
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Tư, 08/10/2025
Hà Anh
08/12/2023, 13:27
HNX cho biết các cổ phiếu trên bị hạn chế và đình chỉ giao dịch với cùng một lý do là các tổ chức trên không có biện pháp khắc phục nguyên nhân dẫn đến việc cổ phiếu bị đưa vào diện hạn chế giao dịch.
Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) thông báo đưa một loạt cổ phiếu vào diện bị hạn chế giao dịch và đình chỉ giao dịch.
Cụ thể có 25 mã bị HNX đình chỉ giao dịch bao gồm: VLF của Công ty Cổ phần Lương thực Thực phẩm Vĩnh Long, HVG của Công ty Cổ phần Hùng Vương, SDX của CTCP Phòng cháy chữa cháy và Đầu tư Xây dựng Sông Đà, SDB của Công ty Cổ phần Sông Đà 207, B82 của Công ty Cổ phần 482, C12 của Công ty Cổ phần Cầu 12, VNI của Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Việt Nam, S96 của Công ty Cổ phần Sông Đà 9.06,
- TNM của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Công trình, V15 của Công ty Cổ phần Xây dựng Số 15, CTN của Công ty Cổ phần Xây dựng Công trình ngầm, S27 của Công ty cổ phần Sông Đà 27, TBT của Công ty Cổ phần Xây dựng Công trình Giao thông Bến Tre, NTB của Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng và Khai thác Công trình Giao thông 584,
- KHL của Công ty cổ phần Khoáng sản và Vật liệu Xây dựng Hưng Long, AVF của Công ty Cổ phần Việt An, STL của Công ty cổ phần Sông Đà - Thăng Long, HDO của Công ty Cổ phần Hưng Đạo Container, PX1 của Công ty cổ phần Xi măng Sông Lam 2, GTT của Công ty Cổ phần Thuận Thảo, BT6 của Công ty Cổ phần Beton 6, SD8 của Công ty Cổ phần Sông Đà 8, SD1 của Công ty Cổ phần Sông Đà 1, HLA của Công ty Cổ phần Hữu Liên Á Châu, PID của Công ty Cổ phần Trang trí Nội thất Dầu khí.
HNX cho biết các cổ phiếu trên bị hạn chế và đình chỉ giao dịch với cùng một lý do là các tổ chức trên không có biện pháp khắc phục nguyên nhân dẫn đến việc cổ phiếu bị đưa vào diện hạn chế giao dịch.
Ngày đưa vào diện đình chỉ giao dịch đối với các cổ phiếu này là ngày 15/12.
Lý do được HNX đưa ra là tổ chức chưa công bố BCTC năm đã được kiểm toán của các năm 2018, 2019, 2020, 2021, 2022.
Nhà đầu tư cá nhân hôm nay mua ròng 1228.5 tỷ đồng, trong đó họ mua ròng khớp lệnh là 810.1 tỷ đồng. Tính riêng giao dịch khớp lệnh, họ mua ròng 10/18 ngành, chủ yếu là ngành Ngân hàng.
Nhà đầu tư cần thận trọng trong 1–2 quý sau nâng hạng, khi thị trường có thể biến động mạnh.
Trong tháng 9, VN-Index lùi khỏi vị thế dẫn đầu khu vực, giảm 1,3% so với tháng trước khi dòng tiền trong nước thận trọng trước thời điểm công bố kết quả nâng hạng của FTSE cùng mùa kết quả kinh doanh quý 3/2025.
Trong tháng 9 vừa qua nhà đầu tư trong nước mở mới 289.758 tài khoản chứng khoán trong đó chủ yếu là nhà đầu tư cá nhân mở mới 257.653 tài khoản. Đây là con số cao kỷ lục trong vòng hơn một năm qua, tính từ tháng 8/2024.
Bộ Tài chính cho biết trước mắt sẽ chưa sửa quy định thu thuế thu nhập cá nhân với cổ tức, thưởng bằng chứng khoán tại Nghị định số 126/2020/NĐ-CP, nhằm tránh tác động đến doanh nghiệp và nhà đầu tư trong bối cảnh chuẩn bị nâng hạng thị trường chứng khoán…
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: