08:25 26/01/2016

IS dọa tấn công Malaysia

Thăng Điệp

Thủ tướng Malaysia Najib Razak: “Mối đe dọa này là rất thật”

Thủ tướng Malaysia Najib Razak phát biểu về nguy cơ IS ngày 25/1 - Ảnh: Reuters.<br>
Thủ tướng Malaysia Najib Razak phát biểu về nguy cơ IS ngày 25/1 - Ảnh: Reuters.<br>
Thủ tướng Malaysia Najib Razak nói tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) là một mối đe dọa “rất thật” đối với nước này. Lời cảnh báo của ông Razak được đưa ra chỉ vài giờ sau khi một nhánh của IS tung một đoạn băng video dọa sẽ tấn công Malaysia vì đã bắt giữ thành viên của chúng.

Theo hãng tin Reuters, cảnh sát nói đoạn băng video trên - nói về hoạt động của nhóm phiến quân Katibah Nusantara dưới logo của IS - có ý nghĩa lớn bởi đây là đoạn băng đầu tiên của IS tại Malaysia.

“Mối đe dọa này là rất thật và Chính phủ của tôi đang xem xét vấn đề một cách rất nghiêm túc”, ông Najib phát biểu ngày 25/1. “Đây là một thách thức đối với cả thế giới. Malaysia không hề miễn nhiễm trước nguy cơ này”.

Trước khi đoạn băng video trên được nhánh của IS tung lên mạng Internet, cảnh sát Malaysia ngày 24/1 cho biết đã bắt giữ 7 thành viên của IS đang lên kế hoạch tiến hành các vụ tấn công ở nước này. Những phần tử IS này bị bắt cùng với súng đạn, sách thánh chiến, cờ IS, và các đoạn băng video tuyên truyền.

Cách đây 10 hôm, Malaysia bắt một tay súng được cho là đang lên kế hoạch cho một vụ tấn công tự sát ở Kuala Lumpur.

Ngoài ra, trong tháng 1 này, 3 người Malaysia tìm cách sang Syria để gia nhập IS cũng bị bắt giữ - Thủ tướng Najib cho hay.

Đoạn băng vừa được tung lên mạng cảnh báo việc Malaysia trấn áp các phần tử ủng hộ IS. “Chúng đe dọa sẽ tiến hành một vụ tấn công nếu cảnh sát không dừng các vụ bắt giữ và đòi phóng thích ngay lập tức các phần tử đang bị giam giữ”, ông Ayob Khan Mydin Pitchay, trưởng bộ phận chống khủng bố cảnh sát Malaysia, cho hay.

“Trước đây, có lẽ chúng không có liên hệ trực tiếp với IS, nhưng giờ chúng đã có, bởi vậy mà chúng có thể sử dụng logo IS trong băng video của chúng”, ông Pitchay nói.

Katibah Nusantara, nhóm phiến quân tung đoạn băng, được cho là nằm dưới sự lãnh đạo của Bahrun Naium, kẻ được xác định là chủ mưu vụ tấn công bằng bom và súng nhằm vào thủ đô Jakarta của Indonesia hồi đầu tháng này.

Theo cảnh sát Indonesia, tên Naim đang giật dây nhóm Katibah Nusantara từ Raqqa, thủ phủ của IS ở Syria.

Các chuyên gia an ninh cho rằng sự hiện diện của IS ở Đông Nam Á vẫn còn mỏng vì các phần tử phiến quân còn đang tranh nhau trở thành thủ lĩnh khu vực của tổ chức khủng bố này.