08:37 14/10/2020

3 cân nhắc trước khi xuống tiền mua iPhone 12

Diệp Vũ

Sau nhiều mong đợi của người tiêu dùng toàn cầu, Apple cuối cùng đã ra mắt iPhone 12 - dòng smartphone 5G đầu tiên của hãng.

Tổng giám đốc (CEO) Time Cook của Apple giới thiệu iPhone 12 ngày 13/10 - Ảnh: CNBC.
Tổng giám đốc (CEO) Time Cook của Apple giới thiệu iPhone 12 ngày 13/10 - Ảnh: CNBC.

Tại sự kiện trực tuyến "Hi, Speed" diễn ra vào ngày 13/10, "táo khuyết" trình làng 4 mẫu iPhone mới là iPhone 12, 12 Pro, Pro Max, và Mini.

Trong đó, iPhone 12 có kích thước màn hình 6,1 inch và giá từ 799 USD; iPhone 12 mini có màn hình 5,4 inch và giá từ 699 USD. Hai bản cao cấp iPhone 12 Pro với kích thước 6,1 inch và 12 Pro Max với kích thước 6,7 inch có giá tương ứng từ 999 USD và 1.099 USD.

Đây là những sản phẩm điện thoại Apple đầu tiên có kết nối mạng viễn thông thế hệ mới nhất 5G.

Apple sẽ bắt đầu nhận đơn đặt trước đối với iPhone 12 và 12 Pro vào ngày 16/10 và đối với 12 Mini và 12 Pro Max vào ngày 6/11. Ngày chính thức lên kệ của iPhone 12 và 12 Pro sẽ là 23/10, của 12 Mini và 12 Pro Max sẽ là 13/11.

Mỗi khi Apple tung ra điện thoại mới, các tín đồ iPhone trên toàn cầu đều nóng lòng được trực tiếp chiêm ngưỡng và sở hữu những sản phẩm đó. Tuy nhiên, với mức giá ngày càng tăng qua các thế hệ iPhone, cộng thêm tình hình kinh tế đi xuống vì đại dịch Covid-19, người tiêu dùng có thể sẽ phải cân nhắc kỹ lưỡng hơn trước khi xuống tiền cho một chiếc iPhone thế hệ mới nhất.

Việc mua iPhone 12 hay không "thực sự tùy tuộc vào sự kiên nhẫn, kỳ vọng, và mong muốn của bạn về việc sở hữu một thiết bị thú vị hiện đại nhất", ông Bob O’Donnell - Giám đốc phân tích của công ty tư vấn và nghiên cứu thị trường TECHnalysis Research - phát biểu trên trang MarketWatch.

Một trong những yếu tố khiến dòng sản phẩm iPhone mới nhất đắt hơn các thế hệ trước là được trang bị 5G. Sức hút của mạng tốc độ cao 5G là rất lớn, nhưng MarketWatch dẫn ý kiến chuyên gia đã nêu 3 vấn đề mà người tiêu dùng cần cân nhắc trước khi mua iPhone mới nhất, hoặc bất kỳ smartphone 5G nào khác, đặc biệt nếu thu nhập của bạn đang suy giảm vì ảnh hưởng của đại dịch.

MẠNG 5G MANG LẠI ĐIỀU GÌ?

Các chuyên gia nhấn mạnh tốc độ nhanh hơn và nhạy hơn của mạng viễn thông thế hệ thứ 5, nhưng nếu bạn sống tại một khu vực chưa có mạng 5G, thì một smartphone có trang bị 5G cũng thể khai thác được tính năng này. Tại những nơi có 5G, tốc độ mạng còn phụ thuộc vào từng nhà mạng.

Đó là bởi mạng 5G bao gồm 3 băng (band) khác nhau: thấp, trung bình và cao. "Đối với người dùng đầu cuối, nhất là ở thời điểm hiện tại, trải nghiệm 5G được quyết định nhiều hơn bởi nhà mạng mà họ đăng ký thuê bao thay vì chính công nghệ 5G", chuyên gia công nghệ thông tin và truyền thông Dan Hays thuộc PwC cho biết.

Theo ông O’Donnell, ở Mỹ, 3 nhà mạng Verizon, AT&T và T-Mobile có mức độ phủ sóng khác nhau ở từng band trong 3 band nói trên. Band cao nhất có thể mang lại dịch vụ có tốc độ nhanh gấp 50 lần so với mạng 4G, theo ông O’Donell, nhưng độ phủ sóng hiện tại ở Mỹ còn rất thấp. Band trung bình có tốc độ nhanh hơn 10-15 lần so với mạng 4G, và band thấp có tốc độ nhanh gấp 2 lần 4G.

3 cân nhắc trước khi xuống tiền mua iPhone 12 - Ảnh 1.

Loạt iPhone thế hệ mới vừa ra mắt - Ảnh: Cnet.

Theo dự báo của ông O’Donnell, nếu mua ngay iPhone 12, người dùng ở Mỹ sẽ phải mất khoảng 1 năm nữa thì dịch vụ 5G mới tốt lên. "Vấn đề là bạn kiên nhẫn được không?" vị chuyên gia nói.

TỐC ĐỘ NHANH HƠN CỦA 5G CÓ Ý NGHĨA THỰC SỰ THẾ NÀO?

Với tốc độ nhanh hơn nhiều so với 4G, 5G cho phép sử dụng nhiều ứng dụng và dịch vụ mới, theo ông Hays. Chuyên gia này đang theo dõi sự nổi lên của các trò chơi sử dụng công nghệ điện toán đám mây (cloud gaming) và các ứng dụng thực tế tăng cường (augmented reality).

"Hiện nay, rất khó để áp dụng thực tế tăng cường trên một chiếc smartphone, vì việc này đòi hỏi mạng phải rất nhạy", ông nói.

Trong lễ ra mắt iPhone 12, Apple nhấn mạnh trải nghiệm tốt hơn khi người dùng chơi game trên iPhone mới. Hãng nói rằng kết nối 5G sẽ cho phép người dùng chơi những trò như "Liên minh huyền thoại".

MUA SMARTPHONE 5G LÚC NÀY CÓ "ĐÁNG ĐỒNG TIỀN BÁT GẠO?

Loạt iPhone mới nhất của Apple không phải là những smartphone đầu tiên trên thế giới được trang bị 5G. Trước "táo khuyết", các hãng như Samsung, Google, LG… đều đã đưa ra thị trường sản phẩm điện thoại có kết nối 5G.

Smartphone 5G của Samsung bắt đầu từ Galaxy A51 5G có giá từ 399,9 USD. Một chiếc Google Pixel 4a trang bị 5G có gí 499 USD. Chiếc LG Velvet bán qua nhà mạng T-Mobile ở Mỹ có giá 588 USD.

Nhiều người dùng thường nâng cấp lên điện thoại mới sau 3 năm sử dụng một chiếc điện thoại.

"Chúng tôi cho rằng 5G sẽ trở thành một tiêu chuẩn ở hầu hết các smartphone mới trong 1-2 năm tới", ông Hays nói, nhưng nhấn mạnh rằng hầu hết người dùng thường dùng một chiếc điện thoại 3 năm mới đổi.

Và ngay cả trước khi đại dịch khiến mọi người thay đổi ưu tiên tài chính, nhiều người tiêu dùng có vẻ chưa sẵn sàng cho việc chi thêm tiền để sở hữu một chiếc điện thoại tốc độ cao hơn - theo một nghiên cứu của PwC. Nghiên cứu của PwC về quan điểm của người tiêu dùng cho thấy 2/3 người dùng di động trên toàn cầu trong năm 2018-2019 chưa sẵn sàng để mua điện thoại 5G, ông Hays cho biết.

Theo ông O’Donnell, đối với những người dùng đã đến lúc cần hoặc muốn đổi điện thoại mới, một smartphone 5G có thể có sức hút rất lớn đối với họ vào thời điểm này. Tuy nhiên, đối với những người đang sở hữu một chiếc điện thoại còn tương đối mới, sẽ là khôn ngoan nếu đợi thêm một thời gian nữa để mạng 5G được triển khai rộng rãi và hoàn thiện hơn.

Dù sao, giới đầu tư vẫn đang đặt cược lớn vào Apple. Cổ phiếu của hãng này đã tăng 63% từ đầu năm, so với mức tăng gần 0,5% của chỉ số Dow Jones và mức tăng gần 9% của chỉ số S&P 500.

Trước khi loạt iPhone mới ra mắt, giá cổ phiếu Apple đóng cửa với mức giảm 2,65% trong phiên ngày 13/10. Trong phiên giao dịch ngoài giờ, sau khi sản phẩm mới đã được giới thiệu, cổ phiếu Apple có lúc sụt mạnh nhưng sau đó hồi phục và chuyển sang trạng thái tăng nhẹ.