10:50 06/10/2017

APEC 2017: “Việt Nam đã sẵn sàng”

Hà Nguyên - Duy Anh

Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định “Việt Nam đã sẵn sàng” cho sự kiện đối ngoại lớn nhất năm

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam kiêm Chủ tịch Hội nghị các quan chức cao cấp APEC 2017, ông&nbsp; Bùi Thanh Sơn.<br>
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam kiêm Chủ tịch Hội nghị các quan chức cao cấp APEC 2017, ông&nbsp; Bùi Thanh Sơn.<br>

“Việt Nam đã sẵn sàng”. Đó là khẳng định của Thứ trưởng thườngtrực Bộ Ngoại giao Việt Nam kiêm Chủ tịch Hội nghị các quan chức cao cấp APEC2017 (SOM Chair) Bùi Thanh Sơn khi trao đổi với VnEconomy về công tác chuẩn bịcho sự kiện đối ngoại lớn nhất trong năm của Việt Nam.

Đến thời điểm này, ông có thể nói gì về công tác chuẩn bịcho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng từ phía chủ nhà Việt Nam?

Chỉ còn hơn một tháng nữa sẽ diễn ra Tuần lễ Cấp cao APEC2017 mà trong đó Hội nghị các nhà Lãnh đạo Kinh tế là sự kiện trọng tâm. Xác địnhviệc đăng cai APEC 2017 là một trọng tâm đối ngoại của Việt Nam nhằm triển khaichủ trương hội nhập quốc tế sâu rộng và nâng tầm đối ngoại đa phương, công tácchuẩn bị cho Năm APEC 2017 nói chung và công tác chuẩn bị cho Tuần lễ Cấp cao củaViệt Nam đã được khởi động từ rất sớm và kỹ lưỡng với việc thành lập Nhóm Côngtác liên ngành năm 2014 và Ủy ban Quốc gia về APEC 2017 năm 2015. Các Tiểu bancủa Ủy ban Quốc gia APEC 2017 đã khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị về mọimặt, quán triệt phương châm chỉ đạo của Chủ tịch nước Trần Đại Quang “kỹ lưỡng,trọng thị, chu đáo, hiệu quả, tiết kiệm, an ninh”.

Dưới sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chínhphủ, tất cả các bộ, ngành, cơ quan,và tỉnh, thành phố liên quan đếu đang nỗ lựcđể hoàn thành với trách nhiệm cao nhất nhiệm vụ được giao, ráo riết đôn đốc tiếnđộ triển khai theo từng tuần, từng ngày. 6 Hội nghị quan chức cao cấp và 6 hoạtđộng cấp Bộ trưởng đã được tổ chức tại các tỉnh, thành phố trong cả nước cho đếnnay được bạn bè quốc tế đánh giá rất cao cả về công tác tổ chức đến nội dung.

Về nội dung, Việt Nam nhận được sử ủng hộ rất lớn của cácthành viên đối với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” vàcác ưu tiên của năm APEC 2017. Qua các hội nghị, với vai trò chủ nhà, Việt Namđã nỗ lực hài hòa lợi ích, tìm mẫu số chung cho những khác biệt, cùng thúc đẩyhợp tác APEC nhằm giữ đà hợp tác, liên kết của Diễn đàn; giữ vững cam kết ủng hộhệ thống thương mại đa phương với các nguyên tắc hợp tác bình đẳng, cùng có lợi,trên cơ sở tự nguyện và tôn trọng lẫn nhau. 

Những kết quả đạt được tại các hộinghị trong các lĩnh vực: phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội,thương mại điện tử qua biên giới, phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên kỹthuật số, phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, khởi nghiệp sáng tạo … sẽ làcơ sở và tiền đề cho các nội dung thảo luận của các Bộ trưởng và các Nhà Lãnh đạokinh tế APEC tại Tuần lễ Cấp cao APEC sắp tới.

Đà Nẵng vinh dự là thành phố đầu tiên ngoài thủ đô Hà Nội được lựachọn tổ chức một sự kiện cấp cao như Hội nghị các nhà Lãnh đạo Kinh tế APEC lầnthứ 25 tới đây. Công tác chuẩn bị về cở sở vật chất, hậu cần, lễ tân, an ninh,y tế, thông tin-tuyên truyền, văn hóa-nghệ thuật, đào tạo đội ngũ cán bộ, lựclượng tình nguyện viên đang được các tiểu ban và thành phố triển khai hết sức quyết liệt.Các doanh nghiệp trên địa bàn cũng vào cuộc rất khẩn trương và tích cực. Khôngkhí Tuần lễ Cấp cao APEC đang ngập tràn Đà Nẵng với các công trình xây dựng vàogiai đoạn hoàn thiện cuối cùng, đường phố được chỉnh trang, các hoạt động vănhóa, nghệ thuật đang được hoàn tất…

Đến thời điểm này, có thể khẳng định, cả bộ máy, hệ thốngchính trị và người dân đã vào cuộc và Việt Nam đã sẵn sàng để đón các lãnh đạocủa 21 nền kinh tế thành viên APEC và hơn 10.000 đại biểu về tham dự sự kiện đốingoại trọng tâm của Việt Nam trong giai đoạn hội nhập quốc tế sâu rộng này.

Đã có bao nhiêu nhà Lãnh đạo kinh tế APEC khẳng định tham dựrồi, thưa ông?

Hầu hết Lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC đã cam kếttham dự. Còn lại một số thành viên chưa khẳng định do một số vấn đề trong nước.Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ với các thành viên để bảo đảm đón chu đáo và trọngthị nhất các Lãnh đạo các nền kinh tế APEC.

Điều khó khăn nhất trong công tác chuẩn bị cho Tuần lễ Cấpcao của chủ nhà là gì?

Tình hình thế giới và khu vực năm nay đang chuyển biến rấtnhanh và phức tạp, đặt ra những thách thức có thể nói là rất lớn đối với Diễnđàn và bản thân Việt Nam trong việc đăng cai tổ chức Năm APEC nói chung và Tuầnlễ Cấp cao APEC 2017 nói riêng.

Thứ nhất, kinh tế toàn cầu phục hồi vững chắc hơn song còntiềm ẩn nhiều rủi ro. Về khu vực APEC của chúng ta, năm nay dự báo có mức tăngtrưởng cao so với toàn cầu, nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế, thương mại chưa đạtđược mức trước khủng hoảng. Tốc độ liên kết, kết nối kinh tế toàn cầu đang chậmlại; xu hướng bảo hộ thương mại gia tăng. Đây là thách thức không nhỏ khi mụctiêu hàng đầu của APEC là thúc đẩy tăng trưởng và liên kết kinh tế vì lợi íchchung của các nền kinh tế trong khu vực.

Thứ hai, đây đó trên thế giới những lo ngại ngày càng tăng vềtác động của toàn cầu hóa và thương mại đặt ra vấn đề tăng cường hợp tác APECnhằm đảm bảo tính bền vững và bao trùm của tiến trình tăng trưởng toàn cầu vàliên kết kinh tế quốc tế. Thứ ba, vấn đề biến đổi khí hậu, già hóa dân số, năngsuất lao động thấp cũng đang tạo thêm những lực cản cho tăng trưởng khu vực vàtoàn cầu. Triển vọng của khu vực phụ thuộc vào việc xử lý hiệu quả nhóm tháchthức này.

Cùng với đó, tuy nguồn lực hạn hẹp, Việt Nam vẫn phải bảo đảmchuẩn bị chu toàn về cơ sở vật chất, lễ tân, hậu cần, an ninh, y tế, báochí..., làm sao để đón tiếp các đại biểu một cách chu đáo, trọng thị nhất,nhưng vẫn tiết kiệm và tạo được những dấu ấn riêng của Việt Nam, giới thiệu đếnbạn bè quốc tế hình ảnh một Việt Nam năng động, hiện đại, đổi mới và hội nhậpsâu rộng. Tuy nhiên, chúng tôi coi những khó khăn trên đây không phải là nhữngcản trở, mà là động lực thúc đẩy gia tăng hợp tác vì phát triển và thịnh vượngchung của khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Điều chủ nhà Việt Nam mong muốn ở các thành viên APEC cùng nỗlực hợp tác cho Tuần lễ Cấp cao APEC sắp tới là gì?

Là Diễn đàn đại diện cho 39% dân số thế giới, đóng góp 57%GDP và 49% thương mại thế giới, APEC có vai trò hết sức quan trọng đối với sựphát triển kinh tế toàn cầu cũng như sức mạnh và sự thịnh vượng của mỗi thànhviên. Trong một môi trường an ninh và phát triển với nhiều thách thức như hiệnnay, thông điệp xuyên suốt mà Việt Nam muốn cùng các thành viên chuyển tải đếncộng đồng quốc tế qua Tuần lễ Cấp cao APEC lần này là “Tạo động lực mới, cùngvun đắp tương lai chung”. Đây là chủ đề bao trùm năm APEC 2017, phản ánh quantâm chung cùa các nền kinh tế thành viên APEC tìm kiếm “động lực mới” cho hộinhập, liên kết và tăng trưởng kinh tế.

Với các chương trình, sáng kiến được triển khai từ đầu nămnhằm thúc đẩy tăng trưởng bền vững và bao trùm trong khu vực; làm sâu rộng liênkết kinh tế khu vực; nâng cao năng lực và sáng tạo của các doanh nghiệp; tăngcường an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững, APEC sẽ chuyển tảithông điệp mạnh mẽ là cơ chế hợp tác kinh tế hàng đầu khu vực, ngày càng mang lạinhững lợi ích thiết thực cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp ở khu vực.

Với vai trò chủ nhà APEC 2017, Việt Nam mong muốn các thànhviên cùng chia sẻ tầm nhìn, cũng như cùng chung tay xây dựng một cộng đồng châuÁ – Thái Bình Dương hòa bình, năng động, tự cường, bao trùm, kết nối và liên kếttoàn diện, tạo cơ hội và sự tham gia bình đẳng cho tất cả người dân.