17:29 10/01/2019

Ánh bình mình Đại Lãnh

Tường Bách

Mũi Điện (Mũi Đại Lãnh) được đa phần các du khách coi là điểm cực Đông của Tổ Quốc, nơi đón ánh bình minh đầu tiên.


Quãng đường khoảng 35km từ trung tâm thành phố Tuy Hòa (Phú Yên) cũng không thể gọi là xa, nhưng với một số người, trời hè "nắng cháy da đầu" cũng đem lại kha khá e ngại. Nhưng quãng đường tới Đại Lãnh thật sự là một trải nghiệm khác biệt. Bên cạnh những câu chuyện ly kỳ về ngọn hải đăng Đại Lãnh, bạn sẽ ngỡ ngàng trước một bãi biển tuyệt đẹp, rất yên bình và hoang sơ, với bờ cát mịn màng, thoải dài ra xa và từng lớp sóng êm đềm dạt vào bờ. Đó là Bãi Môn.
Ánh bình mình Đại Lãnh - Ảnh 1.
Ánh bình mình Đại Lãnh - Ảnh 2.
Hải đăng Đại Lãnh được người Pháp xây dựng vào năm 1890. Ngọn hải đăng hoạt động được 55 năm, đến năm 1945 thì phải tạm ngừng và năm 1961 mới hoạt động trở lại. Tuy nhiên, do vùng Đại Lãnh - Vũng Rô là căn cứ cách mạng trên biển, là nơi tiếp nhận những chiếc tàu không số chở vũ khí chi viện cho chiến trường miền Nam trong chiến tranh nên hải đăng bị hủy bỏ, đến năm 1997 mới được khôi phục.Hải đăng Đại Lãnh cao 26,5m so với nền tòa nhà và 110m so với mặt nước biển. Bên trong là 110 bậc cầu thang gỗ. Hải đăng Đại Lãnh phát tín hiệu ánh sáng đi xa 27 hải lý. Mũi Đại Lãnh cũng trở thành một trong 45 đèn biển cấp một quốc gia. Cách đây vài năm, lên ngọn hải đăng phải băng theo con đường mòn qua núi, giờ con đường này đã được xây bê tông để phục vụ lượng khách du lịch ghé thăm ngày càng đông. Nếu xe đủ khỏe, bạn có thể chạy thẳng lên tận ngọn hải đăng. Còn nếu không, bạn có thể gửi xe tại nhà chú Mười, ngôi nhà duy nhất dưới chân ngọn hải đăng và đi bộ lên, mất chừng 15 – 20 phút.
Ánh bình mình Đại Lãnh - Ảnh 3.
Ánh bình mình Đại Lãnh - Ảnh 4.
Ánh bình mình Đại Lãnh - Ảnh 5.
Nằm trên doi đất nhô ra biển của Phú Yên, mũi Đại Lãnh là điểm đón ánh mặt trời đầu tiên trên đất liền của lãnh thổ Việt Nam. Chào bình minh tại điểm đón mặt trời đầu tiên của đất nước sẽ khiến bạn cảm thấy háo hức. Nếu không thể chạy đến với Đại Lãnh từ tối hôm trước và ngủ lại tại ngọn hải đăng, bạn có thể thuê xe máy từ Tuy Hòa và chạy sớm để thực hiện điều này.
Ánh bình mình Đại Lãnh - Ảnh 6.
Ánh bình mình Đại Lãnh - Ảnh 7.
Ánh bình mình Đại Lãnh - Ảnh 8.
Cuối tuần và vào mùa hè, có rất nhiều khách ghé thăm và ngủ lại tại ngọn hải đăng để buổi sớm thức dậy được đón ánh mặt trời đầu tiên chiếu sáng. Một đường lấp lánh ánh bạc nối từ đường chân trời đến những vách đá quanh năm sóng vỗ. Đứng trước cảnh thiên nhiên như thế, chúng ta càng cảm thấy tự hào hơn về nơi chúng ta đang đứng, nơi đón ánh nắng sớm nhất của nước Việt.