9 trường đại học ở Việt Nam lọt bảng xếp hạng của THE

Đỗ Như

03/06/2023, 17:35

Tạp chí Times Higher Education (THE) vừa công bố kết quả xếp hạng của bảng xếp hạng THE Impact Rankings 2023, theo đó, Đại học Quốc gia Hà Nội có sự gia tăng thứ hạng so với năm 2022.

Thứ hạng của ĐHQGHN trong Bảng xếp hạng THE Impact Ranking 2023. Ảnh: VNU.
Thứ hạng của ĐHQGHN trong Bảng xếp hạng THE Impact Ranking 2023. Ảnh: VNU.

Năm 2023, về tổng thể, Đại học Quốc gia Hà Nội ở nhóm 401-600 thế giới, với thứ hạng về mục tiêu Giáo dục có chất lượng (Quality Education) có sự bứt phá mạnh mẽ khi đứng ở vị trí 70 thế giới (thứ 5 Đông Nam Á và thứ 1 ở Việt Nam).

Ngoài ra, các cơ sở giáo dục đại học khác của Việt Nam cũng có mặt trong Bảng xếp hạng năm nay.

Trong các năm gần đây, các cơ sở giáo dục đại học ở Việt Nam xuất hiện trong bảng xếp hạng THE Impact Ranking ngày một nhiều hơn với 9 cơ sở giáo dục được xếp hạng năm 2023 so với 7 cơ sở giáo dục được xếp hạng năm 2022, 4 cơ sở giáo dục được xếp hạng năm 2021 và chỉ 2 cơ sở giáo dục được xếp hạng năm 2020.

Cụ thể: Đại học Quốc gia Hà Nội (vị trí 401-600), Trường Đại học Duy Tân (vị trí 401-600), Trường Đại học Tôn Đức Thắng (vị trí 601-800), Trường Đại học Bách khoa Hà Nội (vị trí 601-800), Trường Đại học Kinh tế quốc dân (vị trí 601-800), Trường Đại học FPT (vị trí 601-800), Trường Đại học Phenikaa (vị trí 801-1000) và 2 trường đại học lần đầu tham gia xếp hạng là Trường Đại học Kinh tế TP.HCM (vị trí 301-400) và Trường Đại học Mở TP.HCM (vị trí 1001 ).

THE Impact Rankings hướng tới đo lường sự thành công của tổ chức giáo dục đại học trong việc thực hiện 17 mục tiêu phát triển bền vững (Sustainable Development Goals – SDGs) của Liên Hợp Quốc (có hiệu lực kể từ năm 2016), kêu gọi hành động toàn cầu với mục tiêu xây dựng xã hội hoà bình, công bằng và thịnh vượng.

Bảng xếp hạng này đánh giá tầm ảnh hưởng và đóng góp của các cơ sở giáo dục đối với sự phát triển xã hội, phát triển con người, bảo vệ môi trường sống.

Trong kỳ xếp hạng năm 2023, THE Impact Rankings tiếp tục thu hút sự quan tâm của 1.591 cơ sở giáo dục đại học trên toàn thế giới (tăng 185 cơ sở giáo dục đại học khi so với kỳ xếp hạng trước).

Cũng trong kỳ xếp hạng này, Đại học Quốc gia Hà Nội tham gia xếp hạng tại 7 SGDs, trong đó có 2 SDGs nằm trong top 100 và 4 SDGs ở top 201-300, cụ thể như sau:

- SDG 3. Cuộc sống khỏe mạnh và tăng cường phúc lợi (Good Health and Wellbeing): thuộc nhóm 801-1000 trong tổng số 1218 cơ sở giáo dục tham gia xếp hạng.

- SDG 4. Giáo dục chất lượng (Quality Education): xếp hạng 70 trong tổng số 1304 cơ sở giáo dục tham gia xếp hạng.

SDG 5: Bình đẳng giới (Gender Equality): xếp hạng 97 trong tổng số 1081 cơ sở giáo dục tham gia xếp hạng.

SDG 8: Việc làm và tăng trưởng kinh tế (Decent work and economic growth): thuộc nhóm 201-300 trong tổng số 960 cơ sở giáo dục tham gia xếp hạng.

- SDG 10: Giảm bất bình đẳng (Reduced Inequalities): thuộc nhóm 201-300 trong tổng số 901 cơ sở giáo dục tham gia xếp hạng.

- SDG 16: Hòa bình, công bằng và thể chế vững mạnh (Peace, Justice and Strong Institutions): thuộc nhóm 201-300 trong tổng số 910 cơ sở giáo dục tham gia xếp hạng.

- SDG 17: Hợp tác để hiện thực hoá các mục tiêu (Partnership for the goals): thuộc nhóm 201-300 trong tổng số 1625 cơ sở giáo dục tham gia xếp hạng.

Với sự gia tăng thứ hạng trong tất cả các SDG tham gia, Đại học Quốc gia Hà Nội đã có bước tiến mạnh khi xếp hạng 401-600 với mức điểm 70,1 – tăng 9,1 điểm so với kỳ xếp hạng năm 2022 (61 điểm). 

Tại khu vực Đông Nam Á, Thái Lan có 65 cơ sở giáo dục đại học nằm trong Bảng xếp hạng này và Trường Đại học Chulalongkorn có thứ hạng cao nhất với vị trí 17 trong bảng xếp hạng.

Malaysia có 24 cơ sở giáo dục địa học trong đó Trường Đại học Sains Malaysia đã có kết quả nổi bật với vị trí thứ 4. Indonesia có 32 cơ sở giáo dục đại, Philippines có 29 cơ sở cơ sở giáo dục đại học và Campuchia có 1 cơ sở giáo dục đại học tham gia xếp hạng có mặt trong Bảng xếp hạng này.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới
“Đổi mới 2”

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới “Đổi mới 2”

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy