13:00 24/06/2021

Bắc Ninh cho phép doanh nghiệp đón lao động đến từ tỉnh khác, kể cả Bắc Giang

Phúc Minh -

Tỉnh Bắc Ninh cho phép các doanh nghiệp trên địa bàn được đón lao động từ địa phương khác đến tỉnh làm việc, kể cả lao động đến từ Bắc Giang…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Nội dung này được Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh cho biết trong văn bản vừa ban hành về việc triển khai thực hiện quy định tạm thời đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh.

Quyết định này của tỉnh nhằm giải quyết kiến nghị của các doanh nghiệp và phù hợp với điều kiện sản xuất kinh doanh trong tình hình mới.

Theo đó, Bắc Ninh cho phép các doanh nghiệp được đón người lao động từ tỉnh/thành khác đến làm việc, kể cả lao động đến từ Bắc Giang. Tuy nhiên với điều kiện người lao động không phải là đối tượng cách ly y tế, không đến từ khu vực áp dụng Chỉ thị 16.

Đồng thời, người lao động cần tập trung tại 1 địa điểm tại địa phương mình để xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR có kết quả âm tính. Sau đó, doanh nghiệp mới được chở người lao động di chuyển đến tỉnh Bắc Ninh để đưa vào khu lưu trú tập trung. Sau 3 ngày xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh hoặc RT-PCR âm tính mới được đi làm.

Bắc Ninh cũng yêu cầu, hàng tuần các doanh nghiệp phải xét nghiệm cho tất cả công nhân đi làm, tối thiểu 20% tổng số lao động đi làm tại nhà máy. Trong đó, đối với nhà máy và người lao động đều nằm trong khu vực thực hiện Chỉ thị 15, Chỉ thị 19  và các khu vực an toàn khác không áp dụng biện pháp giãn cách xã hội, cho phép có thể chỉ sử dụng test nhanh.

Đối với các trường hợp khác, xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh hoặc RT-PCR. Doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm xác nhận kết quả xét nghiệm.

Tỉnh cũng đồng ý cho phép tất cả các doanh nghiệp trên địa bàn được phép hoạt động trở lại, trừ những doanh nghiệp có ca F0, không đáp ứng được yêu cầu phòng dịch.

Trường hợp những doanh nghiệp có nhu cầu cho người lao động đến nhà máy trong hệ thống/đối tác tại tỉnh/thành khác làm việc, tỉnh đồng ý cho công nhân di chuyển đến nơi làm việc mới. Tuy nhiên, doanh nghiệp phải có sự đồng ý của chính quyền nơi tiếp nhận lao động từ Bắc Ninh.

Với những doanh nghiệp có nhu cầu cho người lao động đến nhà máy trong hệ thống/đối tác tại địa phương khác trong tỉnh Bắc Ninh làm việc, đồng ý cho công nhân có thể đi về trong ngày nếu đang lưu trú tập trung hoặc đang ở khu vực thực hiện theo Chỉ thị 15. Lần đầu tiên đến nhà máy mới phải thực hiện test nhanh âm tính.

Ngoài ra, Bắc Ninh cũng yêu cầu, trong thời gian giãn cách xã hội chống dịch, các doanh nghiệp tuyệt đối không được sa thải, cho người lao động nghỉ việc vì bất kỳ lý do gì, trừ trường hợp đặc biệt nhưng phải được Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh đồng ý.

Tính đến trưa 24/6, Bắc Ninh ghi nhận 1.587 ca nhiễm Covid-19 trong đợt bùng phát dịch thứ 4, đứng thứ 3 về tổng số ca nhiễm cả nước, chỉ sau Bắc Giang và TP.HCM.