10:11 17/06/2021

Bắc Ninh: Người lao động xét nghiệm âm tính trong 72 giờ được đi làm lại

Phúc Minh -

Người lao động trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh được phép đi làm khi có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72h trước khi đi làm, bắt đầu từ ngày 20/6...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành quy định tạm thời bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh, chính thức áp dụng từ ngày 20/6.

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh yêu cầu những địa phương thực hiện Chỉ thị 15, Chỉ thị 19 và trạng thái bình thường mới, người lao động trên địa bàn được phép đi làm khi có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 (Test nhanh/RT-PCR) trong vòng 72h trước khi đi làm vào ngày 20/6.

Đối với địa phương thực hiện Chỉ thị 16 thì người lao động trên địa bàn vẫn thực hiện lưu trú tập trung tại cơ sở sản xuất kinh doanh, hoặc khu lưu trú tập trung do cơ sở sản xuất kinh doanh tổ chức và phải có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV-2. Lần 1 trước khi vào khu lưu trú tập trung và lần 2 vào ngày thứ 4 ở khu lưu trú tập trung của cơ sở sản xuất kinh doanh.

Về xét nghiệm, khi cơ sở sản xuất kinh doanh hoạt động bình thường, thực hiện xét nghiệm định kỳ 1 lần/tuần cho tối thiểu 20% người lao động. Riêng đối với người lao động đang sinh sống tại các khu vực thực hiện theo Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 bắt buộc phải có trong danh sách xét nghiệm định kỳ.

Người lao động từ nơi lưu trú tập trung trở về nơi sinh sống, lưu trú hằng ngày phải thực hiện xét nghiệm 2 lần. Lần 1 ít nhất 3 – 4 ngày trước khi về và lần 2 trước 1 ngày dự kiến rời công ty hoặc nơi lưu trú tập trung.

Với phương tiện đưa đón công nhân, tỉnh yêu cầu phải đăng ký lịch trình cụ thể và đảm bảo không chở quá số người theo giấy phép được cấp; có mã QR điểm kiểm dịch dán ở cửa lên xuống xe; có camera giám sát trên xe; lập danh sách/quản lý bằng thẻ, cố định chỗ ngồi cho từng người trên xe…

Người lao động đi trên xe ô tô đưa đón phải luôn thực hiện 5K; quét thẻ, mã QR ở cửa xe, sát khuẩn tay trước khi lên xe và ngồi đúng vị trí, đeo khẩu trang trong suốt hành trình...

Tỉnh cũng yêu cầu rà soát lại toàn bộ nhà trọ và thực hiện ký cam kết với chủ nhà trọ/phòng trọ. Đồng thời, tổ chức rà soát danh sách người lao động trên địa bàn đang làm tại các doanh nghiệp từ ngày 15/6 – 25/6.

Các cơ sở sản xuất kinh doanh cũng được yêu cầu đảm bảo nguy cơ lây nhiễm Covid-19 ở mức nguy cơ thấp trở xuống (<30%) và có phương án phòng, chống dịch. Cùng với đó, yêu cầu không sử dụng người lao động tại các tỉnh khác. Trường hợp đặc biệt do Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, quyết định, không sử dụng người lao động đang thuộc diện cách ly y tế.

Ngoài ra, các cơ sở sản xuất kinh doanh cũng phải chuẩn bị sẵn test nhanh dự phòng đảm bảo đủ test 2 lần cho toàn bộ lao động.

Ban quản lý các khu ký túc xá/nơi lưu trú tập trung đóng cửa chậm nhất 21h hằng ngày, không cho người không thuộc danh sách lưu trú vào ký túc xá, chỉ được phép cho lao động ra ngoài trong trường hợp đặc biệt. Yêu cầu người lao động phòng nào ở phòng đó, hạn chế tụ tập đông người.