11:25 27/06/2021

Bắc Giang: Doanh nghiệp chỉ được tuyển lao động trong “vùng xanh”

Phúc Minh -

Tỉnh Bắc Giang yêu cầu doanh nghiệp chỉ được phép tuyển dụng người lao động đang cư trú, tạm trú trong “vùng xanh” (vùng an toàn) thuộc địa bàn trong và ngoài tỉnh. Trước mắt, doanh nghiệp không sử dụng lao động ngắn hạn…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Nội dung này được nhấn mạnh trong văn bản vừa ban hành của Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Giang về việc điều chỉnh một số biện pháp nhằm nhanh chóng khôi phục hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp.

Theo đó, Bắc Giang yêu cầu doanh nghiệp chỉ được phép tuyển dụng người lao động đang cư trú, tạm trú trong “vùng xanh” (vùng an toàn, không có dịch) thuộc địa bàn trong và ngoài tỉnh. Ngày đầu tiên đi làm, doanh nghiệp phải thực hiện xét nghiệm sàng lọc đảm bảo người lao động âm tính với Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR. Doanh nghiệp được quyết định hình thức tuyển dụng lao động.

Trước mắt, các doanh nghiệp không sử dụng lao động ngắn hạn, thời vụ cho khi có đến khi có thông báo mới.

Doanh nghiệp cũng được tự quyết định việc bố trí nơi lưu trú tập trung cho người lao động ở trong doanh nghiệp hoặc thuê các khu nhà trọ, khách sạn, nhà nghỉ... đã đảm bảo an toàn với nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19.

Đồng thời, doanh nghiệp phải thực hiện xét nghiệm Covid-19 đối với toàn bộ người lao động trong doanh nghiệp và toàn bộ những người cung cấp dịch vụ có tiếp xúc với người lao động của doanh nghiệp, mỗi lần cách nhau 7 ngày trong 2 tháng đầu.

Những tháng tiếp theo, mỗi tháng xét nghiệm ngẫu nhiên 50% lao động của doanh nghiệp và toàn bộ những người cung cấp dịch vụ có tiếp xúc với người lao động của doanh nghiệp trước ngày 15 hàng tháng.

Ngoài ra, tỉnh Bắc Giang cũng cho phép người lao động đang cư trú, tạm trú trong “vùng xanh” trên địa bàn tỉnh được lựa chọn ở tại nơi lưu trú tập trung của doanh nghiệp hoặc đi làm và trở về nơi cư trú, tạm trú hàng ngày. Đồng thời, được lựa chọn di chuyển bằng phương tiện cá nhân hoặc doanh nghiệp bố trí đưa đón.

Nếu người lao động tự di chuyển bằng phương tiện cá nhân từ nơi cứ trú, tạm trú đến doanh nghiệp và ngược lại, phải cam kết chỉ di chuyển từ nơi cư trú, tạm trú đến doanh nghiệp và ngược lại; không được phép dừng, đỗ, đi vào những nơi khác tiếp xúc với người trên đường.

Trường hợp doanh nghiệp bố trí phương tiện đưa đón người lao động, phải thống nhất với chính quyền địa phương về điểm tập kết đón, trả người lao động. Tại một điểm tập kết trong một thời điểm chỉ có người lao động của một doanh nghiệp; trên một phương tiện đưa đón chỉ có người lao động của một doanh nghiệp, người lao động đi xe nào về xe đó.

Ngày đầu tiên người lao động trở lại doanh nghiệp làm việc, doanh nghiệp phải thực hiện xét nghiệm sàng lọc đảm bảo người lao động âm tính với Covid - 19 bằng phương pháp RT-PCR.

Theo báo cáo của Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Giang, để hỗ trợ doanh nghiệp chuẩn bị điều kiện an toàn sản xuất, đến nay, Tổ công tác của tỉnh đã thẩm định và chấp thuận cho 186 doanh nghiệp được phép hoạt động trở lại với gần 25.000 lao động.

Hiện toàn tỉnh còn cách ly y tế 117 thôn, tổ dân phố; cách ly xã hội 1 huyện, 8 xã, phường, thị trấn; giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 với 4 xã, phường, thị trấn và 4 huyện (Lạng Giang, Yên Dũng, Yên Thế, Hiệp Hòa); thực hiện theo Chỉ thị số 19 đối với thành phố Bắc Giang và 2 huyện (Lục Nam, Tân Yên).

Theo Bộ Y tế, tính đến sáng 27/6, tỉnh Bắc Giang ghi nhận tổng số 5.538 ca nhiễm Covid-19 trong đợt dịch thứ 4, đứng đầu cả nước về số ca nhiễm. Dự báo trong những ngày tới, số trường hợp F0 tại Bắc Giang vẫn phát sinh mới song không nhiều, chủ yếu trong một số khu cách ly tập trung, khu phong tỏa của huyện Lục Ngạn.