
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Hai, 22/12/2025
Trang Linh
08/03/2021, 15:14
Ngoài taxi bay, AirAsia cũng đang hợp tác triển khai dịch vụ giao hàng bằng taxi không người lái tại khu vực đô thị của Malaysia vào cuối năm nay
Theo tin từ Bloomberg, hãng hàng không giá rẻ AirAsia Group Bhd, có trụ sở tại Malaysia, mới đây cho biết sẽ bắt đầu triển khai dịch vụ taxi bay từ năm 2022.
"Chúng tôi đang thực hiện kế hoạch này", Tony Fernandes, Tổng giám đốc (CEO) của AirAisa Group, cho biết tại phiên thảo luận trong khuôn khổ Hội nghị Kinh tế trẻ tuần trước. "Dịch vụ này có thể được triển khai trong khoảng 1,5 năm nữa".
Theo ông Fernandes, trong bối cảnh ngành hàng không chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, AirAsia đẩy mạnh mở rộng hoạt động sang lĩnh vực số. Năm ngoái, công ty này đã ra mắt một "siêu ứng dụng" cung cấp nhiều dịch vụ từ du lịch, mua sắm cho tới hậu cần, dịch vụ tài chính.
"Chúng tôi xem đây như là "cơ hội nghìn năm có một" để tái cơ cấu hoạt động kinh doanh và nhìn lại mọi thứ", CEO của AirAsia chia sẻ.
Ông Fernandes cho biết AirAsia dự kiến bắt đầu vận hành các dịch vụ gọi xe công nghệ vào tháng 4 năm nay. Còn dịch vụ taxi bay dự kiến triển khai vào năm sau sẽ được áp dụng cho trực thăng 4 chỗ ngồi.
Cũng trong ngày 6/3, AirAsia công bố hợp tới với Trung tâm Sáng tạo và Đổi mới Toàn cầu (MaGIC) của chính phủ Malaysia để phát triển dịch vụ giao hàng bằng máy bay tự lái tại khu vực đô thị. Dịch vụ này dự kiến được triển khai vào cuối năm nay.
Ông Fernandes nhận định du lịch bằng hàng không sẽ sớm phục hồi trở lại nhờ các chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19. Trong khi đó, AirAsia sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội mở rộng hoạt động kinh doanh sang các lĩnh vực mới. Hãng này hiện có đường bay kết nối 22 quốc gia và vùng lãnh thổ, chủ yếu tại khu vực châu Á Thái Bình Dương.
"Tôi hy vọng hoạt động du lịch trong nước tại Malaysia sẽ khôi phục trong 2-3 tuần tới. Còn du lịch quốc tế sẽ trở lại từ tháng 7 hoặc tháng 8 năm nay", CEO AirAsia bày tỏ.
Ghi nhận quý lỗ thứ 5 liên tiếp vào tháng 12 năm ngoái, hãng hàng không Malaysia đang tìm cách huy động 2,5 tỷ Ringgit (613,95 triệu USD) thông qua các khoản vay và nhà đầu tư. Tháng trước, công ty này cho biết chi nhánh tại Nhật Bản đang tiến hành thủ tục phá sản sau nhiều tháng ngừng hoạt động vì đại dịch. Trước đó, tập đoàn đã ngừng đầu tư cho chi nhánh AirAsia Ấn Độ.
Trên thế giới, các hãng bay tiếp tục chịu sức ép lớn về tài chính do đại dịch Covid-19 khiến doanh thu lao dốc trầm trọng. Nhiều hãng bay đã phải cắt giảm hàng nghìn nhân viên và cố gắng tìm nguồn cứu trợ để tiếp tục tồn tại. Trong khi đó, không ít hãng buộc phải xin phá sản vì không thể cầm cự.
Lương hưu là nguồn thu nhập chính của người cao tuổi ở châu Âu, chiếm khoảng 2/3 thu nhập của đối tượng này tại các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU)...
Theo hãng tin Reuters, tỉnh Niigata của Nhật Bản dự kiến sẽ thông qua quyết định tái khởi động nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới vào thứ Hai (22/12) - một cột mốc quan trọng trong quá trình nước này quay trở lại với điện hạt nhân kể từ thảm họa Fukushima năm 2011...
BoJ không còn là “chú bồ câu bất diệt” về chính sách tiền tệ của thế giới phát triển...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: