09:59 05/01/2021

Anh phong tỏa toàn quốc vì biến thể mới của Covid-19 lây lan mạnh

An Huy

Đợt phong tỏa này có khả năng sẽ khiến tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Anh giảm 10%

Thủ tướng Anh Boris Johnson - Ảnh: Getty/CNBC.
Thủ tướng Anh Boris Johnson - Ảnh: Getty/CNBC.

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 4/1 công bố áp lệnh phong tỏa mới trên phạm vi toàn quốc để chống lại làn sóng Covid-19 đang có nguy cơ đẩy hệ thống y tế nước này vào trạng thái quá tải trước khi một tỷ lệ lớn dân số được tiêm chủng.

Theo tin từ Reuters, tuyên bố trên được ông Johnson đưa ra chỉ vài giờ sau khi Chính phủ Anh ca ngợi thành công của nước này khi trở thành quốc gia đầu tiên đưa vaccine ngừa Covid-19 hãng dược AstraZeneca và Đại học Oxford vào tiêm phòng đại chúng.

Ông Johson nói rằng biến thể Covid-19 mới tìm thấy ở Anh gần đây và đã xuất hiện ở nhiều quốc gia khác đang lây lan với tốc độ nhanh chóng. Bởi vậy, cần phải có hành động ngay thức khắc để ngăn chặn sự lây lan này, ông nhấn mạnh.

"Khi tôi phát biểu trước các bạn trong buổi tối ngày hôm nay, các bệnh viên của chúng ta đang đương đầu với áp lực từ Covid-19 lớn hơn ở bất kỳ thời điểm nào kể từ khi đại dịch bắt đầu", vị Thủ tướng nói trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp. "Phần lớn các khu vực trên đất nước chúng ta đã triển khai các biện pháp chặt chẽ rồi, nên rõ ràng chúng ta cần cùng nhau hành động quyết liệt hơn nữa để kiểm soát biến thể mới của virus".

"Do đó, chúng ta cần tiến hành phong tỏa toàn quốc, một biện pháp đủ cứng rắn để kiềm chế biến thể này. Việc này đồng nghĩa với Chính phủ một lần nữa đề nghị người dân ở trong nhà".

Các hàng quán không thiết yếu và các cơ sở lưu trú sẽ tiếp tục đóng cửa. Các trường cấp 1 và cấp 2 sẽ đóng cửa từ ngày thứ Ba, ngoại trừ đối với những trẻ em dễ tổn thương hoặc có cha mẹ là người lao động không thể nghỉ làm.

Theo ông Johnson, gián đoạn này có nghĩa là một số kỳ thi có lẽ sẽ không thể diễn ra trước mùa hè. Như vậy, đây sẽ là năm học thứ hai liên tiếp Covid-19 gây đảo lộn hoạt động giáo dục ở Anh.

Vị Thủ tướng cùng nói nếu vaccine được triển khai đúng như kế hoạch và số ca tử vong giảm xuống nhờ phong tỏa như dự kiến, thì phong tỏa có thể bắt đầu được gỡ dần từ giữa tháng 2.Tuy nhiên, ông kêu gọi người dân cảnh giác, thận trọng và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về chống dịch.

Quý 2 năm ngoái, kinh tế Anh trải qua cú sụt giảm lịch sử 20% do các cơ sở kinh doanh phải đóng cửa hàng loạt trong đợt phong tỏa đầu tiên để chống Covid-19. Đợt phong tỏa lần này - với một số doanh nghiệp như các công ty xây dựng được tiếp tục hoạt động - có thể khiến tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Anh giảm 10%, theo chuyên gia Julian Jessop thuộc Viện Nghiên cứu các vấn đề kinh tế (IEA).

Anh hiện là nước có số ca tử vong vì Covid-19 cao thứ 6 thế giới. Số ca nhiễm mới hàng ngày ở nước này đang liên tục lập đỉnh mới. Giới chức y tế Anh cảnh báo làn sóng virus này có nguy cơ gây quá tải nhiều bộ phận của hệ thống y tế trong vòng 3 tuần tới.

Biến thể mới của Covid-19 đang là loại lây lan nhanh nhất ở Anh, theo các chuyên gia. Tuy nhiên, một số chuyên gia cũng nói rằng vaccine ngừa Covid-19 được đưa vào tiêm chủng ở nước này là "ánh sáng cuối đường hầm".

Sau các vaccine Covid-19 của Pfizer và của Moderna, Anh này 4/1 đã đưa vaccine Covid-19 của AstraZeneca vào tiêm đại chúng. Người được tiêm chủng ngừa Covid-19 đầu tiên bằng vaccine AstraZeneca tại Anh là một cụ ông 82 tuổi.

Từ đầu dịch tới nay, Anh đã có 75.000 người tử vong vì Covid-19. Ngày 4/1, số ca nhiễm mới ở nước này lập kỷ lục ở con số 58.784.