12:00 02/01/2013

8 dự đoán lớn cho thế giới di động năm 2013

Hải Yến

2013 có thể sẽ chứng kiến cuộc chiến giành ngôi vị nền tảng di động thứ ba hay sự trỗi dậy của những tân binh

Hiện nhiều nhà đầu tư đang mong ngóng năm 2013 sẽ mang lại nguồn sinh khí mới cho ngành công nghiệp di động toàn cầu - <i>Ảnh: Cnet</i>.
Hiện nhiều nhà đầu tư đang mong ngóng năm 2013 sẽ mang lại nguồn sinh khí mới cho ngành công nghiệp di động toàn cầu - <i>Ảnh: Cnet</i>.
Thực tế tình hình kinh doanh cho thấy, 2012 là năm khá chật vật của làng công nghệ di động toàn cầu. Nhiều hãng sản xuất thiết bị cầm tay, nhà mạng hay cung cấp linh kiện đã cảm nhận được áp lực từ sự đi xuống này.

Chính bởi lý do đó, hiện nhiều nhà đầu tư đang mong ngóng năm 2013 sẽ mang lại nguồn sinh khí mới cho ngành công nghiệp di động toàn cầu. Tuy nhiên, cũng có nhiều nhận định cho rằng, áp lực và cạnh tranh gay gắt sẽ tiếp tục là chủ đề chính trong năm 2013, do đó các hãng, nhà mạng cần phải hành động nhiều hơn nữa.

Theo đánh giá của trang công nghệ Cnet, những tình huống dưới đây rất có khả năng sẽ trở thành hiện thực trong năm 2013.

1. Quá trình hợp nhất, thâu tóm sẽ tiếp tục diễn ra

Xu hướng này đã được nhắc tới lâu nay, theo đó, số lượng nhà cung cấp mạng không dây sẽ giảm bớt. Thay vào đó, thị trường sẽ xuất hiện những tổ hợp mạng lớn với dịch vụ hơn hẳn. Chẳng hạn như cuộc "hôn nhân" giữa nhà mạng T-Mobile của Mỹ với mạng di động trả trước Metro PCS đang hứa hẹn mang lai trải nghiệm khác biệt cho người dùng iPhone.

8 dự đoán lớn cho thế giới di động năm 2013 1

Sự thâu tóm này không chỉ đơn giản là việc cá lớn nuốt cá bé, mà còn là sự nương tựa vào nhau để cùng khai thác và cung cấp dịch vụ mạng không dây cho người dùng với chất lượng vượt trội, tạo ra thế cạnh tranh vững chắc trước các đối thủ sừng sỏ khác trên thị trường.

2. Chưa rõ hệ điều hành di động thứ 3

2013 sẽ là năm chứng kiến cuộc chiến giành ngôi vị hệ điều hành di động thứ 3, sau Android OS của Google và iOS của Apple. Hiện tại, hai ứng viên hàng đầu cho cuộc chiến này là Windows Phone 8 của Microsoft và BlackBerry 10 của RIM. Cả hai đều được tin tưởng rằng sẽ trở thành nền tảng di động lớn thứ ba thế giới, góp phần quan trọng vào việc mở rộng doanh lợi cho nhà sản xuất.

8 dự đoán lớn cho thế giới di động năm 2013 2

Windows Phone 8 hiện đang được hưởng lợi nhờ được ra mắt sớm và chiến dịch quảng cáo rầm rộ của Microsoft. BlackBerry 10 tuy chưa có mặt trên thị trường nhưng lại là hệ điều hành di động đang được người tiêu dùng săn đón nhất. Theo kế hoạch, nền tảng mới của RIM sẽ chính thức ra mắt người tiêu dùng công nghệ toàn cầu ngay vào đầu năm 2013 này.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng, dù Windows Phone 8 và BlackBerry 10 có thực sự là đối thủ giành ngôi vị thứ ba đi chăng nữa, thì kết cục của cuộc chiến cũng sẽ không chia thắng, bại cho bất cứ bên nào. Nói một cách khác, cả hai sẽ chỉ đạt doanh số vừa đủ để tiếp tục cuộc đua, nhưng không có nền tảng nào thực sự vượt trội, bỏ xa đối thủ còn lại trong cuộc chiến đầy cam go này.

3. RIM có thể rơi vào vùng xoáy

Một kịch bản rất xấu có thể xảy ra với RIM, đó là nếu nền tảng BlackBerry 10 không gặt hái được thành công ngay khi ra mắt, thì chắc chắn sẽ khiến cộng đồng các nhà đầu tư cảm thấy mất hết kiên nhẫn. Họ sẽ không thể tiếp tục chờ đợi sự quật khởi của RIM. Điều đó đồng nghĩa với việc áp lực đối với hãng công nghệ này sẽ tăng lên, và dẫn tới những xáo trộn khó lường trước.

8 dự đoán lớn cho thế giới di động năm 2013 3

Điều này còn có nghĩa là có thể sẽ xảy ra tình trạng thay đổi lãnh đạo cao nhất, bất kể là CEO Thorsten Heins mắc ít sai lầm trong việc lãnh đạo công ty. Kịch bản tồi tệ hơn là RIM có thể tìm cách bán giấy phép bản quyền hệ điều hành di động BlackBerry 10 của họ cho các đối thủ khác. RIM vẫn có thể tồn tại, nhưng hãng sẽ buộc phải chuyển đối mô hình hoặc trở thành một dạng thức khác cho phù hợp.

4. Google tích cực hơn trong mảng dịch vụ không dây

Theo những lời đồn gần đây, Google đang cố gắng để xây dựng nhà cung cấp dịch vụ không dây cho riêng mình, khi gặp gỡ Dish Network cũng như các công ty khác để cố gắng tìm một đối tác trong việc xây dựng một nhà cung cấp dịch vụ di động. Nhiều người cho rằng, đó là một ý tưởng tuyệt vời, nhưng cũng có không ít khó khăn với Google nếu thực hiện.

8 dự đoán lớn cho thế giới di động năm 2013 4

Thực tế thì Google đã có mảng kinh doanh mạng hữu tuyến tốc độ cao Google Fiber. Hiện sự phát triển Google Fiber mới giới hạn ở một khu vực, nhưng điều đó cho thấy Google đã sẵn sàng để thử nghiệm các dịch vụ khác biệt, như mạng không dây. Dự đoán thì chưa chắc đã đúng. Nhưng với Google, nếu điều này xảy ra thì đó không phải là chuyện quá ngạc nhiên.

5. Di động trả trước được chú trọng

Các nhà cung cấp mạng di động đang có những bước tiến mới trong việc tấn công thị trường trả trước, nhất là trong bối cảnh mức tăng trưởng của thị trường thuê bao trả sau đang sụt giảm nhanh chóng. Như trên đã nói, nhà mạng T-Mobile của Mỹ đã kết hợp cùng với MetroPCS, một nhà mạng di động chuyên về trả trước, hứa hẹn mang tới trải nghiệm khác biệt cho người dùng iPhone.

8 dự đoán lớn cho thế giới di động năm 2013 5

Thậm chí, các nhà mạng lớn hơn như Verizon cũng không hề bỏ qua việc trả trước, nhằm duy trì lượng tăng trưởng khách hàng hiện nay. Trong khi đó, nhà mạng Sprint, hãng vốn rất xông xáo trong lĩnh vực trả trước cùng với Virgin Mobile và Boost Mobile, đang được xem là người thua lỗ nặng nề nhất sau cuộc "hôn nhân" giữa T-Mobile và MetroPCS.

6. Thanh toán di động bị cản trở

Rất có khả năng 2013 sẽ là năm của các dịch vụ thanh toán di động. Phương thức thanh toán này chỉ được nhắc tới vài lần trong những năm qua, do đó, mới có số ít công ty tham gia lĩnh vực này, trong đó Google là hãng có nhiều sáng kiến nhất như đưa ra dịch vụ Google Wallet trên dòng smartphone Nexus do hãng thiết kế. Tuy nhiên, Google chưa chinh phục được nhiều người sử dụng.

8 dự đoán lớn cho thế giới di động năm 2013 6

Isis, liên doanh giữa các nhà mạng AT&T, Verizon Wireless và T-Mobile, mới chỉ bắt đầu hoạt động thử nghiệm và chưa có dấu hiệu nào cho thấy hướng đi tiếp theo của họ.

Thanh toán di động có thể sẽ bị cản trở bởi các tập đoàn đã có kế hoạch phát triển riêng. Apple hiện vẫn không ứng dụng công nghệ giao tiếp trường gần (NFC) đang được dùng nhiều cho thanh toán di động. Apple đưa ra dịch vụ PassBook do họ tự phát triển, nhưng việc thực hiện cũng đang bị hạn chế và gây thất vọng không ít.

7. Sự trỗi dậy của những tân binh

Năm 2013, các sản phẩm di động của Apple và Samsung sẽ tiếp tục thống trị thị trường. Các hãng đối thủ như HTC, LG hay Sony đã phải vật lộn với khó khăn trong năm 2012 và được dự báo sẽ còn lao đao hơn trong năm 2013, do không thể tung ra được sản phẩm nào thực sự xoay chuyển được cục diện.

8 dự đoán lớn cho thế giới di động năm 2013 7

Tuy nhiên, người dùng di động toàn cầu không thể không chú ý tới những dòng smartphone hoàn toàn mới lạ từ Microsoft và Amazon, hai hãng bị đồn là đang phát triển mẫu di động riêng. Bộ phận Motorola Mobility của Google cũng được cho là đang sản xuất một chiếc di động cao cấp "X" có thể cạnh tranh tốt với iPhone của Apple và Galaxy S3 của Samsung.

8. Samsung và Apple sẽ đạt được thỏa thuận

8 dự đoán lớn cho thế giới di động năm 2013 8

Cuộc chiến bản quyền sáng chế giữa Samsung và Apple đã kéo dài dai dẳng lâu nay và rất có thể sẽ đi tới một dàn xếp trong năm 2013 này. Cuộc chiến này đã khiến hai bên tốn không ít sức lực và tiền bạc. Apple và HTC đã tìm được tiếng nói chung sau nhiều năm tranh cãi, do đó rất có khả năng Apple và Samsung cũng đạt tới một sự dàn xếp như vậy.