15:37 25/07/2007

ANZ dự định mở 15 chi nhánh tại Việt Nam

Tập đoàn ngân hàng ANZ của Australia và New Zealand đang có kế hoạch mở từ 10 đến 15 chi nhánh tại Việt Nam

Trụ sở của ANZ Việt Nam tại Hà Nội.
Trụ sở của ANZ Việt Nam tại Hà Nội.
Tập đoàn ngân hàng ANZ của Australia và New Zealand đang có kế hoạch mở từ 10 đến 15 chi nhánh tại Việt Nam.

"ANZ đã sẵn sàng cho kế hoạch mở các chi nhánh tại Việt Nam và hy vọng sẽ nhận được giấy phép trong quý IV năm nay", Tổng giám đốc ANZ tại Việt Nam Đàm Bích Thủy nói. Trước đó, ANZ đã nhận được giấy phép thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại đây. 

Bà Thủy cho biết, sau khi thành lập văn phòng mới, ANZ sẽ triển khai một số khoản đầu tư tại Việt Nam, trong đó có khoản đầu tư mua 10% cổ phần của Ngân hàng Sài Gòn Thương tín (Sacombank) trị giá 27 triệu USD và 10% cổ phần của Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), trị giá 88 triệu USD.

Từ ngày 20/7, Việt Nam đã bắt đầu thực hiện quy định mới cho phép thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài.

Đến thời điểm này, ANZ, Ngân hàng Hồng Kông - Thượng Hải (HSBC) và Ngân hàng Standard Chartered (Anh) đã nộp đơn xin phép thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam.

Nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh trong lĩnh vực ngân hàng, tháng 4 vừa qua, Chính phủ đã thông qua quyết định cho phép các ngân hàng nước ngoài sở hữu 15% cổ phần của một ngân hàng thương mại Việt Nam.

Hồi đầu tháng 7, HSBC đã nhận được quyết định từ Ngân hàng Nhà nước cho phép tăng tỷ lệ cổ phần sở hữu tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) từ 10% lên 15% với tổng giá trị ước tính 33,7 triệu USD. Với quyết định này, HSBC trở thành ngân hàng nước ngoài đầu tiên được phép nắm giữ 15% vốn đầu tư chiến lược của một ngân hàng cổ phần Việt Nam.