15:38 04/07/2013

Ẩn số thị trường trước phiên đấu thầu vàng thứ 40

An Huy

Ngân hàng Nhà nước đang duy trì tốc độ đấu thầu vàng 3 lần mỗi tuần với khối lượng lớn để đáp ứng nhu cầu của thị trường

Thị trường đang cho thấy khả năng thẩm thấu tốt vàng đấu thầu cho dù
 lực mua vàng cho nhu cầu tất toán của các tổ chức tín dụng không còn.
Thị trường đang cho thấy khả năng thẩm thấu tốt vàng đấu thầu cho dù lực mua vàng cho nhu cầu tất toán của các tổ chức tín dụng không còn.
Phiên đấu thầu vàng miếng thứ 40 sẽ được Ngân hàng Nhà nước tổ chức vào sáng ngày thứ Sáu tuần này, với mức chào thầu là hơn 1,5 tấn vàng.

Thông báo phát đi từ Ngân hàng Nhà nước cho biết, sáng mai (5/7), cơ quan này sẽ tổ chức phiên đấu thầu vàng miếng tiếp theo. Khối lượng chào thầu của phiên ngày mai là 40.000 lượng vàng SJC, tương đương hơn 1,5 tấn vàng.

Đây là phiên đấu thầu vàng miếng thứ ba trong tuần này, cũng là phiên thứ ba kể từ sau thời hạn các tổ chức tín dụng phải tất toán xong trạng thái vàng 30/6. Nếu tính từ khi Ngân hàng Nhà nước bắt đầu tổ chức đấu thầu vàng miếng vào cuối tháng 3, thì phiên ngày mai sẽ là phiên thứ 40.

Thị trường vẫn đang cho thấy khả năng thẩm thấu tốt vàng đấu thầu, cho dù, lực mua vàng cho nhu cầu tất toán của các tổ chức tín dụng đã không còn. Trước đó, nhiều chuyên gia tin rằng nhu cầu vàng trên thị trường sẽ không còn lớn sau 30/6, ngày cuối cùng các ngân hàng thương mại phải tất toán xong trạng thái thái vàng.

Trong hai phiên đấu thầu trước của tuần này, Ngân hàng Nhà nước cũng đều bán hết hoặc gần hết lượng chào thầu trên 1,5 tấn, với mức giá cao hơn nhiều so với giá thị trường. Ngân hàng Nhà nước cũng đang duy trì tốc độ đấu thầu vàng 3 lần mỗi tuần với khối lượng lớn, để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Giá tham chiếu của phiên ngày mai là 37,9 triệu đồng/lượng, cao hơn so với giá vàng SJC thu mua mà các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường vào chiều nay. Tuy nhiên, đây là giá dùng để tính đặt cọc, còn giá sàn của từng phiên cụ thể sẽ được công bố khi bắt đầu vào đấu thầu.

Giá vàng SJC bán ra tại Hà Nội lúc 15h chiều nay theo niêm yết của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý là 37,7 triệu đồng/lượng (mua vào) và 38,2 triệu đồng/lượng (bán ra). Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI báo giá vàng SJC ở mức 37,85 triệu đồng/lượng và 38,2 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) báo giá vàng SJC ở mức 37,55 triệu đồng/lượng cho chiều mua và 38,2 triệu đồng/lượng cho chiều bán.

So với giá vàng quốc tế quy đổi tính theo giá USD tự do, giá vàng SJC bán ra hiện đang cao hơn khoảng 5,5 triệu đồng/lượng.

Giá USD tự do tại Hà Nội chiều nay đã vượt mốc 21.600 đồng. Báo giá ngoại tệ này trên “chợ đen” phổ biến ở mức 21.540-21.550 đồng (mua vào) và 21.600-21.610 đồng (bán ra).

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, từ ngày 28/3-3/7, cơ quan này đã chào thầu 1,138 triệu lượng vàng, tương đương gần 43,8 tấn vàng, và bán được 1,036 triệu lượng, tương đương khoảng 39,8 tấn vàng.