21:58 17/05/2021

Áp lực chốt lời chưa đủ mạnh, thị trường vẫn còn cơ hội hồi phục

Hà Anh -

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 18/5/2021...

Theo đánh giá của BSC, VNIndex có thể sẽ giằng co tại khu vực 1250-1280 trong những phiên tới.
Theo đánh giá của BSC, VNIndex có thể sẽ giằng co tại khu vực 1250-1280 trong những phiên tới.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 17/5, Chỉ số VN-Index giảm 7,66 điểm – tương đương giảm 0,60%, xuống 1.258,70 điểm. Chỉ số HNX-Index tăng 2,07 điểm – tương đương tăng 0,70%, lên 296,79 điểm.

Hiện tại tương đối thiếu vắng các thông tin hỗ trợ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Giai đoạn hiện tại tương đối thiếu vắng các thông tin hỗ trợ cho thị trường nên nhiều khả năng Vn-Index sẽ tiếp tục biến động theo hướng giằng co với các nhịp tăng giảm đan xen trên trong vùng từ 1200-1220 điểm đến 1275-1285 điểm để tích lũy, tạo nền giá mới trong ngắn hạn.

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức 30-35% cổ phiếu. Ưu tiên nắm giữ các vị thế trung dài hạn; Nhà đầu tư có thể xem xét mở vị thế mua trading ngắn hạn khi chỉ số kiểm định vùng hỗ trợ 1200-1220 điểm".

Sẽ giằng co tại khu vực 1250-1280

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index đã có những phút đầu bật tăng nhưng sau đó áp lực chốt lời tại vùng kháng cự trên 1270 đã khiến chỉ số giảm trở lại về dưới ngưỡng 1260. Dòng tiền đầu tư suy giảm và chỉ còn 6/19 nhóm ngành tăng điểm. Trong khi đó, khối ngoại bán ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX. Ngoài ra, độ rộng thị trường duy trì trạng thái tiêu cực với thanh khoản gia tăng so với phiên cuối tuần trước. Theo đánh giá của chúng tôi, VNIndex có thể sẽ giằng co tại khu vực 1250-1280 trong những phiên tới".

Áp lực chốt lời sẽ luôn thường trực

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường rung lắc và điều chỉnh trong phiên đầu tuần với thanh khoản gia tăng so với phiên trước đó và xấp xỉ mức trung bình 20 phiên cho thấy áp lực bán ra trong phiên hôm nay là tương đối mạnh. Điều này là tương đối dễ hiểu do thị trường vẫn chưa thể bứt phá ra khỏi vùng 1.250-1.286 điểm (đỉnh tháng 4/2021) nên áp lực chốt lời sẽ luôn thường trực. Khối ngoại cũng góp phần vào lực bán với giá trị bán ròng khoảng 1.300 tỷ đồng trên hai sàn.

Tuy nhiên, trên góc nhìn kỹ thuật, thị trường tiếp tục kết phiên trên ngưỡng 1.250 điểm nên xác suất để thị trường nối dài sóng tăng 5 được đánh giá là cao hơn so với khả năng thị trường bước sang sóng điều chỉnh a.

Theo đó, trong phiên giao dịch tiếp theo 18/5, thị trường có thể sẽ tăng điểm trở lại để hoàn thành sóng tăng 5 với target quanh ngưỡng 1.325 điểm (fibonacci retracement 161,8% sóng điều chỉnh 4). Nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao trong danh mục có thể tận dụng những nhịp điều chỉnh về ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1.250 điểm (MA20) để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu".

Áp lực chốt lời chưa đủ mạnh nên thị trường vẫn còn cơ hội hồi phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"VN-Index tăng điểm bất thành và lùi bước từ vùng 1275 điểm, do áp lực chốt lời vẫn đang gia tăng. Áp lực này vẫn còn duy trì đến cuối phiên giao dịch nên sẽ ít nhiều gây khó khăn cho thị trường trong phiên giao dịch tiếp theo. Tuy nhiên, nhìn chung áp lực bán chưa thực sự mạnh nên vẫn có cơ hội cho thị trường hồi phục trở lại từ vùng hỗ trợ 1250 điểm.

Hiện tại, diễn biến của thị trường có phần nhạy cảm với động thái chốt lời gia tăng, đặc biệt là áp lực từ khối ngoại, do vậy Quý nhà đầu tư cũng cần chậm lại và quan sát động thái giao dịch của thị trường, đặc biệt là dấu hiệu tại vùng hỗ trợ 1250 điểm".

Thị trường tăng điểm trong trung hạn và dài hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"VN-Index giảm 7,66 điểm tương ứng mức giảm 0,6%. Thị trường hôm nay giao dịch nghiêng về số mã giảm đỏ. Tổng 3 sàn có 314 mã tăng xanh so với 595 mã giảm đỏ. Thanh khoản giao dịch khớp lệnh thị trường phiên hôm nay đạt 20779,37 tỷ đồng, tăng nhẹ so với phiên trước đó và cũng tăng nhẹ so với bình quân giao dịch 5 phiên gần nhất. Khối lượng giao dịch đạt 705,84 triệu cổ phiếu, tiếp tục đi ngang so với mức bình quân giao dịch 10 phiên gần nhất

Việc nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường trong giai đoạn vừa qua là nhóm ngành ngân hàng điều chỉnh ở các mã lớn đã tạo áp lực giảm điểm cho toàn thị trường. Kết phiên đầu tuần mới, VN-Index tạo cây nến Bearish Enguffling với giá đóng cửa gần thâp nhất phiên cho thấy lực bán tăng mạnh.

Thị trường đang có thêm những tín hiệu suy yếu nhất định khi hai nhóm ngành mạnh nhất trong giai đoạn vừa qua là nhóm cổ phiếu thép và nhóm ngành ngân hàng cùng điều chỉnh. Việc chỉ báo MACD cắt trở lại đường tín hiệu đi kèm mức suy giảm của RSI cho thấy thị trường cần nhịp điều chỉnh về vùng chiết khấu sâu hơn để thu hút thêm lực cầu trở lại. VN-Index nhiều khả năng sẽ thử thách lại vùng hỗ trợ quanh vùng 1250 điểm trong phiên ngày mai.

Chúng tôi vẫn dự báo thị trường tăng điểm trong trung hạn và dài hạn. Trong ngắn hạn, đà tăng của thị trường tiếp tục suy yếu trở lại sau 2 phiên giao dịch gần nhất. Xu hướng đang chuyển từ tăng giá sang đi ngang quanh vùng biên độ 1230 – 1265 điểm. Xu hướng của HNX vẫn tiếp tục duy trì đà tăng trong ngắn hạn".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.