
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Năm, 06/11/2025
Nguyễn Lê
31/12/2015, 12:07
Thủ tướng trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa
Hôm 30/12, Thủ tướng đã có văn bản trả lời chất vấn của đại biểu Trương Trọng Nghĩa, đoàn đại biểu Quốc hội Tp.HCM.
Phiếu chất vấn của đại biểu Nghĩa có nội dung: “Xin cho biết trong nhiệm kỳ 2016 - 2020, chúng ta có thể không sử dụng ngân sách Nhà nước trong tái cơ cấu ngân hàng?”.
Thủ tướng trả lời, tái cơ cấu ngân hàng giai đoạn 2011 - 2015 được triển khai theo đề án 254 và các quy định của pháp luật.
Trong quá trình triển khai, Chính phủ đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó không trực tiếp sử dụng ngân sách Nhà nước, Thủ tướng khẳng định.
Theo đánh giá của Thủ tướng thì tái cơ cấu ngân hàng và các tổ chức tín dụng giai đoạn 2011 - 2015 đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.
Văn bản trả lời chất vấn nêu rõ, trên cơ sở tổng kết đánh giá đề án 254, Chính phủ sẽ xác định nhu cầu và đề ra định hướng, giải pháp cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng cho giai đoạn 2016 - 2020 phù hợp với tình hình thực tế, quy định của pháp luật và định hướng phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Văn phòng Trung ương Đảng vừa phát hành thông cáo về ngày làm việc thứ hai và bế mạc Hội nghị Trung ương 14.
Sau hai ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc (5–6/11/2025), Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung đề ra với sự thống nhất cao, chất lượng tốt.
Trước diễn biến phức tạp, cường độ mạnh và tốc độ di chuyển nhanh của bão số 13, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 210/CĐ-TTg ngày 6/11/2025, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung triển khai các biện pháp ứng phó khẩn cấp, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: