14:43 12/04/2017

Bác sỹ gốc Việt bị đuổi khỏi máy bay United Airlines thuê hai công ty luật

Thăng Điệp

Việc thuê luật sư là một dấu hiệu cho thấy ông Dao có thể kiện United Airlines

Ông David Dao bị đánh bầm dập trên chuyến bay của United Airlines - Ảnh: Twitter/Daily Mail.<br>
Ông David Dao bị đánh bầm dập trên chuyến bay của United Airlines - Ảnh: Twitter/Daily Mail.<br>
Ông David Dao - vị bác sỹ người Mỹ gốc Việt bị hãng hàng không United Airlines đối xử thô bạo trong vụ việc khiến dư luận thế giới bất bình - đã thuê hai công ty luật nổi tiếng ở Chicago bảo vệ quyền lợi.

Trong một tuyên bố được đưa ra thông qua luật sư ngày 11/4, ông Dao cho biết ông vẫn đang ở trong bệnh viện để điều trị vết thương. Theo tờ Daily Mail, việc ông Dao thuê luật sư là một dấu hiệu cho thấy ông có thể kiện United Airlines để đòi bồi thường hàng triệu USD.
 
Trên một chuyến bay thiếu chỗ của United Airlines từ Chicago tới Louisville vào hôm Chủ nhật vừa rồi, ông Dao từ chối yêu cầu của phi hành đoàn đòi ông ra khỏi máy bay để nhường chỗ cho nhân viên của hãng. Sau đó, phi hành đoàn đã gọi lực lượng an ninh sân bay lôi ông khỏi chỗ ngồi và kéo lê ông khỏi máy bay. Trong quá trình này, ông Dao bị đánh bầm dập, đến mức chảy máu ở mũi và miệng.

Dư luận thế giới đã phẫn nộ với cách hành xử của United Airlines đối với vị hành khách 69 tuổi. Giá cổ phiếu của hãng này đã sụt giảm trong phiên giao dịch ngày 11/3, và Giám đốc điều hành (CEO) Oscar Munoz của hãng đã 3 lần xin lỗi, nhưng hàng chục nghìn người đã ký vào một đề nghị trên mạng đòi ông từ chức.

Thậm chí, Nhà Trắng cũng thể hiện sự lo lắng về đoạn video ghi lại vụ việc và nói “chắc chắn” Tổng thống Donald Trump đã xem đoạn băng đó.

Trong tuyên bố ngày 11/4, luật sư Stephen Golan - một trong số những luật sư mới được ông David Dao thuê bảo vệ quyền lợi - cho biết: “Gia đình bác sỹ Dao muốn thế giới biết rằng họ rất cảm kích trước những lời cầu nguyện, sự quan tâm và ủng hộ mà họ nhận được. Hiện tại, họ chỉ tập trung vào việc chăm sóc và điều trị y tế cho bác sỹ Dao”.

Một luật sư khác bảo vệ cho ông Dao trong vụ này là Thomas Demetrio, người tuyên bố đã khiến các bên bị đơn phải bồi thường tổng cộng hơn 1 tỷ USD cho các thân chủ của mình.

Theo một số nguồn tin, ông David Dao chính là nhạc sỹ Đào Duy Anh, tác giả nhiều bài hát nổi tiếng như “Tát nước đầu đình”, “Cầu tre quê hương”…