17:22 03/12/2015

Anh bắt đầu dội bom IS ở Syria

Diệp Vũ

Cuộc không kích ngày 2/12 của Anh nhằm vào các mỏ dầu ở Omar, miền Đông Syria

Một máy bay ném bom Tornado của Anh ở Cyprus ngày 3/12 -&nbsp; Ảnh: Getty/Bloomberg.<br>
Một máy bay ném bom Tornado của Anh ở Cyprus ngày 3/12 -&nbsp; Ảnh: Getty/Bloomberg.<br>
Anh đã bắt đầu cuộc không kích đầu tiên của nước này nhằm vào tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria. Cuộc không kích diễn ra chỉ vài giờ sau khi Quốc hội Anh bỏ phiếu thông qua đề xuất của Chính phủ nước này - hãng tin Bloomberg cho biết.

Hạ viện Anh ngày 2/12 đã thông qua đề xuất mà Thủ tướng David Cameron về tiến hành không kích các mục tiêu IS ở Syria, với 397 phiếu thuận và 223 phiếu chống.

Sau 10 giờ tranh luận căng thẳng, đa số các nghị sỹ trong Hạ viện Anh đã đi đến kết luận rằng, London nên gia nhập cùng các đồng minh như Pháp và Mỹ trong cuộc chiến chống IS.

Trong khi đó, những người phản đối kế hoạch không kích nói việc Anh tham gia chiến dịch sẽ không giúp ích được gì nhiều, trong khi nước này dễ trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công hơn.

Bộ Quốc phòng Anh ngày 3/12 xác nhận máy bay ném bom Tornado của Không quân Hoàng gia nước này đã trở về sau khi tiến hành không kích ở Syria.

Bốn chiếc Tornado đã cất cánh từ căn cứ không quân của Anh ở đảo Cyprus không lâu sau khi diễn ra cuộc bỏ phiếu ở London. Sau hơn 3 giờ làm nhiệm vụ, hai máy bay ném bom đã quay trở lại căn cứ.

“Nước Anh đêm nay trở nên an toàn hơn bởi quyết định mà Hạ viện Anh đã đưa ra”, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond nói.

Ngay sau cuộc bỏ phiếu ở Hạ viện Anh, các nhóm ủng hộ IS đã đồng loạt đưa ra những lời cảnh báo trên mạng nhằm vào Anh và các nước phương Tây khác.

Trong khi đó, kết quả cuộc bỏ phiếu đã nhận được sự hoan nghênh của Tổng thống Mỹ Barack Obama, đồng thời củng cố vị thế cho Thủ tướng Cameron, bởi đề xuất của ông nhận được sự ủng hộ của nhiều nghị sỹ Công đảng đối lập.

“Nguy cơ [IS] là rất thật”, ông Cameron nói trước khi diễn ra cuộc tranh luận. “Vấn đề là thế này: liệu chúng ta có cùng với đồng minh triệt hạ nguy cơ hay không?”.

Hãng tin BBC dẫn lời Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Anh Michael Fallon cho biết, cuộc không kích ngày 2/12 của Anh nhằm vào các mỏ dầu ở Omar, miền Đông Syria, nơi Syria nắm quyền kiểm soát. Ông Fallon cho biết, chính ông là người đã phê chuẩn mục tiêu này từ trước cuộc bỏ phiếu ở Hạ viện Anh, và cuộc không kích đã “thành công”.

Theo ông Fallon, Bộ Quốc phòng Anh sẽ đánh giá thiệt hại mà IS phải hứng chịu trong cuộc không kích này, và mục đích của cuộc không kích là “giáng một đòn thực sự vào nguồn thu từ dầu lửa của IS”.