15:26 13/12/2013

“Cháy hàng” phiên đấu thầu vàng thứ 74

An Huy

Nếu so với những phiên gần đây, có thể thấy giá trúng thầu phiên hôm nay chênh nhiều hơn so với giá thị trường

Toàn bộ số vàng chào bán trong phiên đấu thầu duy nhất của này đã được bán hết.<br>
Toàn bộ số vàng chào bán trong phiên đấu thầu duy nhất của này đã được bán hết.<br>
Phiên đấu thầu vàng do Ngân hàng Nhà nước tổ chức sáng nay không còn dư một lượng vàng nào.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, sáng nay, cơ quan này đã tổ chức phiên đấu thầu vàng miếng thứ 74, chào thầu 15.000 lượng vàng. Kết quả, toàn bộ số vàng chào bán trong phiên đấu thầu duy nhất của tuần này đã được bán hết.

Đây là phiên đấu thầu vàng miếng có mức tồn dư 0 lượng đầu tiên trong vòng 10 phiên trở lại đây. Các phiên đấu thầu diễn ra trong thời gian qua thường dư 100-200 lượng vàng mỗi phiên.

Kết quả của phiên đấu thầu hôm nay cũng như những phiên trước cho thấy, thị trường vẫn đang hấp thụ đều đặn nguồn cung vàng mới từ Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, việc phiên hôm nay “cháy hàng” phản ánh nhu cầu mạnh hơn bình thường.

Theo lý giải của một số nhà kinh doanh vàng, nguyên nhân có thể nằm ở việc giá vàng trong nước sáng nay giảm mạnh theo thế giới. Các ngân hàng và doanh nghiệp tham gia đấu thầu, nếu đã bán được vàng từ hôm qua, có thể quyết tâm mua được vàng trong phiên đấu thầu hôm nay để hiện thực hóa lợi nhuận.

Nếu so với những phiên gần đây, có thể thấy giá trúng thầu phiên hôm nay chênh nhiều hơn so với giá thị trường. Cụ thể, giá trúng thầu dao động từ 35,37 triệu đồng/lượng đến 35,42 triệu đồng/lượng, cao hơn từ 120.000 đồng/lượng đến 170.000 đồng/lượng so với giá vàng SJC các doanh nghiệp niêm yết thu mua trên thị trường ở thời điểm diễn ra phiên đấu thầu. Trong những phiên gần đây, độ chênh của giá trúng thầu so với giá thị trường thường dưới ngưỡng 100.000 đồng/lượng.

Có 13 đơn vị trúng thầu trong phiên hôm nay. Đây đều là các ngân hàng và doanh nghiệp đã thiết lập quan hệ mua bán trực tiếp vàng miếng với Ngân hàng Nhà nước.

Giá vàng SJC bán ra trên thị trường chiều nay nhìn chung không có nhiều thay đổi so với buổi sáng, nhưng giá mua vào được nâng lên. Lúc hơn 15h, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 35,34 triệu đồng/lượng và 35,4 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán. Công ty SJC cùng thời điểm báo giá vàng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 35,29 triệu đồng/lượng (mua vào) và 35,42 triệu đồng/lượng (bán ra).

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, bắt đầu tổ chức đấu thầu vàng miếng từ ngày 28/3, đến nay cơ quan này đã bán ra tổng cộng 1.785.200 lượng vàng, tương đương xấp xỉ 67 tấn vàng. Tổng mức chào thầu vàng miếng kể từ thời điểm bắt đầu là 1.897.000 lượng, tương đương gần 71,2 tấn. Mỗi tấn vàng tương đương 26.660 lượng vàng.