07:00 14/06/2010

20 tính năng được mong đợi ở iPhone 5

Hải Anh

iPhone 4 có vẻ như chưa thỏa mãn cơn khát của giới yêu thích công nghệ

Theo truyền thống, iPhone thế hệ thứ 5 sẽ ra mắt vào tháng 6/2011 - Ảnh: Cnet.
Theo truyền thống, iPhone thế hệ thứ 5 sẽ ra mắt vào tháng 6/2011 - Ảnh: Cnet.
iPhone 4 được giới thiệu là có nhiều ứng dụng mới nhất so với các đàn anh đi trước. Nhưng có vẻ như điều đó chưa làm thỏa mãn "cơn khát" của giới yêu thích công nghệ.

Vì thế, không có gì làm lạ khi iPhone 4 vừa mới ra đời, dân công nghệ thế giới đã lại xôn xao kỳ vọng những tính năng mới có thể xuất hiện trên iPhone thế hệ tiếp theo, dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 6 năm sau theo như truyền thống của hãng công nghệ Apple.

Trang công nghệ Cnet đã đưa ra 20 tính năng được mong chờ nhất ở iPhone thế hệ thứ 5 của Apple. Ngoài những điều có trên 50% khả năng trở thành hiện thực, cũng có cả những tính năng không thể xảy ra.

20 tính năng được mong đợi ở iPhone 5 - Ảnh 1

1. Tương thích mạng 4G

Một thiếu sót lớn trong iPhone 4 là không hỗ trợ mạng 4G. Đó có thể là lý do tại sao Apple gọi iPhone mới là iPhone 4. AT&T cho biết sẽ hỗ trợ 4G vào năm 2011. Khả năng thành hiện thực: 90%.

2. Hệ điều hành iPhone 5

Hiện chưa rõ hệ điều hành iPhone 5 sẽ mang lại những tính năng gì. Hãy cùng chờ đợi hệ điều hành mới này ra mắt vào tháng 6/2011. Khả năng thành hiện thực: 99%.

3. Cuộc gọi thất bại ít hơn

AT&T được hy vọng sẽ nâng cao chất lượng phục vụ cho người dùng iPhone ở những thành phố lớn như San Francisco và New York, những nơi nhà mạng này nhận được than phiền nhiều nhất. Khả năng thành hiện thực: 45%.

4. Nhiều nhà mạng hơn (ngoài AT&T)

Khả năng thành hiện thực: 40%.

5. Tuổi thọ pin dài hơn

Mỗi lần Apple ra mắt iPhone phiên bản mới, tuổi thọ của pin lại được nâng cấp tốt hơn. Và iPhone 5 chắc cũng không ngoại tệ. Khả năng thành hiện thực: 90%.

20 tính năng được mong đợi ở iPhone 5 - Ảnh 2

6. Đồ họa 3D cải tiến hơn

Do chip đồ họa được tích hợp trong chip A4, nên hiện chưa rõ, chip đồ họa 3D trong iPhone 4 là loại nào. Tuy nhiên, cho dù là loại nào thì rõ ràng là cũng được nâng cấp hơn so với phiên bản trước đó. Khả năng thành hiện thực: 90%.

7. Sử dụng chip A4, tốc độ 1,5GHz

iPhone 4 hiện sử dụng bộ vi xử lý A4, tốc độ 1GHz. Phiên bản tiếp theo có thể sử dụng chip A4 thế hệ mới, tốc độ đạt 1,5GHz. Khả năng thành hiện thực: 70%.

8. Máy ảnh được nâng cấp tốt hơn

Mặc dù camera ở iPhone 4 đã được nâng cấp lên 5 Mpx, nhưng có tin đồn Sony đang phát triển máy ảnh 8 Mpx cho iPhone 5. Khả năng thành hiện thực: 90%.

9. Hỗ trợ điện toán đám mây tốt hơn

Khả năng thành hiện thực là 40%.

20 tính năng được mong đợi ở iPhone 5 - Ảnh 3

10. Hỗ trợ Flash

Khó có khả năng Apple cho phép hỗ trợ Flash trên iPhone. Khả năng thành hiện thực: 1%.

11. Chat video (FaceTime) qua mạng 4G

Hiện trên iPhone 4, FaceTime chỉ hoạt động trên mạng Wi-Fi và chỉ chat được với những người khác cùng sử dụng iPhone 4. iPhone 5 được mong chờ có thể sử dụng tính năng này trên mạng dữ liệu di động, hỗ trợ mạng 4G của AT&T hay thực hiện cuộc thoại hình với người sử dụng máy tính. Khả năng thành hiện thực: 75%.

12. Màn hình chính cải tiến

Hệ điều hành iPhone 4 hiện chưa hỗ trợ tùy biến nhiều hơn đối với màn hình chính của iPhone. Khả năng thành hiện thực: 50%.

13. Điều khiển bằng giọng nói

Sẽ rất thú vị nếu người dùng iPhone có thể soạn email hay tin nhắn chỉ bằng lời nói. Khả năng thành hiện thực: 75%.

14. Mở rộng thẻ nhớ

Điều này không thể xảy ra. Khả năng thành hiện thực: 0%.

20 tính năng được mong đợi ở iPhone 5 - Ảnh 4

15. Bộ nhớ lớn hơn

Nhiều người tỏ ra thất vọng với việc iPhone 4 không có phiên bản 64GB. Có thể, iPhone thế hệ tiếp theo sẽ có phiên bản này. Khả năng thành hiện thực: 75%.

16. Pin rời

Nếu điều này xảy ra, iPhone 5 sẽ đi ngược lại các nguyên tắc thiết kế hiện tại của Apple. Khả năng thành hiện thực: 0%.

17. RFID

Hiện có lời đồn rằng, Apple đang xem xét tích hợp công nghệ nhận dạng vô tuyến (RFID) vào iPhone. RFID là loại công nghệ thay thế cho mã vạch, cho phép iPhone, cũng như các thiết bị khác, hoạt động như một thiết bị thanh toán hoặc là chìa khóa xe hơi. Khả năng thành hiện thực: 10%.

18. Cổng xuất HD

Hiện tại iPhone chưa cho phép xuất video HD 720p hoặc 1080i. iPhone 5 được chờ đợi có tính năng này, nhất là khi dế EVO chạy Android đã hỗ trợ xuất video HD qua HDMI. Khả năng thành hiện thực: 50%.

19. Bảo mật sinh trắc học

Sẽ thú vị hơn nhiều, nếu sử dụng dấu vân tay để mở iPhone, thay vì phải nhập mật mã như hiện nay. Khả năng thành hiện thực: 20%.

20. Tín hiệu hồng ngoại (IR)

Với việc tích hợp sẵn IR, iPhone có thể sử dụng được như một thiết bị điều khiển từ xa, thay vì mỗi khi cần làm điều này, người sử dụng lại phải gắn IR vào điện thoại như hiện tại. Khả năng thành hiện thực: 10%.