19:33 16/03/2023

Ảnh hưởng từ Credit Suisse, VN-Index lao dốc, chuyên gia nói gì?

Kiều Linh -

Riêng nhóm ngân hàng hôm nay giảm 1,59% với toàn bộ 18 mã đỏ lửa, không còn nổi một cổ phiếu giao dịch trên tham chiếu.

Vn-Index chìm trong biển lửa.
Vn-Index chìm trong biển lửa.

Không tránh khỏi "cú sốc" Credit Suisse gây áp lực lên cổ phiếu nhóm ngân hàng toàn cầu, tại thị trường Việt Nam, Vn-Index cũng chỉnh mạnh giảm một nửa thành quả có được của phiên giao dịch trước đó. Riêng nhóm ngân hàng giảm 1,59% với toàn bộ 18 mã đỏ lửa, không còn nổi một cổ phiếu giao dịch trên tham chiếu.

Trong đó, CTG giảm 3,05%, VPB giảm 3,54%, TCB giảm 1,65% và VCB giảm 0,44% là 4 "tội đồ" thổi bay hơn 3 điểm của chỉ số. Các cổ phiếu ngân hàng còn lại cũng chịu áp lực chỉnh mạnh như HDB giảm 4,68%; SHB giảm 1,46%; VIB giảm 2,34%; MBB 2,25%...Hai cổ phiếu trụ được ở mức tham chiếu là EIB và NVB.

Bình luận với VnEconomy về cổ phiếu nhóm ngân hàng nói riêng về thị trường chứng khoán nói chung, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích khối khách hàng cá nhân của Chứng khoán Yuanta cho rằng, tâm lý nhà đầu tư sẽ sớm ổn định trở lại, Vn-Index vẫn sẽ trụ vững được ở vùng giá 1.040 điểm.

Thứ nhất, thị trường vẫn kỳ vọng sau vụ việc tại Silicon Valley Bank và mới nhất là Credit Suisse, Fed và hầu hết các Ngân hàng Trung ương khác sẽ thận trọng hơn trong việc tăng lãi suất, kịch bản tích cực hơn là không còn tăng lãi suất.

Thứ hai, nhìn sang thị trường Mỹ, S&P 500 đêm qua có lúc bị bán tháo giảm hơn 700 điểm tuy nhiên ngay sau khi Chính phủ Thụy Sỹ phát đi tín hiệu sẽ hỗ trợ thanh khoản cho ngân hàng lớn nhất nhìn quốc gia này thì chỉ số đã hồi phục và kết phiên chỉ còn giảm 280 điểm.

Trong khi đó, phiên giao dịch hôm nay còn rơi vào đáo hạn phái sinh, thông thường thanh khoản sẽ thấp và chủ yếu giao dịch mạnh bùng nổ ở ATC, do đó thị trường thu hẹp được đà giảm so với mức đáy trong phiên giao dịch.

"Tín hiệu tốt là thanh khoản không quá cao, phần lớn đà bán không quá lớn so với phiên trước nên Vn-Index sớm thu hẹp đà giảm và sẽ trụ vững quanh vùng giá 1.040 điểm", ông Nguyễn Thế Minh kỳ vọng.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích khối khách hàng cá nhân của Chứng khoán Yuanta.
Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích khối khách hàng cá nhân của Chứng khoán Yuanta.

Trao đổi thêm về vụ việc tại Credit Suisse sẽ ảnh hưởng thế nào đến Việt Nam, theo ông Minh, trong trường hợp ngân hàng này phá sản thì chắc chắn sẽ có phần tác động đến Việt Nam.

Nên nhớ rằng, Credit Suisse là đơn vị thu xếp vốn trái phiếu cho nhiều doanh nghiệp lớn ở Việt Nam. Sẽ có hai vấn đề chính: Một là, khoản thu xếp vốn hiện tại sẽ ảnh hưởng phần nào, tuy nhiên nếu Chính phủ Thụy Sỹ can thiệp kịp thời thì khoản vay của các ông lớn, tập đoàn lớn như Nova Group vẫn đảm bảo được, chưa xảy ra tình trạng mất thanh khoản ngắn hạn.

Thứ hai, những khoản cho vay mới trong tương lai sẽ là khó khăn. Nếu trong trường hợp như các doanh nghiệp này muốn phát hành trái phiếu mới thì khó có thể làm cùng Credit Suisse vì họ khủng hoảng mà trước giờ họ là đơn vị thu xếp vốn lớn. Đầu mối thu xếp nguồn vốn tương đối khó buộc doanh nghiệp niêm yết chủ động liên hệ mối khác, nhưng nếu có mối mới thì huy động vốn mất thời gian kéo dài hơn trong thời gian tới.

Đối với lo ngại về bank run sang Việt Nam thì hoàn toàn không xảy ra. Chưa có mối liên kết vay hay trong hệ thống ngân hàng hiện tại chưa có khó khăn phát hành trái phiếu bảo lãnh bởi Credit Suisse. Tóm lại rủi ro ngắn hạn là chưa. Thật ra, theo lịch sử tìm hiểu thì họ vẫn là một trong những ngân hàng tài sản ổn định trong hệ thống ngân hàng, đó là lí do chính phủ Thụy sỹ sẵn sàng ra tay để bơm thanh khoản cho nhà băng này.

Tuy nhiên, theo Giám đốc của Yuanta, thì khó có chuyện sụp đổ Credit Suisse lây lan như cú sụp đổ của Lehman Brothers năm 2008. Xét quy mô, Credit Suisse ngang ngửa với thời Lehman Brothers ngày xưa song bây giờ cơ bản thanh khoản của hệ thống ngân hàng được bổ sung bộ đệm vốn tốt hơn rất nhiều.

Chưa kể, Chính phủ Thụy Sỹ và cả Mỹ đều kịp thời xử lý thanh khoản cho từng ngân hàng. Vấn đề của các ngân hàng này đa phần do họ kinh doanh không hiệu quả, phần lớn nó đến từ ảnh hưởng gián tiếp từ lãi suất tăng lên, Fed và các nơi tăng lãi suất nóng khiến khoản đầu tư của họ gặp vấn đề.

"Câu chuyện là bán sẽ lỗ, không bán sẽ không lỗ, Chính phủ sẽ ra tay bơm thanh khoản cho Credit Suisse mượn để đảm bảo tiền gửi của người gửi tiền và như vây không tạo ra hiệu ứng xấu domino người này rút người kia rút", ông Nguyễn Thế Minh nhấn mạnh.