09:00 09/11/2012

Apple rớt khỏi top 5 hãng smartphone tại Trung Quốc

Phúc Minh

Samsung, đối thủ hàng đầu của Apple, vẫn giữ vững ngôi vị nhà sản xuất smartphone số 1 ở Trung Quốc với thị phần 14%

Những mẫu bán chạy nhất ở Trung Quốc có giá từ 70 tới 120 USD, trong khi
 giá iPhone khởi điểm tại thị trường này là 713 USD không kèm hợp đồng - Ảnh: Slashgear.<br>
Những mẫu bán chạy nhất ở Trung Quốc có giá từ 70 tới 120 USD, trong khi giá iPhone khởi điểm tại thị trường này là 713 USD không kèm hợp đồng - Ảnh: Slashgear.<br>
Theo các số liệu mới nhất của hãng nghiên cứu Canalys, trong quý 3 vừa qua, hãng công nghệ Apple đã rớt khỏi top 5 các nhà sản xuất smartphone tại thị trường đông dân nhất thế giới, Trung Quốc.

Số liệu cho thấy, doanh số bán hàng của các hãng smartphone Trung Quốc đã tăng trưởng vùn vụt trong thời gian từ tháng 7 đến hết tháng 9/2012, nhờ các dòng sản phẩm giá rẻ. Mẫu iPhone của Apple từng đứng ở ngôi vị số 2 trong quý 1, nhưng đã rớt xuống số 5 trong quý 2 và tới quý 3 thì bị đánh bật ra khỏi danh sách.

Theo báo cáo của Canalys, trong quý 3, hãng điện tử Samsung của Hàn Quốc, đối thủ hàng đầu của Apple, vẫn giữ vững ngôi vị nhà sản xuất smartphone số 1 ở Trung Quốc với thị phần 14%.

Lenovo đứng ở vị trí thứ hai với 13%. Ngôi vị thứ ba thuộc về Yulong Computer Telecommunication Scientific, hãng bán dòng smartphone mang tên Coolpad. Đây cũng là lần đầu tiên Yulong xuất hiện trong top các nhà sản xuất smartphone hàng đầu ở Trung Quốc. ZTE và Huawei chia sẻ hai ngôi vị còn lại, số 4 và số 5.

Canalys cho hay, doanh số smartphone tại Trung Quốc trong quý 3 đạt hơn 50 triệu sản phẩm, chiếm hơn 1/3 tổng doanh số điện thoại thông minh trên phạm vi toàn cầu. Những mẫu bán chạy nhất ở Trung Quốc có giá từ 70 tới 120 USD, trong khi giá iPhone khởi điểm tại thị trường này là 713 USD không kèm hợp đồng.

Cũng liên quan tới Apple, trong một diễn biến khác, thẩm phán tòa án tại tiểu bang Texas (Mỹ) vừa ra phán quyết buộc "quả táo" phải bồi thường cho công ty phần mềm VirnetX số tiền lên tới 368 triệu USD vì đã vi phạm bằng sáng chế của VirnetX liên quan tới công nghệ FaceTime. Trước đó,

Tổng giám đốc VirnetX Kendall Larsen cho biết, ông rất hài lòng với phán quyết của thẩm phán tòa án Texas, vì điều đó giúp “khẳng định được giá trị sáng tạo của công ty chúng tôi”. Cách đây 2 năm Microsoft cũng từng bị xử phạt phải trả 200 triệu USD cho VirnetX vì vi phạm bản quyền sáng chế của hãng công nghệ này.

Không chỉ có vậy, trong phiên giao dịch đêm qua (8/11), trên thị trường chứng khoán Mỹ, giá cổ phiếu của Apple tiếp tục lao dốc tới 3,6%, nâng số % bị mất kể từ mức đỉnh hôm 14/9 tới nay lên trên 20%.