Đại hội nhất trí cao thông qua báo cáo thẩm tra tư cách đại biểu do Ban Thẩm tra tư cách đại biểu trình. Đây là thông tin tại thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội lần thứ 12 của Đảng, vừa diễn ra sáng 20/1.
Theo thông cáo, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang điều hành phiên trù bị. Đại hội đã biểu quyết tán thành, nhất trí cao thông qua quy chế làm việc, chương trình làm việc và quy chế bầu cử tại Đại hội.
Đại hội đã bầu Đoàn Chủ tịch gồm 16 uỷ viên Bộ Chính trị và Trưởng ban Dân vận Trung ương Hà Thị Khiết. Chủ tịch Đoàn Chủ tịch là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Đoàn Thư ký gồm 5 người và Ban Thẩm tra tư cách đại biểu gồm 13 thành viên cũng được Đại hội bầu tại phiên trù bị.
Theo thông cáo, tất cả 1.510 đại biểu được triệu tập dự Đại hội đều đủ tư cách đại biểu.
Liên quan tới quy chế bầu cử tại Đại hội - các ủy viên Trung ương khóa 11 sẽ không được đề cử, nhận đề cử, tự ứng cử nếu nằm ngoài danh sách giới thiệu nhân sự trình Đại hội 12 - theo nội dung được ông Vũ Ngọc Hoàng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương trao đổi với báo chí, thì quy định này chỉ áp dụng với những người cũ đã ở trong cấp ủy, còn những người mới tham gia cấp ủy lần đầu tại Đại hội không vướng gì quy định đó cả.
Và ngay cả với người cũ được giới thiệu thì quyền quyết định có ở trong danh sách đề cử hay không vẫn thuộc về Đại hội, chứ không phải do cấp ủy quyết định.
Sáng 21/1, phiên khai mạc chính thức của Đại hội Đảng lần thứ 12 sẽ diễn ra lúc 8h, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia tại Hà Nội.
Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 quán triệt đường lối Đại hội XIV, đánh giá tình hình quốc tế, xác định nhiệm vụ đối ngoại, đổi mới phương thức hoạt động và nâng cao hiệu quả thực thi ngành.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết số 09/2026/UBTVQH16 quy định quy chế lập, thẩm tra, quyết định kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia, kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách nhà nước, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương và phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước hằng năm...
Luật Báo chí 2025 ra đời mở rộng không gian hoạt động báo chí, xác lập địa vị pháp lý các kênh nội dung đưa lên không gian mạng; thúc đẩy chuyển đổi số và mô hình báo chí đa dịch vụ, tăng cường quản lý của nhà nước.
Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Trịnh Văn Quyết yêu cầu báo chí đổi mới nội dung, tăng phân tích chính sách, đồng hành cùng tăng trưởng hai con số và củng cố niềm tin xã hội.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị Việt Nam và Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác hạ tầng, năng lượng tái tạo, đóng tàu, nhân lực chất lượng cao, hướng tới thương mại 150 tỷ USD đến 2030.
Việt Nam cũng đã từng bước hoàn thiện hành lang pháp lý cho hình thành, phát triển thị trường carbon, vận hành sàn giao dịch carbon trong nước, đồng thời chủ động kết nối với thị trường quốc tế. Các chuyên gia là đại diện cơ quan quản lý, các chuyên gia trong nước và quốc tế, doanh nghiệp về tiềm năng, sẽ cùng phân tích các cơ hội cũng như những vấn đề đặt ra và kiến nghị giải pháp để khai thác hiệu quả sân chơi mới này.
Sau chặng đường kinh tế nửa đầu năm, câu hỏi đặt ra lúc này là liệu Việt Nam có thể đạt mục tiêu tăng GDP hai con số, đồng thời vẫn kiểm soát được lạm phát và giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô hay không. Đây không phải là sự lựa chọn giữa tăng trưởng hay ổn định. Vấn đề cốt lõi là lựa chọn phương thức điều hành như thế nào để đạt được cả hai mục tiêu với chi phí thấp nhất.