12:23 20/11/2013

“30% công chức không làm được việc chỉ là dư luận”

Anh Minh

Bộ trưởng Bộ Nội vụ: “Nói con số bao nhiêu thì không có cơ sở, nhưng chúng tôi hứa sẽ có giải pháp về vấn đề này”

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình.
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình.
Trước câu hỏi của hàng loạt đại biểu liên quan đến thông tin “30% công chức không làm được việc”, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình nói đó chỉ là “dư luận”.

Phiên chất vấn ngày 20/11  của Quốc hội đối với Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình ghi nhận hàng loạt câu hỏi về nhiều vấn đề khác nhau trong nền hành chính, tuy nhiên điểm chung mà nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm chính là thông tin về việc “30% công chức không làm được việc”, một thông tin gây sốc trong thời gian qua.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình, đấy chỉ là “dư luận”, chưa có căn cứ nào để khẳng định.

“Trong một cuộc họp tổng kết của ngành chúng tôi, Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu vấn đề rằng có dư luận về chuyện đó (30% công chức không làm được việc - PV) và yêu cầu tôi làm rõ. Đó không phải là con số mang tính kết luận, cũng không phải ý kiến của Phó thủ tướng”, ông Bình giải thích.

“Nói con số bao nhiêu thì không có cơ sở, nhưng chúng tôi hứa sẽ có giải pháp về vấn đề này”, Bộ trưởng nói, nhấn mạnh rằng tinh giản bộ máy sẽ tiếp tục được thực hiện trong thời gian tới. Nguyên nhân tăng chủ yếu là do các đơn vị mới được thành lập, hoặc đơn vị cũ bổ sung nhiệm vụ, hoặc tăng để có thể đáp ứng yêu cầu công việc mới.

Bộ trưởng cũng cho hay triển khai Luật Cán bộ công chức, đã có 14 nghị định, 11 thông tư được ban hành và sẽ có thêm một nghị định về nhân tài sẽ được ban hành trong thời gian tới.

Theo một đại biểu Quốc hội, nếu 30% số công chức không làm được việc thì tương ứng với 700.000 người. Nếu giảm được lượng công chức, viên chức không làm được việc thì sẽ tiết kiệm được 17.000 tỷ đồng. Nhiều đại biểu nói tinh giản biên chế vẫn chưa hiệu quả vì số lượng biên chế vẫn tăng trong thời gian qua.