10:29 28/04/2021

ADB: Chậm trễ triển khai vaccine Covid-19 có thể cản trở tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Quang Thanh -

Dù dự báo Việt Nam tăng trưởng kinh tế khả quan, ADB cảnh báo nếu việc chậm trễ triển khai vaccine Covid-19 có thể cản trở khả năng trở lại mức tăng trưởng mạnh mẽ trước đại dịch

Trong Báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO) 2021 ngày 28/4, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) dự báo kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi tăng trưởng ở mức 6,7% trong năm 2021 và 7% trong năm 2022, bất chấp dịch Covid-19 bùng phát trở lại tại các nước lân cận.

"Kỳ vọng kiểm soát hiệu quả Covid-19 và tăng trưởng trong công nghiệp, thương mại và đầu tư sẽ đẩy tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam lên đáng kể trong năm 2021 và 2022", báo cáo chỉ ra.

TIẾP TỤC TĂNG TRƯỞNG KHẢ QUAN NHỜ KIỂM SOÁT TỐT DỊCH BỆNH

Thương mại của Việt Nam được dự báo tiếp tục duy trì mạnh mẽ trong năm 2021, nhờ sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ của hai đối tác thương mại lớn là Trung Quốc và Mỹ và việc Việt Nam tham gia vào 15 hiệp định thương mại tự do lớn với hầu hết các nền kinh tế phát triển trên thế giới. Xuất khẩu hàng hoá được dự báo sẽ tăng 8% trong năm nay và năm 2022. 

Công nghiệp được dự báo sẽ tăng 9,5% trong năm 2021, đóng góp 3,5 điểm phần trăm vào tăng trưởng GDP. Khu vực này có bước khởi động mạnh mẽ ngay trong quý 1/2021, tăng 6,3% so với 3 tháng đầu năm 2020. 

Bên cạnh đó, xây dựng được dự báo sẽ tăng nhanh khi chính phủ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án hạ tầng lớn trong năm 2021 và lãi suất thấp tiếp tục kích thích hoạt động xây dựng bất động sản. 

Khu vực dịch vụ được dự báo sẽ phục hồi tăng trưởng ở mức 6% trong năm 2021, đóng góp 2,3 điểm phần trăm vào tăng trưởng GDP. Tăng trưởng khu vực dịch vụ đến từ tiến trình chuyển đổi số, tăng chi tiêu vào vaccine Covid-19, cùng với niềm tin kinh doanh cải thiện và mặt bằng lãi suất thấp.

ABD cũng dự báo khu vực nông nghiệp của Việt Nam sẽ hoạt động mạnh hơn trong năm 2021 nhờ những cải cách cơ cấu được duy trì, cải thiện tiếp cận thị trường đối với hàng nông sản xuất khẩu theo các hiệp định thương mại tự do khu vực và giá lương thực toàn cầu cao hơn do nhu cầu tăng.

Bên cạnh đó, đầu tư gia tăng được dự báo sẽ là một động lực tăng trưởng then chốt trong năm nay và năm 2022 của Việt Nam.

"Thành công của Việt Nam trong việc kiểm soát Covid-19 và Luật Đầu tư được ban hành tháng 1/2021 giảm bớt các rào cản quy định về kinh doanh được kỳ vọng sẽ thúc đẩy việc thu hút đầu tư nước ngoài", báo cáo chỉ ra.

ADB cũng dự báo tăng trưởng tín dụng của Việt Nam sẽ được cải thiện trong năm 2021 nhờ các đợt cắt giảm lãi suất trong năm ngoái và nhu cầu tín dụng từ doanh nghiệp phục hồi.

RỦI RO NẾU CHẬM TRIỂN KHAI TIÊM CHỦNG VACCINE

Tuy vậy, báo cáo chỉ ra rằng nền kinh tế sẽ chỉ có thể quay trở lại với mức tăng trưởng mạnh mẽ như trước đại dịch nếu như kiểm soát được Covid-19. Bên cạnh đó, điều này cũng có thể bị cản trở bởi tốc độ tiêm chủng vaccine Covid-19 diễn ra không đồng đều trên toàn cầu, trong khi nền kinh tế Việt Nam phụ thuộc vào thương mại quốc tế. 

Bên cạnh đó, nguy cơ đại dịch bùng phát trở lại và việc chậm triển khai tiêm chủng vaccine cũng gây rủi ro cho nền kinh tế Việt Nam.

"Chậm trễ trong triển khai vaccine Covid-19 sẽ có thể tác động ngay đến khả năng Việt Nam quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng mạnh mẽ như trước khi có dịch, khi tính đến sự phụ thuộc của nền kinh tế vào nhu cầu bên ngoài", báo cáo nhấn mạnh. "Sự phục hồi nhanh chóng của đầu tư tư nhân trong nước cũng có thể làm gia tăng rủi ro bong bóng tài sản nếu như nguồn vốn không được dẫn hướng vào các lĩnh vực sản xuất".

Đồng thời, báo cáo của ADB cũng chỉ ra thách thức chính sách lớn nhất của Việt Nam chính là giảm bớt tác động của đại dịch lên nghèo đói và thu nhập. Báo cáo kêu gọi chính phủ Việt Nam áp dụng chiến lược bền vững, dài hạn để giúp đỡ cho sinh kế của người nghèo và người dễ bị tổn thương thông qua những biện pháp như đào tạo nghề và cải thiện tiếp cận với tín dụng vi mô cho các doanh nghiệp mới. Việc này giúp Việt Nam duy trì tăng trưởng kinh tế bao trùm.

Trước đó, trong báo cáo Cập nhật Tình hình Kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 4/2021, Ngân hàng Thế giới (WB) cũng nhận định Việt Nam đang tiếp tục phục hồi mạnh mẽ sau cú sốc Covid-19 nhưng kết quả phục hồi giữa các ngành còn chưa đồng đều. Ngân hàng này khuyến nghị các cấp có thẩm quyền của Việt Nam cân nhắc tiếp tục các biện pháp tài khóa và tiền tệ nếu khủng hoảng vẫn tiếp diễn và nền kinh tế không phục hồi nhanh như dự kiến. Đồng thời, tiếp tục hỗ trợ cho các cá nhân và hộ gia đình vẫn đang chịu ảnh hưởng của cú sốc cũng là cách để đẩy mạnh nhu cầu từ khu vực tư nhân.