08:40 02/11/2018

7 thực phẩm có tác dụng chống viêm hàng đầu

Hoài Phương

Viêm nhiễm có thể dẫn tới các căn bệnh như ung thư, đái tháo đường, bệnh tim, viêm khớp. Những loại thực phẩm sau giúp chống viêm còn "tốt hơn cả thuốc".


Khi bị đau đầu hoặc đau khớp, sự khắc phục dễ dàng nhất mà chúng ta thường nghĩ đến là những viên thuốc chống viêm với mong muốn giảm bớt đi cơn đau đó. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu gần đây đang chỉ ra một xu hướng đáng báo động: một liều thuốc chống viêm OTC (thuốc không cần đơn của bác sĩ) cũng đủ để làm tăng đáng kể nguy cơ nhồi máu cơ tim! Khi dùng thường xuyên hoặc với liều lượng lớn, những loại thuốc tương tự cũng có thể gây tổn thương đường tiêu hóa nghiêm trọng. Thay vào đó, bạn nên dùng thực phẩm tự nhiên để giảm chứng viêm, đó là những thứ ở trong căn bếp quen thuộc của bạn.1. Các loại hạt
7 thực phẩm có tác dụng chống viêm hàng đầu - Ảnh 1.
Hạt chia và hạt lanh là nguồn cung cấp chất chống viêm xơ và omega-3 dồi dào. Bạn có thể ăn chúng cùng ngũ cốc và sữa vào mỗi buổi sáng. Hoặc bạn có thể tự làm một ly yến mạch ủ qua đêm với hạt chia và hạt lanh để đạt được những cải thiện tốt nhất. Ngoài ra, các loại hạt hạnh nhân, óc chó, hạt dẻ cười… cũng giúp chống lại chứng viêm bằng chất đạm và chất béo lành mạnh. Chúng nên có ở bữa tối, trong món tráng miệng của bạn.2. Bộ ba gia vị: tỏi, nghệ và gừngNghệ được sử dụng phổ biến trong Đông y truyền thống. Hoạt chất Curcumin (diferuloylmethane) có trong tinh bột nghệ cao cấp ở liều cao (khoảng 1200mg) có tác dụng giảm triệu chứng sưng đau cứng khớp nhanh chóng và có khả năng ức chế một trong những tác nhân gây phá hủy sụn khớp mà các loại thuốc giảm đau thông thường không có.
7 thực phẩm có tác dụng chống viêm hàng đầu - Ảnh 2.
Gừng không chỉ làm dịu cơn buồn nôn, vấn đề về đường tiêu hóa mà nó có thể giúp giảm viêm toàn cơ thể. Bạn có thể dùng smoothie gia vị gừng như một chế độ đốt chất béo, hoặc thậm chí có thể sử dụng nó để món canh xương thêm đậm đà, ngon miệng.Các hợp chất lưu huỳnh trong tỏi giúp kích thích hệ miễn dịch và hạn chế phản ứng viêm của cơ thể. Tỏi không chỉ có tác dụng kháng sinh mà còn có chức năng chống oxy hóa mạnh, đáng được quan tâm nhiều trong thực tiễn, nhất là mối quan hệ với những tính chất xơ cứng động mạch, chống độc hại gan và chống ung thư.3. Các loại quả mọng
7 thực phẩm có tác dụng chống viêm hàng đầu - Ảnh 3.
Quả mọng là thuật ngữ để chỉ những trái cây nhỏ, trong thành phần thịt có chứa nhiều nước như nho, dâu tây, việt quất, mâm xôi… Quả mọng có chứa chất xơ, các vitamin và khoáng chất. Các quả mọng chứa các chống oxi hóa gọi là anthocyanin. Những hợp chất này có tác dụng chống viêm, làm giảm nguy cơ mắc bệnh.Cơ thể bạn sản xuất ra một loại tế bào gọi là tế bào diệt tự nhiên, đóng vai trò trong hệ miễn dịch của cơ thể. Một nghiên cứu phát hiện thấy đàn ông ăn quả mọng mỗi ngày sản sinh ra nhiều tế bào diệt tự nhiên hơn, so với đàn ông không ăn hàng ngày. Một nghiên cứu khác cho thấy đàn ông và phụ nữ thừa cân giảm nồng độ một số chất chỉ thị viêm nhất định liên quan với bệnh tim khi ăn quả mọng.4. Các loại cá béo
7 thực phẩm có tác dụng chống viêm hàng đầu - Ảnh 4.
Dù mọi loại cá đều chứa các acid béo omega-3, tuy nhiên những loại cá dưới đây là nguồn cung cấp tốt nhất: cá hồi, cá trích, cá thu, cá trống… Khả năng chống viêm trong cá béo đến từ khả năng chuyển hóa các acid béo thành các hợp chất gọi là resolvin và protectin. Trong các nghiên cứu lâm sàng, những người ăn cá hồi hoặc thực phẩm bổ sung EPA, DHA thì có chất chỉ thị viêm là CRP giảm. Vì thế, có thể nói cá béo chứa nhiều acid béo omega-3 là EPA và DHA, vốn có khả năng chống viêm.5. Súp lơ xanh
7 thực phẩm có tác dụng chống viêm hàng đầu - Ảnh 5.
Súp lơ xanh rất giàu dinh dưỡng. Nghiên cứu cho thấy ăn nhiều rau họ nhà cải có liên quan với giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim. Điều này có thể có mối liên hệ với khả năng chống viêm của các chất chống oxi hóa trong đó. Súp lơ xanh cũng giàu sulforaphane, một chất chống oxi hóa giúp chống viêm nhờ làm giảm nồng độ cytokine và NF-kB. Súp lơ xanh là một trong những nguồn cung sulforaphane tốt nhất – chất chống oxi hóa với khả năng chống viêm mạnh mẽ.6. Quả bơ
7 thực phẩm có tác dụng chống viêm hàng đầu - Ảnh 6.
Quả bơ là một "siêu thực phẩm" thực sự. Chúng chứa kali, magie, chất xơ và chất béo có lợi cho tim. Bơ cũng chứa các carotenoid và tocopherol, vốn làm giảm nguy cơ ung thư. Bên cạnh đó, một hợp chất trong quả bơ được chứng minh là giảm viêm ở các tế bào da trẻ. Trong một nghiên cứu, khi ăn một lát quả bơ với hamburger, thì cho thấy nồng độ các chất chỉ thị viêm là NF-kB và IL-6 giảm hơn so với người chỉ ăn hamburger. Vì thế, quả bơ chứa nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe, giúp chống viêm và có thể làm giảm nguy cơ ung thư.7. Cà chuaCà chua giàu vitamin C, kali, và lycopene, một chất chống oxi hóa với đặc tính chống viêm ấn tượng. Lycopene đặc biệt hữu ích trong giảm các hợp chất tiền viêm có liên quan với vài loại ung thư. Một nghiên cứu cho thấy ăn nước ép cà chua làm giảm đáng kể các chất chỉ thị viêm ở phụ nữ thừa cân.
7 thực phẩm có tác dụng chống viêm hàng đầu - Ảnh 7.
Một đánh giá các nghiên cứu phân tích các dạng khác nhau của lycopene, các nhà nghiên cứu thấy cà chua và các sản phẩm từ cà chua làm giảm viêm nhiều hơn thực phẩm chức năng bổ sung lycopene. Cuối cùng, bạn cần lưu ý một điều thú vị rằng nấu cà chua với dầu oliu có thể làm tối ưu hóa lượng lycopene hấp thu. Đó là vì lycopene là chất tan trong dầu. Do đó chất này dễ được hấp thu hơn khi có chất béo trong bữa ăn. Cà chua là nguồn cung lycopene rất tốt, vốn làm giảm viêm và bảo vệ bạn khỏi ung thư.