07:11 22/10/2019

Ba yếu tố cần lưu ý khi đầu tư căn hộ Bình Dương để tránh thua lỗ

Thanh Thanh

Cơn sốt bất động sản dễ làm các nhà đầu tư xuống tiền theo cảm xúc đám đông

Thịnh Gia Tower nằm trong Khu đô thị Thịnh Gia hiện hữu với hàng ngàn dân sinh sống.
Thịnh Gia Tower nằm trong Khu đô thị Thịnh Gia hiện hữu với hàng ngàn dân sinh sống.

Hiện tại, thị trường căn hộ tại Bình Dương đang nóng chưa từng có. Cơn sốt bất động sản dễ làm các nhà đầu tư xuống tiền theo cảm xúc đám đông, dẫn đến nhiều rủi ro sau này. Bà Dương Thuỳ Dung - Giám đốc cấp cao của CBRE, đưa ra ba lời khuyên cho nhà đầu tư để đầu tư chắc thắng.

3 yếu tố mà nhà đầu tư cần phải nắm

Theo bà Dương Thuỳ Dung - Giám đốc cấp cao CBRE: Để chắc thắng, nhà đầu tư nên lựa chọn các dự án hội tụ đủ các yếu tố sau để xuống tiền.

Thứ nhất, Bình Dương là thủ phủ công nghiệp lớn nhất của Việt Nam với 80.000 chuyên gia nước ngoài. Đa số các căn hộ tại Bình Dương được sử dụng để cho chuyên gia thuê. Vì vậy, các nhà đầu tư chỉ nên xuống tiền với các căn hộ cao cấp, có đầy đủ tiện xung quanh các khu công nghiệp lớn.

Ở thời điểm hiện tại, nhiều căn hộ cao cấp quanh các khu công nghiệp lớn đã có sẵn lượng khách chuyên gia đăng ký thuê dài hạn với giá khá cao như Thịnh Gia Tower, Canary Heights. Mua các dự án này, khách hàng sẽ được chủ đầu tư tặng hợp đồng cho thuê mà không phải vất vả kiếm khách.

Thứ hai, Bình Dương là khu vực nổi tiếng với nhiều dự án chủ đầu tư phân lô bán nền. Tuy nhiên, nhiều dự án để cỏ mọc cả chục năm mà không ai về ở, khiến sản phẩm không có giá trị sử dụng, giá không tăng và muốn ra hàng cũng khó. Vì vậy, chỉ nên đầu tư vào các dự án căn hộ nằm trong các khu phức hợp của các chủ đầu tư uy tín, đã có đông dân về ở nhiều sinh khí. Khi đã nhiều sinh khí thì rất dễ tăng giá.

Khách hàng cũng nên chọn các dự án lớn, được triển khai làm nhiều giai đoạn. Vì sau khi giai đoạn đầu được hoàn thành, nếu chủ đầu tư nếu tiếp tục triển khai thêm các giai đoạn sau thì khu đô thị sẽ quy mô hơn, nhiều tiện ích hơn. Do đó, tiềm năng tăng giá sẽ cao hơn với nhiều đợt: tăng khi xong móng, tăng khi cất nóc, bàn giao, khi các giai đoạn và tiện ích khác khởi công và đưa vào hoạt động.

Thứ ba, các nhà đầu tư nên ưu tiên đầu tư vào các dự án căn hộ ở Tân Uyên, Bến Cát. Ở thời điểm hiện tại, UBND Bình Dương đang có chủ trương thu hút vốn FDI vào Bến Cát, Tân Uyên. Đồng thời, ngừng mở rộng các khu công nghiệp tại Dĩ An, Thuận An. Vì vậy, trong 9 tháng đầu năm 2019, Bến Cát đã hút 1,5 tỷ USD vốn FDI và trở thành địa phương hút vốn ngoại lớn nhất Bình Dương.

Với đà này, chỉ trong 1-2 năm tới, nhu cầu về căn hộ cao cấp tại Bến Cát, Tân Uyên, Bàu Bàng sẽ tăng mạnh. Mặt khác, hiện tại, giá căn hộ tại Bến Cát cũng còn rất rẻ, chỉ dưới 20 triệu/m2. Nếu dự án được triển khai chỉn chu thì tiềm năng tăng giá sẽ rất lớn. Trong khi đó căn hộ tại các thị trường đạt đỉnh như Dĩ An, Thuận An đã cán mức 30 - 35 triệu/m2, khả năng tăng giá mạnh sẽ rất khó.

Những dự án đáng đầu tư nhất thị trường

Theo đánh giá của giới chuyên gia, trên thị trường bất động sản Bình Dương hiện có 4 dự án gần như là đáp ứng hoàn hảo 3 yếu tố vàng là: Thịnh Gia Tower (mặt tiền Quốc lộ 13, sát Khu du lịch Đại Nam, Tp.Thủ Dầu Một), Charm City (Dĩ An), Canary Heights (Thuận An), Eco Xuân (Lái Thiêu). Đầu tư vào các dự án này, tính thanh khoản và tiềm năng tăng giá về dài hạn sẽ rất lớn.

Hiện tại, một số dự án trong số này dù chưa hoàn thành, nhưng đã có sẵn hàng trăm khách chuyên gia ký hợp đồng thuê nhà trong dài hạn. Vì vậy, nhà đầu tư sở hữu nhà tại các dự án này, sẽ không phải vất vả tìm kiếm khách hàng cho thuê.

Cụ thể, khách hàng mua căn hộ Thịnh Gia Tower của Ruby Group sẽ được chủ đầu tư tặng hợp đồng cho thuê của khách có sẵn với lợi nhuận tối thiểu 7% mỗi năm. Được biết, mới đây chủ đầu tư dự án đã ký hợp đồng với hàng loạt công ty lớn trong các khu công nghiệp Mỹ Phước 1, Mỹ Phước 2, Mỹ Phước 3… để cung cấp chỗ lưu trú dài hạn cho các chuyên gia.

Một đại diện của dự án cho biết: 7% là mức tối thiểu, thực tế lợi nhuận cho thuê của dự án rơi vào tầm 10% - 12% nếu khách hàng tự khai thác, tính ra mỗi căn hộ của dự án này có giá 800 triệu – 1,2 tỷ. Khi khai thác có thể thu về 8 – 12 triệu/tháng.

Ba yếu tố cần lưu ý khi đầu tư căn hộ Bình Dương để tránh thua lỗ hiện tại - Ảnh 1.

Trung tâm thương mại đầu tiên của Bến Cát nằm trong Thịnh Gia Tower

Thịnh Gia Tower có nhiều tiềm năng khi được bao quanh bởi 4 khu công nghiệp lớn của Bến Cát. Dự án này cũng sở hữu hàng loạt các tiện ích đắt giá như: trung tâm thương mại quy mô, khu foodcourt với hơn 20 nhà hàng, khu công viên chủ đề rộng hơn 4ha, hồ bơi resort hàng trăm m2, sky bar, trường học, khu thể thao, tạp hoá, hàng chục quán ăn…

Chị Hằng - nhà đầu tư đến từ Tp.HCM đầu tư căn hộ Thịnh Gia Tower cho biết: Ngoài khả năng dễ dàng cho chuyên gia nước ngoài thuê, chị còn đầu tư Thịnh Gia Tower vì mức giá quá rẻ chỉ mới 16,5 - 18 triệu/m2 nên sẽ có nhiều tiềm năng tăng giá.

Theo chị, ở Bình Dương đa số các dự án được chủ đầu tư phân lô bán nền rồi bỏ hoang cho cỏ mọc. Trong khi đó, Thịnh Gia chỉ mất 2 năm để biến khu đầm lầy thành khu đô thị khang trang, kín người về sống như hiện tại. Nhờ vậy, các căn nhà tại đây hiện tại đã tăng giá 2-3 lần so với giai đoạn đầu nhờ khu dân cư sầm uất.

"Sắp tới khu đô thị Thịnh Gia còn mở rộng thêm vài chục ha, với nhiều tiện ích đẳng cấp hơn. Thêm vào đó, khi giai đoạn 2 hoàn thành, khu đô thị sẽ đông dân, lúc đó việc tăng giá là điều hiển nhiên", chị Hằng chia sẻ.

Ngoài Thịnh Gia Tower, cư dân mua căn hộ của Canary Heights (Thuận An) cũng sẽ được chủ đầu tư tặng hợp đồng cho thuê, hiện tại căn 2 phòng ngủ có giá hơn 2,4 tỷ đang được cho thuê với giá khoảng 650 - 700 USD/tháng. Dự án này có lợi thế khi nằm ngay khu công nghiệp VSIP 1, có trung tâm thương mại Aeon Mall ngay bên cạnh.