An tâm với thực đơn cân bằng dinh dưỡng thời công nghệ 4.0

Bữa ăn hằng ngày của mẹ trong và sau thai kì sẽ được cải thiện đáng kể nhờ phần mềm "Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi"...

GS.TS Lê Danh Tuyên - Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia khẳng định phần mềm dinh dưỡng sẽ đem lại lợi ích cao cho cộng đồng.

Đinh Thương

06/04/2021 15:54

Bữa ăn hằng ngày của mẹ trong và sau thai kì sẽ được cải thiện đáng kể nhờ phần mềm "Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi".

Theo "Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2030", cải thiện tình trạng dinh dưỡng của phụ nữ và trẻ em là mục tiêu quan trọng góp phần nâng cao tầm vóc, thể lực và trí tuệ của người Việt Nam.

Nhằm đóng góp vào mục tiêu này, từ tháng 5/2018, Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và Viện Dinh dưỡng Quốc gia nghiên cứu Phần mềm "Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi".

Trong khuôn khổ chuỗi tập huấn cho toàn bộ hệ thống y tế trung ương và tuyến tỉnh toàn quốc để triển khai Phần mềm kéo dài từ tháng 3/2021, Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em và Công ty Ajinomoto Việt Nam đã tập huấn cho gần 630 cán bộ y tế thuộc mạng lưới chăm sóc dinh dưỡng sản nhi tuyến trung ương và tuyến tỉnh của 63 tỉnh/thành phố trên toàn quốc thành thạo về Phần mềm qua hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp.

Tiếp nối chuỗi hoạt động này, ngày 2/4/2020, Bộ Y tế đã phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam triển khai tập huấn phần mềm "Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi". Phần mềm cung cấp một ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng bao gồm hơn 1.300 món ăn và sẽ tiếp tục được phát triển đến hơn 2.500 món trong tương lai. Các thực đơn dựa trên các tiêu chuẩn dinh dưỡng được Viện Dinh dưỡng Quốc gia phê duyệt, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.

Phần mềm còn cho phép người dùng tự xây dựng thực đơn mới cân bằng dinh dưỡng từ các món ăn trong ngân hàng thực đơn. Người dùng cũng có thể linh hoạt thay đổi nguyên liệu, món ăn phù hợp với điều kiện cá nhân, sở thích, thu nhập... Ngoài ra, Phần mềm cũng được tích hợp các công cụ giúp theo dõi tình trạng sức khỏe của bà mẹ và trẻ em, kiếm tra chế độ dinh dưỡng cùng nhiều nội dung tư vấn và các thông tin dinh dưỡng bổ ích khác.

Tại buổi tập huấn, hơn 90 lãnh đạo và cán bộ y tế đã được thử vị trực tiếp khẩu phần cân bằng dinh dưỡng trong một ngày của phụ nữ mang thai/bà mẹ cho con bú, từ đó hiểu rõ hơn về ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng đã được xây dựng và tích hợp trên phần mềm. "Nguyên liệu dễ kiếm", "Cách chế biến đơn giản", "Hợp khẩu vị số đông"... là những nhận xét phổ biến của cán bộ y tế sau khi nếm thử khẩu phần.

"Tôi thấy phần mềm rất có ý nghĩa trong cộng đồng khi giúp bà mẹ mang thai hoặc nuôi con nhỏ đánh giá được khẩu ăn hàng ngày đã cân đối chưa, dễ dàng tham khảo để lên thực đơn lành mạnh", chị Nguyễn Thị Minh Tâm - cán bộ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết.

Trong thời gian tới, Công ty Ajinomoto Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và Viện Dinh dưỡng Quốc gia triển khai hiệu quả chương trình dinh dưỡng dành cho Bà mẹ và trẻ em thông qua phần mềm đến các tỉnh/ thành toàn quốc, từ đó cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam.

Phần mềm hiện được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại địa chỉ: https://dinhduongmevabe.com.vn. Người dùng chỉ cần đăng ký một tài khoản để sử dụng đầy đủ các chức năng.