09:25 06/10/2016

3G Việt Nam “chậm hơn” Lào, Campuchia: Cục trưởng Viễn thông phản bác

Hoàng Bảo

Nhiều thuê bao đang dùng gói cước 3G “khoán”, khi hết dung lượng 3G sẽ bị bóp băng thông

Cục trưởng Cục Viễn thông Nguyễn Đức Trung, lý do 3G của Việt Nam bị đánh giá thấp là do cách thiết kế gói cước của các nhà mạng đang bất hợp lý.
Cục trưởng Cục Viễn thông Nguyễn Đức Trung, lý do 3G của Việt Nam bị đánh giá thấp là do cách thiết kế gói cước của các nhà mạng đang bất hợp lý.
Trước thông tin một số tổ chức độc lập đánh giá tốc độ 3G của Việt Nam rất thấp, Cục trưởng Cục Viễn thông Nguyễn Đức Trung “phản bác” rằng tốc độ 3G thực tế của Việt Nam - theo đo kiểm của Cục - là cao hơn dữ liệu thống kê của các tổ chức độc lập công bố.

Quan điểm trên được ông Nguyễn Đức Trung đưa ra tại buổi họp giao ban quản lý Nhà nước quý 3/2016 của Bộ Thông tin và Truyền thông, chiều 5/10.

Theo ông Trung, lý do 3G của Việt Nam bị đánh giá thấp là do cách thiết kế gói cước của các nhà mạng đang bất hợp lý, tức là khi tốc độ cao hết thì sẽ bóp băng thông, vì thế đã ảnh hưởng tới tốc độ 3G trung bình khi các tổ chức độc lập thống kê. 

Ngược lại, số liệu đo kiểm của Cục Viễn thông là ở trường hợp nhà mạng không bóp băng thông khi gói cước 3G hết dung lượng tốc độ cao.

Theo thống kê từ các nhà mạng, khoảng hơn một nửa thuê bao 3G tại Việt Nam đang dùng gói cước 3G “khoán”, khi hết dung lượng 3G sẽ bị bóp băng thông, để đảm bảo không bị phát sinh thêm chi phí khi vượt ngưỡng. 

Tức là người dùng gói cước 70.000 đồng/tháng có 600 MB dữ liệu 3G, khi hết dung lượng trên các nhà mạng sẽ thực hiện bóp băng thông xuống còn 128 Kbps. 

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải cho rằng, việc các tổ chức quốc tế đánh giá tốc độ 3G của Việt Nam thấp sẽ ảnh hưởng tiêu cực, uy tín đến hình ảnh và môi trường đầu tư của Việt Nam. 

Theo ông Hải, trong trường hợp các doanh nghiệp di động làm không ổn, thì Cục Viễn thông cần ra văn bản chấn chỉnh tốc độ 3G của các nhà mạng, chứ không thể để tốc độ 3G của Việt Nam bị đánh giá còn “chậm hơn” cả Lào và Campuchia.

Trước đó, một số tổ chức nước ngoài như OpenSignal, Akamai đánh giá tốc độ 3G của Việt Nam rất thấp. Số liệu thống kê của các tổ chức này cho thấy, tốc độ 3G của Việt Nam nằm ở top cuối của thế giới.

Như báo cáo mới nhất của OpenSignal , trang web chuyên phân tích về tốc độ mạng di động thế giới, được thống kê dựa trên khảo sát từ 822.556 người dùng cài đặt ứng dụng OpenSignal trên 95 quốc qua và vùng lãnh thổ, trong thời gian từ 1/5 -23/7/2016, thì Việt Nam có tốc độ mạng di động trung bình đạt 3,81 Mbps, xếp hạng 82/95 thế giới, thuộc nhóm thấp nhất. 

Trong khi đó, những quốc gia, vùng lãnh thổ khác như Hàn Quốc, Singapore, Hungary, Úc, Đan Mạch, tốc độ mạng di động trung bình cao gấp hơn 10 lần, dao động từ 41,34 Mbps - 23,35 Mbps. 

Quốc gia đứng áp chót danh sách trên là Afganistan cũng chỉ thấp hơn Việt Nam không đáng kể, đạt 2,17 Mbps.