14:01 05/08/2016

Apple treo thưởng lớn cho “hacker”

Thăng Điệp

Ngoài Apple, cũng đang có nhiều hãng công nghệ treo thưởng tương tự

Nhân viên đang làm việc trong một cửa hiệu bán lẻ của Apple ở Brooklyn, New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.<br>
Nhân viên đang làm việc trong một cửa hiệu bán lẻ của Apple ở Brooklyn, New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.<br>
Tập đoàn công nghệ Mỹ Apple cho biết có kế hoạch trao thưởng lên tới 200.000 USD cho các nhà nghiên cứu tìm ra được lỗ hổng an ninh nghiêm trọng trong sản phẩm của hãng.

Hãng tin Reuters cho biết, kế hoạch treo thưởng này sẽ được Apple chính thức công bố tại hội nghị an ninh mạng Black Hat khai mạc tại Las Vegas vào chiều ngày 4/8 theo giờ địa phương.

Ban đầu, chương trình trên sẽ giới hạn đối với khoảng hơn 20 nhà nghiên cứu được Apple mời để nhận diện những lỗi an ninh khó phát hiện thuộc 5 loại cụ thể.

Các nhà nghiên cứu này được chọn từ các nhóm chuyên gia trước đây từng giúp Apple phát hiện lỗ hổng an ninh.

Phần thưởng lớn nhất, lên tới 200.000 USD, sẽ được trao cho người phát hiện ra lỗi trong phần mềm hệ thống “secure boot” có tính năng ngăn chặn các chương trình không được cấp phép xâm nhập khi một thiết bị iOS khởi động.

Ngoài Apple, cũng đang có nhiều hãng công nghệ treo thưởng tương tự, bao gồm AT&T, Facebook, Google, Microsoft, Tesla, và Yahoo.

Đến nay, hãng phần mềm Microsoft đã trao thưởng khoảng 1,5 triệu USD cho các nhà nghiên cứu an ninh kể từ khi bắt đầu chương trình cách đây 3 năm. Tiền thưởng của Microsoft được trao cho các nhà nghiên cứu phát hiện ra các lỗ hổng an ninh rất cụ thể. Hai khoản thưởng lớn nhất mà hãng này từng trao trị giá 100.000 USD mỗi khoản.

Facebook cũng có chương trình trao thưởng cho người phát hiện lỗi an ninh, nhưng áp dụng đối với nhiều loại lỗi khác. Trong 5 năm qua, mạng xã hội lớn nhất thế giới đã trao thưởng hơn 4 triệu USD, trung bình mỗi khoảng đạt 1.780 USD.

Hồi tháng 3 năm nay, Facebook từng trao thưởng 10.000 USD cho một cậu bé 10 tuổi của Phần Lan phát hiện ra một cách xóa bình luận (comment) của người dùng bằng tài khoản Instagram.