10:14 07/02/2018

Amazon lần đầu tiên vượt Microsoft về giá trị vốn hóa

Thăng Điệp

Với mức vốn hóa hiện tại, Amazon chỉ còn đứng sau hãng công nghệ Apple và tập đoàn Alphabet

Nhà sáng lập Amazon, ông Jeff Bezos (trái), và nhà đồng sáng lập Microsoft, ông Bill Gates trong một lần cùng tham gia sự kiện - Ảnh: Getty/CNBC.
Nhà sáng lập Amazon, ông Jeff Bezos (trái), và nhà đồng sáng lập Microsoft, ông Bill Gates trong một lần cùng tham gia sự kiện - Ảnh: Getty/CNBC.

Vượt qua "đại gia" phần mềm Microsoft, "đế chế" thương mại điện tử Amazon đã trở thành công ty lớn nhất về giá trị vốn hóa thị trường tại bang Washington và lớn thứ ba tại Mỹ.

Trang CNN Money cho biết, mức vốn hóa Amazon đã vượt mức 685 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, đưa công ty do ông Jeff Bezos sáng lập và giữ cương vị Giám đốc điều hành (CEO) lần đầu tiên vượt qua Microsoft về vốn hóa.

Giá trị vốn hóa thị trường của Microsoft hiện ở mức khoảng 684 tỷ USD.

Với mức vốn hóa hiện tại, Amazon chỉ còn đứng sau hãng công nghệ Apple và tập đoàn Alphabet. Nhà sản xuất iPhone hiện sở hữu mức vốn hóa 815 tỷ USD, trong khi hãng mẹ của công cụ tìm kiếm Google được thị trường định giá ở mức 750 tỷ USD.

Các công ty công nghệ trên đều đang ở trong một cuộc đua mà đích đến là mốc vốn hóa 1 nghìn tỷ USD - một đỉnh cao mà đến nay chưa có một công ty Mỹ nào đạt được.

Tuy nhiên, trong số này, Amazon rõ ràng có nhiều xung lực hơn cả. Cổ phiếu của hãng bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới đã tăng gần 21% trong năm nay, vượt xa mức tăng cổ phiếu Alphabet và Microsoft. Trái lại, cổ phiếu Apple đã giảm từ đầu năm đến nay.

Về phần mình, ông Bezos đã "soán ngôi" giàu nhất thế giới của người đồng sáng lập Microsoft, ông Bill Gates, từ tháng 10 năm ngoái - theo các xếp hạng tỷ phú của tạp chí Forbes và hãng tin Bloomberg. Ông Bezos hiện là chủ nhân của khối tài sản 116 tỷ USD, nhiều hơn gần 25 tỷ USD so với tài sản của ông Gates.

Hai vị trí tiếp theo trong xếp hạng tỷ phú thế giới hiện đang thuộc về nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett và Mark Zuckerberg - nhà sáng lập kiêm CEO của mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook.