14:02 20/12/2019

18 ngân hàng Việt Nam bị Moody's hạ triển vọng xuống "tiêu cực"

Đào Vũ

Ngay sau khi hạ triển vọng Việt Nam xuống "tiêu cực", Moody's cũng đã hạ triển vọng của 18 ngân hàng Việt Nam

Các hành động xếp hạng đối với 18 ngân hàng được điều khiển hoàn toàn bởi xếp hạng quốc gia và không phản ánh sự suy yếu của hồ sơ tài chính độc lập các ngân hàng
Các hành động xếp hạng đối với 18 ngân hàng được điều khiển hoàn toàn bởi xếp hạng quốc gia và không phản ánh sự suy yếu của hồ sơ tài chính độc lập các ngân hàng

Ngay sau một ngày hạ triển vọng của Việt Nam xuống "tiêu cực", Moody's cũng đã có điều chỉnh tương ứng với 18 ngân hàng thương mại.

Cụ thể, 18 ngân hàng bị điều chỉnh đợt này gồm ABBank, ACB, Agribank, BIDV, HDBank, LienVietPostBank, MBBank, MSB, NamA Bank, OCB, SHB, SeABank, Techcombank, TPBank, VIB, Vietcombank, VietinBank, VPBank.

Các ngân hàng trên được chia thành 3 nhóm. Nhóm 1 gồm 10 ngân hàng, được giữ nguyên xếp hạng nhà phát hành và tiền gửi dài hạn bằng nội tệ, ngoại tệ. Tuy nhiên, triển vọng được điều chỉnh từ xem xét hạ tín nhiệm sang "tiêu cực".

Trong nhóm này, 4 ngân hàng được giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm cơ sở (BCA) và BCA đã điều chỉnh. 6 ngân hàng được giữ nguyên đánh giá rủi ro đối tác (CR Assessments) và xếp hạng rủi ro đối tác (CRR).

Nhóm 2 gồm 5 ngân hàng, được giữ nguyên xếp hạng tiền gửi dài hạn bằng ngoại tệ. Triển vọng cũng được chuyển từ xem xét hạ tín nhiệm sang tiêu cực.

Nhóm 3 ngân hàng còn lại được giữ nguyên đánh giá rủi ro đối tác (CR Assessments) và xếp hạng rủi ro đối tác (CRR).

Phía Moody's cho biết, việc đánh giá xếp hạng của 18 ngân hàng được thực hiện từ ngày 10/10, sau khi xem xét hạ xếp hạng quốc gia của Việt Nam vào ngày 9/10.

Việc đánh giá triển vọng tín nhiệm đối với các ngân hàng căn cứ theo thông báo của Moody's vào ngày 18/12 về xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam.

 "Các hành động xếp hạng đối với 18 ngân hàng không phản ánh sự suy yếu của hồ sơ tài chính độc lập các ngân hàng bởi nó được điều khiển hoàn toàn bởi xếp hạng quốc gia", Moody's nhấn mạnh.

Được biết, ngày 18/12/2019, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody's Investors Service ("Moody's") thông báo về việc giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức Ba3 đối với các khoản phát hành bằng đồng nội tệ và ngoại tệ và các khoản vay cao cấp không được bảo đảm và điều chỉnh triển vọng xuống Tiêu cực, kết thúc thời gian đưa hồ sơ tín dụng của Việt Nam vào diện theo dõi hạ bậc kể từ ngày 9/10/2019.

Bộ Tài chính Việt Nam ngay sau đó đã phát đi thông cáo về vấn đề này. Cụ thể, cơ quan cho biết Cơ sở Moody's đưa ra quyết định điều chỉnh giảm triển vọng tín nhiệm của Việt Nam bắt nguồn từ nhận định cho rằng vẫn tiềm ẩn rủi ro, tuy không còn đáng kể, của việc chậm trả nghĩa vụ nợ gián tiếp của Chính phủ trong bối cảnh chưa có những giải pháp rõ ràng để cải thiện công tác phối hợp giữa các cơ quan liên quan, cũng như tăng cường tính minh bạch về quản lý nợ được Chính phủ bảo lãnh.

Cũng theo Bộ Tài chính, việc Moody's hạ triển vọng tín nhiệm của Việt Nam chỉ dựa trên sự việc riêng lẻ đối với nghĩa vụ nợ dự phòng của Chính phủ mà bỏ qua thành tựu toàn diện Việt Nam đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện khả năng chống chọi với các cú sốc bên ngoài và nâng cao tính bền vững danh mục nợ công, là không xác đáng.