8 tháng năm 2018, số doanh nghiệp chờ giải thể tăng đột biến

KIỀU LINH

29/08/2018, 11:36

Trong 8 tháng năm 2018, cả nước có 41.660 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động hoặc chờ giải thể, tăng 45,9% so với cùng kỳ năm trước

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Theo số liệu mới được Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố cho thấy, trong tháng 8 năm 2018, số doanh nghiệp được thành lập mới là 11.655 doanh nghiệp với số vốn đăng ký là 107.564 tỷ đồng, tăng 3,5% về số doanh nghiệp và giảm 11,9% về số vốn đăng ký so với tháng 7/2018.

Số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong tháng 8/2018 trên cả nước là 2.912 doanh nghiệp, giảm 2,0% so với tháng 7/2018.

Tổng số doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn và doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động không đăng ký, hoặc chờ giải thể, doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể trong tháng 8 vừa qua là 7.637 doanh nghiệp.

Luỹ kế 8 tháng đầu năm 2018, cả nước có 87.448 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 878.627 tỷ đồng, tăng 2,4% về số doanh nghiệp và tăng 6,9% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2017. 

Tổng số vốn đăng ký bổ sung vào nền kinh tế trong 8 tháng đầu năm là 2,56 triệu tỷ đồng, tăng 32,5% so với cùng kỳ năm trước. Bao gồm: 878.627 tỷ đồng của doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và 1,68 triệu tỷ đồng thông qua 28.672 lượt đăng ký tăng vốn của các doanh nghiệp đang hoạt động.

8 tháng qua, có 20.942 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2017.

Trong khi đó, số doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn của cả nước là 21.575 doanh nghiệp, tăng 25,2% so với cùng kỳ năm 2017.

Về tình hình doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động không đăng ký hoặc chờ giải thể, trong 8 tháng đầu năm, cả nước có 41.660 doanh nghiệp, tăng 45,9% so với cùng kỳ năm trước. 

Lý giải về sự gia tăng số lượng doanh nghiệp chờ giải thể trong 8 tháng qua, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, kể từ tháng 4/2018 đến nay, các địa phương đang tích cực triển khai công tác chuẩn hóa, làm sạch dữ liệu về doanh nghiệp nhằm loại bỏ các doanh nghiệp đã thành lập từ rất lâu nhưng không còn hoạt động; sau khi rà soát, những doanh nghiệp đó được chuyển sang tình trạng chờ giải thể. 

Số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể trong 8 tháng đầu năm 2018 của cả nước là 9.135 doanh nghiệp, tăng 17,8% so với cùng kỳ năm 2017.

Số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng chỉ ra rằng, tỷ lệ doanh nghiệp thành lập mới tăng so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, nổi bật là ngành kinh doanh bất động sản tăng 42%; %; Y tế và hoạt động trợ giúp xã hội tăng 25,3%; Tài chính, ngân hàng và bảo hiểm tăng 24,5% và Sản xuất phân phối, điện, nước, gas tăng 19,4%.

Số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tập trung nhiều nhất ở các ngành như: Bán buôn, bán lẻ; sửa chữa ôtô, xe máy có 29.646 doanh nghiệp, chiếm 33,9%; Xây dựng có 11.486 doanh nghiệp, chiếm 13,1%; Công nghiệp chế biến, chế tạo có 10.877 doanh nghiệp, chiếm 12,4%. 

7 ngành nghề có số doanh nghiệp đăng ký giảm so với cùng kỳ năm trước là: Nghệ thuật, vui chơi và giải trí giảm 14,6%; Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản giảm 9,6%; Thông tin và truyền thông giảm 9,0%; Khai khoáng giảm 5,4%; Vận tải kho bãi giảm 4,9%; Bán buôn; bán lẻ; sửa chữa ôtô, xe máy giảm 3,5% và công nghiệp chế biến, chế tạo giảm 0,9%.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

30 quốc gia có năng lực cạnh tranh về AI cao nhất thế giới

30 quốc gia có năng lực cạnh tranh về AI cao nhất thế giới

Sửa đổi Luật Thống kê: “Khơi thông” dòng chảy dữ liệu từ cấp cơ sở

Sửa đổi Luật Thống kê: “Khơi thông” dòng chảy dữ liệu từ cấp cơ sở

GDP bình quân đầu người của 50 nền kinh tế lớn nhất thế giới trong 25 năm qua

GDP bình quân đầu người của 50 nền kinh tế lớn nhất thế giới trong 25 năm qua

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy