10:12 12/10/2022

Ba nhân viên cấu kết để chiếm đoạt hơn 13 tỷ đồng doanh nghiệp

Như Nguyệt -

Ngày 12/10, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Điệu (SN 1986, trú tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Điệu là đồng phạm với 2 đối tượng Vũ Thị Thùy Dương (SN 1987, trú tại xã Long Xuyên, huyện Bình Giang, Hải Dương) và Nguyễn Hoàng Giang (SN 1984, trú tại xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội).

Kết quả điều tra của cơ quan Công an xác định, tháng 1/2013, Công ty TNHH Arion Electric Việt Nam (gọi tắt là Công ty AEV) ký hợp đồng với Công ty TNHH Logistics MLC ITL chi nhánh Hà Nội (gọi tắt là Công ty MLC), trong đó chỉ định Công ty MLC là đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải, giao nhận các lô hàng của Công ty AEV bằng vận tải đường biển, đường bộ, đường không, làm thủ tục hải quan xuất nhập khẩu và các dịch vụ khác có liên quan.

3 đối tượng Dương, Điệu, Giang
3 đối tượng Dương, Điệu, Giang

Lợi dụng công việc được giao, trong thời gian từ tháng 1/2016 đến tháng 5/2020, Vũ Thị Thùy Dương là trưởng phòng xuất nhập khẩu hàng hóa của Công ty AEV đã thỏa thuận, thống nhất với Nguyễn Hoàng Giang là phụ trách bộ phận kế toán và Nguyễn Thị Điệu là nhân viên bộ phận chứng từ và chăm sóc khách hàng của Công ty MLC.

Các đối tượng thực hiện chỉnh sửa, nâng khống phí dịch vụ, ghi tăng các dịch vụ, giá trị tiền thanh toán trong 1.921 giấy báo trả tiền và viết hóa đơn Công ty MLC theo số tiền ghi trong các giấy báo trả tiền chỉnh sửa để nâng giá trị tiền yêu cầu thanh toán so với giá trị thực tế giấy báo trả tiền gốc mà Công ty AEV phải thanh toán cho Công ty MLC với tổng số tiền chênh lệch là hơn 13 tỷ đồng.

Sau đó, các đối tượng viết ủy nhiệm chi, ký giả chữ ký của Giám đốc Công ty MLC rút, chuyển tiền chênh lệch ra khỏi tài khoản của Công ty MLC để chiếm đoạt của Công ty AEV số tiền hơn 13 tỷ đồng chênh lệch này.

Thời điểm Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh ra lệnh bắt tạm giam Vũ Thị Thùy Dương (ngày 23/6/2021), Dương đang mang thai 8 tháng nên được tại ngoại. Tuy nhiên, trong thời gian tại ngoại, đối tượng không thành khẩn, có dấu hiệu tiêu hủy tài liệu, chứng cứ trong dữ liệu điện tử zalo, email, skype.

Vì vậy, ngày 31/8/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra lệnh bắt tạm giam đối với Vũ Thị Thùy Dương để phục vụ quá trình điều tra.

Đến nay, Văn phòng Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã làm rõ hành vi phạm tội của 3 bị can, ra kết luận điều tra và chuyển Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương đề nghị truy tố theo quy định của pháp luật.