự xuất hiện của hàng loạt chuỗi lây nhiễm cho thấy dịch có thể xâm nhập vào thành phố từ đầu tháng 5 và đã trải qua 4-5 chu kỳ lây nhiễm. 

Dịch bệnh đã len lỏi và có thể sẽ được phát hiện qua khám sàng lọc, truy vết thời gian tới. "Chính vì vậy, tôi đề nghị chúng ta tiếp tục giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 15 thêm 2 tuần nữa. Riêng quận Gò Vấp và quận 12 chuyển từ giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 sang Chỉ thị 15", ông Phong nói.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Thành Phong cho biết trong tuần tới đây, tùy tình hình dịch bệnh mà có thể áp dụng Chỉ thị 16 hoặc Chỉ thị 19 ở một số nơi.

Ông Phong yêu cầu các địa phương kiểm tra, xử lý nghiêm trường hợp không chấp hành chống dịch. Không để hiện tượng "đang áp dụng giãn cách xã hội mà còn tổ chức ăn nhậu, còn tụ tập đông người".

"Những địa điểm nào tụ tập đông người, không chấp hành quy định, nếu để phát sinh dịch bệnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, huyện và thành phố Thủ Đức phải chịu trách nhiệm", ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Đồng thời, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm việc trong các cơ quan, đơn vị nhà nước phải tuyệt đối chấp hành và thực hiện nghiêm các chỉ thị mà thành phố áp dụng.

GIÃN CÁCH XÃ HỘI PHẢI LINH HOẠT

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên và Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cũng nhất trí với phương án tiếp tục giãn cách xã hội toàn TP.HCM thêm 2 tuần nữa.

Cho rằng việc giãn cách xã hội toàn TP.HCM thêm 2 tuần là hợp lý, Bí thư Nguyễn Văn Nên đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phối hợp với Viện Pasteur hỗ trợ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới xét nghiệm một lần nữa nhân viên y tế, đảm bảo chặn sớm điểm lây nhiễm này để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch.

Ông Nên cũng đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM, Bí thư thành phố Thủ Đức và các quận huyện, người đứng đầu các cấp các ngành phải tăng cường kiểm tra, xem xét, xử lý những người phớt lờ quy định chống dịch, để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, xử lý nghiêm người không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực.

Bên cạnh đó, cần công khai lộ trình vaccine để người dân được biết và giám sát. Ban chỉ đạo quốc gia đã mở cơ chế thuận lợi nhất cho các địa phương chủ động tiếp cận vaccine. Đồng thời, cần tích cực xúc tiến các biện pháp công nghệ phục vụ cho công tác phòng, chống dịch.

 

"Phải truy vết thật nhanh, làm tận gốc những chuỗi lây cũ và xử lý quyết liệt mới dập được dịch".

- Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình.

Đánh giá kết quả phòng, chống dịch Covid-19 của TP.HCM trong thời gian qua, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, cho rằng: TP.HCM có nhiều nỗ lực, quyết tâm, quyết liệt chống dịch và đã đạt được một số kết quả nhất định. Tuy nhiên, kết quả đạt được chưa được như mong muốn.

Do diễn biến dịch Covid-19 vẫn khó lường, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đề nghị truy vết thật nhanh, làm tận gốc những chuỗi lây cũ và xử lý quyết liệt mới dập được dịch.

Đồng thời, Phó thủ tướng nhất trí với đề xuất tiếp tục áp dụng giãn cách toàn TP.HCM theo Chỉ thị 15. Tuy nhiên, ông lưu ý, việc áp dụng các biện pháp giãn cách phải linh hoạt. Ví dụ như ở Gò Vấp, nếu các chuỗi lây nhiễm liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng cơ bản kiểm soát được thì có thể hạ cấp xuống theo Chỉ thị 15. Còn những quận khác phát hiện chuỗi lây nhiễm mới, lây nhanh thì cần thiết vẫn có thể áp dụng Chỉ thị 16. Việc áp dụng giãn cách trong quy mô quận hay phường cũng cần được cân nhắc.

Như vậy, TP.HCM sẽ áp dụng linh hoạt 3 chỉ thị về phòng chống dịch Covid-19 của Thủ tướng tùy theo tình hình dịch bệnh ở từng quận, huyện, thành phố Thủ Đức và phường, xã, thị trấn.

 

Chỉ thị 19

Các lễ hội, sinh hoạt tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện tập trung đông người sẽ dừng hoạt động, không tập trung đông người tại nơi công cộng, ngoài công sở, trường học, bệnh viện.

Cho phép mở cửa trở lại với nhà hàng, quán ăn, khách sạn, xổ số, bán buôn, bán lẻ…

Danh lam thắng cảnh, khu di tích, khu thể thao hoạt động trở lại, vẫn đóng cửa khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, mát xa, quán bar, vũ trường. Đối với hoạt động vận tải, xe khách liên tỉnh, nội tỉnh, taxi… được hoạt động trở lại.

Chỉ thị 15

Dừng các sự kiện tập trung trên 20 người 01 phòng. Không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài công sở, trường học, bệnh viện. Giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp.

Tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ. Chỉ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu được mở cửa.

Hạn chế di chuyển từ vùng có dịch đến các địa phương khác. Hạn chế vận chuyển hành khách từ Hà Nội, TP. HCM đến nơi khác.

Chỉ thị 16

Địa phương thực hiện theo nguyên tắc: gia đình cách ly với gia đình; thôn bản cách ly với thôn bản; xã cách ly với xã; huyện cách ly với huyện; tỉnh cách ly với tỉnh; phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn; đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Dừng di chuyển từ vùng có dịch đến các địa phương khác. Dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng. Mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu...

Giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng. 

Các nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động nhưng người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động.