06:00 22/08/2012

Bắt “bầu” Kiên và những dự báo về chứng khoán

Thu Thủy

Theo Công ty Chứng khoán Tp.HCM (HSC), có thể thông tin ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt chỉ gây sốc tạm thời cho hệ thống

Đón tin xấu hôm 21/8, VN-Index đã có phiên giảm rất mạnh tính từ đầu năm đến nay, khi mất 20,44 điểm, tương đương giảm 4,67%, xuống còn 416,84 điểm.
Đón tin xấu hôm 21/8, VN-Index đã có phiên giảm rất mạnh tính từ đầu năm đến nay, khi mất 20,44 điểm, tương đương giảm 4,67%, xuống còn 416,84 điểm.
Theo Công ty Chứng khoán Tp.HCM (HSC), có thể thông tin ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt chỉ gây sốc tạm thời cho hệ thống.

“Thị trường hôm 21/8 đã bị bán tháo mạnh do thông tin bắt giữ ông Nguyễn Đức Kiên và có lẽ sẽ còn tiếp tục bị bán mạnh vào phiên ngày 22/8”, HSC đã bình luận như vậy trong bản tin chứng khoán vừa công bố.

Đón tin xấu, VN-Index đã có phiên giảm rất mạnh tính từ đầu năm đến nay, khi mất 20,44 điểm, tương đương giảm 4,67%, xuống còn 416,84 điểm. Còn HNX-Index giảm 3,7 điểm, tương ứng 5,24% xuống 66,95 điểm.

“Tuy nhiên, trong trung hạn, thông tin này cho thấy đây là sự bắt đầu của quá trình thanh lọc, trong đó thông điệp rõ ràng là bất kỳ một hành động vi phạm pháp luật nào cũng sẽ bị trừng trị”, ông Mac Cana, Giám đốc nghiên cứu của HSC, nhìn nhận.

Theo thống kê của Công ty Chứng khoán BIDV (BSC), số mã giảm chiếm tới trên 80% tổng số mã giao dịch toàn thị trường chứng khoán hôm 21/8, trong đó đa số là giảm kịch sàn với khối lượng dư bán lớn. Mã ACB giảm sàn kéo theo hàng loạt các cổ phiếu ngân hàng khác giảm theo, và hiệu ứng tiêu cực này sau đó lan tỏa ra toàn thị trường.

Nhìn nhận về diễn biến giá cổ phiếu ACB, trả lời báo giới, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB), ông Nguyễn Thanh Toại cho rằng, thị trường chứng khoán là độc lập với hoạt động kinh doanh của ngân hàng.

“Về phản ứng của thị trường, người này xem đó là cơ hội, người kia xem đó là vận rủi. Cái chuyện đó mình không thể tham gia can thiệp được”, ông Toại nói.

Ở một góc nhìn khác về phản ứng của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán hôm 21/8, BSC nhìn nhận, cú sốc thông tin hôm 21/8 đã khiến tâm lý nhà đầu tư đảo chiều từ trạng thái tương đối ổn định trước đó.

Trong khi đó, HSC nhận định, phiên giảm ngày 21/8 chủ yếu xuất phát từ yếu tố tâm lý chứ không từ bản thân các cổ phiếu, và có thể trở thành cơ hội để các nhà đầu tư mua vào trong những phiên tới.

Ở góc nhìn thận trọng, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) khuyến nghị, thay vì nghe các thông tin đồn thổi, nhà đầu tư nên chờ thông tin chính thức từ cơ quan điều tra để có cơ sở đáng tin cậy hơn. Tuy nhiên, có thể thấy diễn biến thị trường đang tiềm ẩn những rủi ro cho các nhà đầu tư lướt sóng.

Về chiến thuật đầu tư trong thời gian tới, BVSC cho rằng, nếu nhà đầu tư tuân thủ nguyên tắc “bám theo xu hướng chủ đạo hiện vẫn đang là giảm điểm - thực hiện bán trước, mua sau” trong các quyết định giao dịch gần đây thì vẫn sẽ khá an toàn.

Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu, theo BVSC, nên tránh các quyết định bán tháo giá thấp, khi nhiều khả năng sẽ sớm xuất hiện một đợt hồi phục ngắn hạn của thị trường.

Còn BSC thì đánh giá hành động bán ra để giảm thiểu rủi ro có thể còn tiếp diễn trong các phiên tới, tuy nhiên đà giảm của thị trường sẽ còn tùy thuộc vào mức độ tiêu cực của các thông tin được công bố tiếp theo.

Và với đánh giá đó, thì “chiến lược bắt đáy ngắn hạn nên được hạn chế ở mức tối đa”, BSC khuyến nghị.

Trong khi đó, ở góc độ tích cực hơn, HSC khuyến nghị các nhà đầu tư nên mua vào khi thị trường giảm kể từ phiên ngày 22/8.