10:48 12/09/2019

5 bài tập trị liệu cho cột sống cho nhân viên công sở

Hoài Phương

Theo các chuyên gia thần kinh cột sống, có khoảng 80% người Việt, đặc biệt là nhân viên văn phòng thường xuyên phải chịu đựng những cơn đau lưng và cột sống trong một thời gian dài.


Cột sống gồm một chuỗi những đốt xương có thể chuyển động từ đáy sọ đến xương cụt. Chạy dọc cột sống là một 31 bộ dây thần kinh, bắt đầu từ não bộ chạy dọc theo cột sống và đi ra ở một số điểm hở, tạo nên một hệ thống mạng lưới phức tạp, ảnh hưởng đến mọi bộ phận cơ thể. Hệ thần kinh này tác động đến từng tế bào, truyền tín hiệu từ não bộ đến từng cơ thể và ngược lại.Sự thông suốt của hệ thần kinh sẽ đem lại sự khỏe mạnh, linh hoạt cho cơ thể. Nhưng nếu cột sống bị bệnh, do nhiều nguyên nhân khác nhau có thể gây nên những tổn thương cho hệ thần kinh, khiến cơ thể bị đau, tê liệt, suy giảm chất lượng cuộc sống, suy giảm hoạt động của một số cơ quan trong cơ thể…
5 bài tập trị liệu cho cột sống cho nhân viên công sở - Ảnh 1.
Trong cuộc khảo sát về chứng đau lưng của nhân viên văn phòng, các nhà nghiên cứu đã khẳng định có vô số nguyên nhân tạo nên những cơn đau này. Có thể là do căng thẳng, mệt mỏi, do di truyền nhưng cũng có thể là do tai nạn, té ngã, ngồi sai tư thế… khiến lệch đốt sống, thoát vị đĩa đệm… khiến các dây thần kinh bị chèn ép gây đau và tê liệt. Những cơn đau có thể tăng giảm theo từng đợt nhưng đa phần không được điều trị triệt để, khiến những di chứng về sau ngày càng nặng nề và quá trình điều trị lâu dài và phức tạp.Một trong những phương pháp chăm sóc thần kinh cột sống là tập thể dục đều đặn. Các bài tập như đi bộ, chạy bộ, đi xe đạp, bơi lội hay tập Thái cực quyền được hầu hết các bác sĩ khuyến cáo với những người thường gặp chứng đau lưng.Ngoài ra, những người thường xuyên phải ngồi nhiều, làm việc nhiều với máy vi tính cũng được các chuyên gia thần kinh cột sống khuyến cáo nên ngồi làm việc ở tư thế chuẩn để tránh gây hại cho mắt. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Canada và Anh, tư thế ngồi làm việc ngả ra sau 135 độ và hai bàn chân đặt thẳng, song song dưới đất là tốt nhất cho lưng. Người bệnh cũng không nên ngồi quá nhiều mà khoảng 60 phút nên đứng dậy đi lại cho thư giãn cột sống, vươn cao hai vai để kéo dãn lưng… 
5 bài tập trị liệu cho cột sống cho nhân viên công sở - Ảnh 2.
Những bài tập dưới đây không chỉ tốt cho cột sống mà còn giúp bạn tránh căng thẳng, stress.Bài 1: Người tập ở tư thế nằm ngửa. Hai chân co ở đầu gối, bàn chân đặt lên sàn nhà, tay dọc chân. Tỳ thắt lưng xuống sàn. Sau đó từ từ nâng mông chậu nhờ sức tỳ của vùng cột sống ngực lên sàn - thở ra. Cố gắng kéo giãn từng đốt sống một. Sau đó từ từ hạ thân xuống sàn, "đặt từng đốt sống một xuống sàn", hít vào. Lặp lại động tác 7 - 10 lần.
Bài 2. Tư thế nằm ngửa. Co hai chân ở đầu gối, nhấc hai chân lên trên sao cho đầu gối nằm trên khớp háng, hóp bụng. Từ từ duỗi thẳng từng chân - thở ra, co chân - hít vào. Lặp lại động tác 7 - 10 lần cho mỗi chân.Bài 3. Tư thế nằm ngửa. Hai chân co ở đầu gối, hai bàn tay đan xen vào nhau ở sau gáy. Nâng đầu và vai khỏi sàn đến xương vai - thở ra. Hạ xuống - hít vào. Lặp lại động tác 10 - 12 lần.
5 bài tập trị liệu cho cột sống cho nhân viên công sở - Ảnh 3.
Bài 4. Tư thế nằm úp sấp. Hai tay co ở khuỷu, hai khuỷu ở mức ngang vai, dựa vào cẳng tay. Nâng lồng ngực, cổ duỗi. Hãy nâng chậu mông đến mức hai vai, co hai chân ở đầu gối. Thở đều và giữ ở tư thế này trong 30-60 phút. Sau đó từ từ trở về tư thế ban đầu. Lặp lại động tác 5 - 6 lần.Bài 5. Tư thế chống tay xuống sàn. Giữ thẳng lưng đồng thời nhấc tay trái và chân phải lên cao - thở ra, hạ xuống - hít vào. Sau đó làm lại động tác với tay phải và chân trái. Lặp lại động tác 7 - 10 lần.