21:47 29/01/2016

“Không nhất thiết bộ nào cũng phải có Ủy viên Trung ương”

Nguyên Hà

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nói về công tác nhân sự sau Đại hội Đảng 12

Theo ông Nguyễn Văn Nên, Đảng sẽ cố gắng bố trí ủy viên Trung ương tại tất cả các tỉnh, thành, còn các bộ ngành thì không nhất thiết phải có.<br>
Theo ông Nguyễn Văn Nên, Đảng sẽ cố gắng bố trí ủy viên Trung ương tại tất cả các tỉnh, thành, còn các bộ ngành thì không nhất thiết phải có.<br>
“Chúng ta biết rồi, đất nước chúng ta về hệ thống chính trị rất nhiều đầu mối mà ủy viên Trung ương thì có hạn, kể cả chính thức và dự khuyết chỉ có 200 người. Cho nên đề án công tác nhân sự và quan điểm xuyên suốt của Đảng là không nhất thiết ngành nào cũng bố trí ủy viên Trung ương”.

Đó là khẳng định của Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên tại buổi họp báo Chính phủ chiều 29/1.

“Mở và động”

Trả lời câu hỏi của báo giới trước thực tế một số lãnh đạo bộ, ngành đã không tái cử ủy viên Trung ương khoá 12 vừa qua và phương án thay thế nhân sự đó, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nói rằng, theo thể chế chính trị của chúng ta, công tác nhân sự là công tác của Đảng. Thời gian qua, Đảng đã chỉ đạo thực hiện công tác quy hoạch cán bộ đối với cấp ủy các cấp khá bài bản, chặt chẽ, theo quy định.

Theo đó là quy hoạch theo nguyên tắc “mở và động”, tức là mỗi chức danh đều có 1, 2, 3 hoặc thậm chí nhiều hơn số người chuẩn bị kế thừa. Đồng thời, một cán bộ cũng có thể quy hoạch một vài chức danh để khi cần thiết thì Đảng điều động. Có nghĩa là, công tác quy hoạch nhân sự của Đảng sẽ rất hạn chế trường hợp bị động.

Bộ trưởng Nên cho hay, trong Đại hội vừa qua, có một số trường hợp dự kiến nhưng không trúng cử, đó là việc bình thường vì dự kiến có số dư.

“Công tác quy hoạch cũng đã lường trước các trường hợp nếu có đồng chí nào trúng hay không trúng đều có kế hoạch kịp thời. Hiện nay, Đại hội mới vừa kết thúc, các cấp có thẩm quyền được phân cấp quản lý cán bộ sẽ tính toán xem xét bố trí hợp lý trong thời gian tới”, ông Nên nói.

Trước một số câu hỏi liên quan đến công tác nhân sự của báo giới, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên thừa nhận, đúng ra công việc nhân sự không phải là nội dung chính của người phát ngôn Chính phủ. Tuy nhiên, theo ông không hẳn là không có liên quan.

“Chúng ta biết rồi, đất nước chúng ta về hệ thống chính trị rất nhiều đầu mối mà Ủy viên Trung ương thì có hạn, kể cả chính thức và dự khuyết có 200 người. Cho nên đề án công tác nhân sự và quan điểm xuyên suốt của Đảng là không nhất thiết ngành nào cũng bố trí ủy viên Trung ương và các địa phương cố gắng tối đa để có người đứng đầu là ủy viên Trung ương.

Nếu nơi nào chưa bố trí được thì Trung ương sẽ xem xét hợp lý những yêu cầu cần và đủ để điều động, đảm bảo có sự lãnh đạo xuyên suốt. Sau Đại hội chúng ta sẽ thấy rằng còn lại nhiều ngành không bố trí đủ ủy viên Trung ương, điều đó là bình thường”, ông Nên nói.

“Không có khoảng trống”

Ngoài ra, trước chất vấn của báo giới về việc một số nhân sự đã đạt được tiêu chuẩn cấp ủy nhưng về mặt khác, chuyên môn không bảo đảm, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên trả lời rằng, cấp ủy khi bố trí về nhân sự là cân nhắc kỹ những yêu cầu bảo đảm sự lãnh đạo cả về quản lý và năng lực chuyên môn để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị ở nơi đó.

“Tôi nghĩ từ xưa đến giờ cấp ủy bố trí đều cân nhắc rất kỹ điều này”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nhìn nhận.

Cũng theo ông Nên, sáng nay trong phiên họp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cũng đã có chúc mừng một số thành viên Chính phủ tái cử, trong đó có một số người được tín nhiệm bầu vào Bộ Chính trị, Ban Bí thư và cũng dặn dò họ tiếp tục phấn đấu, nỗ lực nhiều hơn nữa để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao trên từng cương vị cụ thể.

Thủ tướng cũng dặn dò 14 thành viên Chính phủ không tái cử đợt này phải tiếp tục tập trung với nỗ lực cao nhất, tinh thần trách nhiệm cao nhất để hoàn thành công việc mà mình đang đảm trách cho đến giờ phút có người kế nhiệm để bàn giao.

“Về quan điểm, về trách nhiệm là không được quyền lơ là, không để chỗ nào trống cả và như thế cũng không phải đồng loạt bàn giao mà cứ nơi nào chuẩn bị đầy đủ các yêu cầu cần và đủ, như vậy có thể có người giao sớm, có người chậm hơn nhưng chúng ta hiểu rằng trách nhiệm là xuyên suốt, không có khoảng trống”, ông Nên khẳng định.