Trước câu hỏi của hàng loạt đại biểu liên quan đến thông tin “30% công chức không làm được việc”, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình nói đó chỉ là “dư luận”.
Phiên chất vấn ngày 20/11 của Quốc hội đối với Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình ghi nhận hàng loạt câu hỏi về nhiều vấn đề khác nhau trong nền hành chính, tuy nhiên điểm chung mà nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm chính là thông tin về việc “30% công chức không làm được việc”, một thông tin gây sốc trong thời gian qua.
Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình, đấy chỉ là “dư luận”, chưa có căn cứ nào để khẳng định.
“Trong một cuộc họp tổng kết của ngành chúng tôi, Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu vấn đề rằng có dư luận về chuyện đó
(30% công chức không làm được việc - PV)
và yêu cầu tôi làm rõ. Đó không phải là con số mang tính kết luận, cũng không phải ý kiến của Phó thủ tướng”, ông Bình giải thích.
“Nói con số bao nhiêu thì không có cơ sở, nhưng chúng tôi hứa sẽ có giải pháp về vấn đề này”, Bộ trưởng nói, nhấn mạnh rằng tinh giản bộ máy sẽ tiếp tục được thực hiện trong thời gian tới. Nguyên nhân tăng chủ yếu là do các đơn vị mới được thành lập, hoặc đơn vị cũ bổ sung nhiệm vụ, hoặc tăng để có thể đáp ứng yêu cầu công việc mới.
Bộ trưởng cũng cho hay triển khai Luật Cán bộ công chức, đã có 14 nghị định, 11 thông tư được ban hành và sẽ có thêm một nghị định về nhân tài sẽ được ban hành trong thời gian tới.
Theo một đại biểu Quốc hội, nếu 30% số công chức không làm được việc thì tương ứng với 700.000 người. Nếu giảm được lượng công chức, viên chức không làm được việc thì sẽ tiết kiệm được 17.000 tỷ đồng. Nhiều đại biểu nói tinh giản biên chế vẫn chưa hiệu quả vì số lượng biên chế vẫn tăng trong thời gian qua.
Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 6/8, Quốc hội nghe Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày Tờ trình điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng...
Hạ tầng phải được đánh giá bằng hiệu quả người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế nhận được; đồng thời trở thành ngành kinh tế chiến lược, tạo thị trường lớn để phát triển năng lực sản xuất, công nghệ trong nước.
Dự thảo Nghị quyết hướng tới xây dựng hệ thống chỉ tiêu thực chất, khả thi, làm cơ sở để Quốc hội giám sát, đánh giá khách quan hoạt động của các cơ quan tư pháp, đồng thời tăng cường trách nhiệm giải trình và kiểm soát quyền lực.
Hai địa phương Quảng Ninh và Bắc Ninh đều đáp ứng đầy đủ 7 tiêu chuẩn, 5 điều kiện để thành lập thành phố trực thuộc Trung ương. Các nghị quyết dự kiến lần lượt có hiệu lực từ ngày 1/9 và 20/9/2026.
Nhận lời mời của Toàn quyền Australia Sam Mostyn và Toàn quyền New Zealand Cindy Kiro, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm cấp Nhà nước tới Australia và New Zealand từ ngày 9 đến 14/8/2026.
Sáu tháng đầu năm 2026 khép lại với nhiều tín hiệu tích cực của nền kinh tế. Đằng sau những con số tăng trưởng là yêu cầu nhìn lại hiệu quả thực thi các quyết sách và nhận diện những động lực cần tiếp tục được khơi thông trong chặng đường còn lại của năm, hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số.
Ngay sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân và báo cáo từ địa phương về hiện tượng nước suối Xú, khu vực đồi Rổm, thôn Lâm Sơn, xã Thạch Quảng chuyển màu nâu xám, bốc mùi hôi tanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Cao Văn Cường đã trực tiếp kiểm tra hiện trường.