15:03 05/03/2012

10 chính trị gia giàu nhất thế giới

An Huy

Trong danh sách này có Thủ tướng Nga Putin, một nghị sỹ Trung Quốc, một nhà vua của Trung Đông, hai nữ chính trị gia Ấn

Vua Abdullah của Saudi Arabia (bên phải) là người đứng đầu đất nước kiểm soát khoảng 20% trữ lượng dầu lửa đã được phát hiện của toàn thế giới - Ảnh: SAI.
Vua Abdullah của Saudi Arabia (bên phải) là người đứng đầu đất nước kiểm soát khoảng 20% trữ lượng dầu lửa đã được phát hiện của toàn thế giới - Ảnh: SAI.
Làm chính trị không nhất thiết đồng nghĩa với làm giàu, nhưng trên thực tế, nhiều chính trị gia nổi tiếng có tên trong danh sách những nhân vật giàu có nhất thế giới.

Trang World’s Luxury Guide, một bộ phận thuộc tờ báo Die Welt của Đức, mới đây đã công bố danh sách những chính trị gia giàu nhất thế giới. Góp mặt trong danh sách này là các nghị sỹ, ngoại trưởng, thành viên hoàng gia, thủ tướng, thị trưởng… Trong đó, dẫn đầu danh sách này là hai nhà vua, một đến từ Trung Đông và một của khu vực Đông Nam Á.

Các chuyên gia thực hiện xếp hạng cho biết, những nhà lãnh đạo không tham gia điều hành đất nước như vua Bhumibol Adulyad của Thái Lan không nằm trong diện đánh giá.

Dưới đây là danh sách 10 chính trị gia giàu nhất thế giới theo xếp hạng của World’s Luxury Guide do trang blog kinh tế Business Insider giới thiệu:

10. Silvio Berlusconi

10 chính trị gia giàu nhất thế giới - Ảnh 1

Giá trị tài sản ròng: 7,8 tỷ USD
Nơi cư trú: Italy
Chức vụ: Nghị sỹ

Ông Silvio Berlusconi là Thủ tướng tại vị lâu nhất của Italy trước khi từ nhiệm vào tháng 11 năm ngoái. Chính trị gia tỷ phú này khởi nghiệp bằng nghề bán máy hút bụi trước khi chuyển sang đầu tư bất động sản. Đầu thập niên 1970, ông mở công ty Telemilano. Về sau, công ty này phát triển thành Mediaset, hãng truyền thông lớn nhất của xứ mì ống.

9. Serge Dassault

10 chính trị gia giàu nhất thế giới - Ảnh 2

Giá trị tài sản ròng: 8 tỷ USD
Nơi cư trú: Pháp
Chức vụ: Thượng nghị sỹ

Dassault là Chủ tịch của tập đoàn Groupe Dassault, đồng thời là ông chủ của tờ nhật báo Pháp Le Figaro. Cha thân sinh của ông - ông Marcel Dassault - là nhà sáng lập hãng hàng không Dassault Aviation. Thượng nghị sỹ tỷ phú Dassault hoạt động từ thiện tích cực. Quỹ Fondation Serge Dassault của ông đã tài trợ cho các chương trình điều trị ung thư cho trẻ em và hỗ trợ người tàn tật.

8. Zong Qinghou

10 chính trị gia giàu nhất thế giới - Ảnh 3

Giá trị tài sản ròng: 10,8 tỷ USD
Nơi cư trú: Trung Quốc
Chức vụ: Đại biểu quốc hội

Tỷ phú Zong là Chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn đồ uống khổng lồ Wahaha, được trang CNNMoney đánh giá là một trong 15 doanh nhân có ảnh hưởng nhất ở Trung Quốc. Theo tạp chí Forbes, ông Zong đang mở rộng hoạt động kinh doanh sang các lĩnh vực bán lẻ và tài nguyên.

7. Savitri Jindal

10 chính trị gia giàu nhất thế giới - Ảnh 4

Giá trị tài sản ròng: 13,2 tỷ USD
Nơi cư trú: Ấn Độ
Chức vụ: Thành viên Hội đồng Lập pháp Haryana

Bà Jindan là người phụ nữ giàu nhất Ấn Độ năm 2011, theo tờ Day&Night News. Hiện nữ tỷ phú này đang là thành viên không điều hành trong Hội đồng quản trị của O.P. Jindal - tập đoàn thép và năng lượng của gia đình do các con trai của bà lãnh đạo.

6. Vladimir Putin

10 chính trị gia giàu nhất thế giới - Ảnh 5

Giá trị tài sản ròng: Dao động trong khoảng 180.000 USD - 40 tỷ USD
Nơi cư trú: Nga
Chức vụ: Thủ tướng

Trước khi trở thành đương kim Thủ tướng Nga, ông Putin từng nắm cương vị tổng thống nước này trong 2 nhiệm kỳ. Theo nhiều nguồn tin, ông có khoản đầu tư trong một số tập đoàn năng lượng lớn của "xứ sở bạch dương" như Gazprom, Surgutneftegaz và Gunvor. Vào năm 2007, ông Putin được tạp chí Time của Mỹ bình chọn là nhân vật của năm. Theo công bố của điện Kremlin, ông Putin chỉ có 180.000 USD tiền tiết kiệm. Nhưng theo xếp hạng của World’s Luxury Guide, ông có thể sở hữu khối tài sản lên đến 40 tỷ USD dựa trên các khoản đầu tư.

5. Khalifa Bin Zayed Al Nahyan

10 chính trị gia giàu nhất thế giới - Ảnh 6

Giá trị tài sản ròng: 18 tỷ USD
Nơi cư trú: Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE)
Chức vụ: Tổng thống

Ông Sheikh Khalifa là người điều hành Cơ quan Đầu tư Abu Dhabi, quỹ lợi ích quốc gia lớn nhất thế giới, trị giá tới 630 tỷ USD. Theo tạp chí Forbes, ông còn là người kiểm soát trữ lượng dầu lửa đã được phát hiện lên tới 97,8 tỷ thùng của UAE.

4. Sonia Gandhi

10 chính trị gia giàu nhất thế giới - Ảnh 7

Giá trị tài sản ròng: Trong khoảng 2 tỷ -19 tỷ USD
Nơi cư trú: Ấn Độ
Chức vụ: Chủ tịch đảng Quốc đại

Bà Sonia Ghandi là người gốc Italy. Chồng bà là cố Thủ tướng Rajiv Ghandhi của Ấn Độ, người qua đời trong một vụ ám sát. Đứng đầu đảng Quốc đại, bà Ghandi đóng vai trò then chốt trong việc khôi phục vận mệnh và quyền lực của đảng này.

3. Michael Bloomberg

10 chính trị gia giàu nhất thế giới - Ảnh 8

Giá trị tài sản ròng: 18,1 tỷ USD
Nơi cư trú: Mỹ
Chức vụ: Thị trưởng New York

Ông Bloomberg là nhà sáng lập kiêm cổ đông chính của hãng tin Bloomberg, với số lượng tài khoản đăng ký sử dụng dịch vụ cung cấp thông tin lên tới 300.000. Ông Bloomberg có bằng MBA từ Đại học Havard và hiện đang giữ chức thị trưởng thành phố New York ở nhiệm kỳ thứ 3.

2. Hassanal Bolkiah

10 chính trị gia giàu nhất thế giới - Ảnh 9

Giá trị tài sản ròng: 20 tỷ USD
Nơi cư trú: Brunei
Chức vụ: Quốc vương

Vua Bolkiah của Brunei đã lãnh đạo nước này từ năm 1967. Tài sản của ông nằm chủ yếu trong lĩnh vực dầu lửa và khí đốt. Nhà vua sở hữu một bộ sưu tập xe hơi khổng lồ, được cho là lên tới 7.000 chiếc. Nơi ở chính của ông, cung điện Istana Nurul Iman, là một trong những cung điện lớn nhất thế giới, với diện tích trên 200.000 m2.

1. Abdullah Bin Abdul Aziz

10 chính trị gia giàu nhất thế giới - Ảnh 10

Giá trị tài sản ròng: 21 tỷ USD
Nơi cư trú: Saudi Arabia
Chức vụ: Quốc vương

Vua Abdullah là người đứng đầu đất nước kiểm soát khoảng 20% trữ lượng dầu lửa đã được phát hiện của toàn thế giới. Nhà vua này lên ngôi vào năm 2005. Từ sau khi đăng quang, nhà vua đã tập trung vào việc phát triển các thành phố để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Ông cũng đã thực hiện hiện nhiều dự án phúc lợi và mở 2 trường đại học, trong đó có một trường dành cho các nữ sinh.