15:09 21/12/2009

Bất động sản Cần Thơ đang đắt hàng?

Phan Dương

Phân khúc thị trường bất động sản du lịch đang trong tình trạng cung không đủ cầu

Cần Thơ  là trung tâm hành chính lớn nhất trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Cần Thơ là trung tâm hành chính lớn nhất trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Theo nhận  định của Công ty tư vấn bất động sản Savills Vietnam, chỉ  số tăng trưởng kinh tế cao kết hợp với tốc  độ tăng dân số đều và số lượng không nhỏ doanh nghiệp ngoài quốc doanh là cơ sở thúc đẩy cầu nhiều phân khúc thị trường bất động sản tại Cần Thơ.

Cần Thơ  là trung tâm hành chính lớn nhất trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Tăng trưởng kinh tế của thành phố này giai đoạn 2004 - 2008 ổn định, bình quân 15,64% so với mức tăng bình quân 12,36% của toàn khu vực, đóng góp 10,9% giá trị GDP toàn vùng.

Tốc độ đô thị hóa của Cần Thơ vào khoảng 10%/năm so với tốc độ đô thị hóa bình quân chung 4,35%/năm của toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Những yếu tố trên tạo nền tảng ổn định cho kinh tế Cần Thơ tăng trưởng trong thời gian tới.

Cung không đủ cầu

Vào ngày 26/8/2009, thành phố Cần Thơ được chính thức công nhận là đô thị loại 1 trực thuộc trung ương. Do đó thành phố sẽ tiếp tục thu hút rất nhiều lượng khách du lịch cũng như khách thương gia. Đây là tiềm năng cho sự phát triển của thị trường bất động sản Cần Thơ. Trong đó có phân khúc thị trường bất động sản du lịch, đang trong tình trạng cung không đủ cầu.

Ở mảng thị trường này, hiện Cần Thơ có 161 khách sạn từ loại không xếp hạng đến 4 sao với khoảng 3.769 phòng. Các khách sạn chủ yếu tọa lạc tại quận Ninh Kiều, là quận trung tâm về hành chính, thương mại và dịch vụ của thành phố Cần Thơ. Trong tương lai, Cần Thơ sẽ có 4 dự án khách sạn và dự án ở cồn Cái Khế sẽ là dự án khách sạn 5 sao đầu tiên tại thành phố này. Giai đoạn từ năm 2010 đến 2020, Cần Thơ có rất nhiều dự án đang kêu gọi đầu tư. Hầu hết các dự án đều là dự án khu du lịch sinh thái hoặc các dự án phức hợp.

Mặc dù  số lượng doanh nghiệp nước ngoài tại Cần Thơ còn hạn chế, chỉ có 16 doanh nghiệp trong năm 2009, nhưng lại có đến 125 chi nhánh và văn phòng đại diện của các công ty nước ngoài (theo số liệu của Cục Thống kê thành phố Cần Thơ). Đây là một tín hiệu tốt cho nguồn cầu văn phòng cho thuê.

Đến nay, Cần Thơ có khoảng 6 cao ốc văn phòng cho thuê với tổng diện tích khoảng 15.000 m2 tập trung tại Ninh Kiều - quận trung tâm của thành phố. Hầu hết các cao ốc văn phòng này nằm tại những trục đường chính như đường Trần Hưng Đạo, Hùng Vương và Cách mạng tháng Tám. Giá thuê trung bình của thị trường văn phòng Cần Thơ là khoảng 8,6 USD/ m2. Con số này chỉ bằng khoảng một phần hai giá thuê văn phòng Hạng C tại Tp.HCM với giá trung bình khoảng 22 USD/m2 trong quý 3/2009.

Công suất thuê trung bình của thị trường văn phòng tại Cần Thơ được ghi nhận là 87%. Số lượng doanh nghiệp ngoài quốc doanh chiếm đa số tại Cần Thơ cho thấy thị trường văn phòng tại đây có nhiều tiềm năng.

Nhà, đất ở cũng đắt hàng

Bên cạnh đó, người dân tại Cần Thơ cũng có nhu cầu  đáng kể đối với nhà, đất ở có giá  trung bình, tập trung chủ yếu ở phân khúc đất nền. Tổng số đất nền tại thị trường Cần Thơ vượt xa tổng số biệt thự,  nhà liên kế và căn hộ. Tổng số đất nền được ghi nhận tại thị trường hiện khoảng 15.600 nền, cao gần gấp 7 lần so với tổng số biệt thự, nhà liên kế và căn hộ với 2.300 căn.

Quận Cái Răng ở phía nam Cần Thơ là nơi tập trung nhiều dự án nhất trên thị trường nhà đất. Đây là khu đô thị mới, chỉ cách trung tâm thành phố khoảng 3km và ngăn cách bởi sông Cần Thơ. Trong các dự án đã bán hết 100%, có khoảng 10 dự án phân lô bán nền với tổng số 7.000 nền đất, chỉ có ba dự án xây biệt thự, nhà liên kế và căn hộ để bán với tổng cộng 900 căn.

Giá sơ cấp trung bình cho phân khúc biệt thự và nhà liên kế tại Cần Thơ vào khoảng 705 USD/m2. Con số này cao gấp ba lần giá trung bình của đất nền (chỉ khoảng 235 USD/m2 tại thời điểm tháng 11/2009). Tổng số đất nền tại thị trường sơ cấp ở quận Cái Răng cao gần gấp bốn lần so với quận Ninh Kiều. Theo Sở Kế hoạch - Đầu tư Tp. Cần Thơ và nghiên cứu của Savills, có tổng cộng 26 dự án dân cư trên diện tích hơn 1.000 ha sẽ được tung ra thị trường trong vài năm tới. Nguồn cung trong tương lai này sẽ là một lượng cung rất lớn cho hơn một triệu dân tại Cần Thơ.

Thu nhập bình quân đầu người gia tăng và mức tiêu dùng cao cũng tạo nên những nền tảng tăng trưởng cho lĩnh vực bán lẻ tại Cần Thơ trong thời gian qua và  sắp tới. Thành phố Cần Thơ hiện có bốn siêu thị và một siêu thị bán sỉ với tổng diện tích gần 65.500 m2. Con số này được cho là tương đối thấp so với một thành phố có khoảng 1,1 triệu dân, và do đó thị trường bán lẻ tại Cần Thơ vẫn còn non trẻ. Tất cả siêu thị và siêu thị bán sỉ ở Cần Thơ đều tọa lạc tại quận Ninh Kiều.

Nhu cầu cho các trung tâm bán lẻ đạt tiêu chuẩn quốc tế có thể sẽ tăng trong 3 năm tới. Khoảng 61.100 m2 diện tích bán lẻ dự kiến sẽ được tung ra thị trường trong một vài năm nữa. Nguồn cung tương lai chủ yếu nằm tại quận Ninh Kiều, Cái Răng và Ô Môn.

Nhiều nhà  đầu tư nhận định, mặc dù có tiềm năng để phát triển các dự án bất động sản, tuy nhiên, hạn chế về hạ tầng, phương tiện giao thông đang là những trở ngại rất lớn cho việc đầu tư vào Cần Thơ. Cùng với hệ thống đường sông, bến cảng hiện có như cảng Cần Thơ, Trà Nóc, Cái Cui, nếu được đầu tư mạnh hơn nữa về cơ sở hạ tầng cùng với những cơ chế ưu đãi của chính quyền địa phương, sức bật của thị trường bất động sản tại Cần Thơ là hiện hữu.

Đầu tư cơ sở hạ tầng nơi đây còn hạn chế được sự phát triển không đồng đều của khu vực phía Nam, cải thiện tình trạng dân nhập cư vào Tp.HCM, tăng cường khả năng vận chuyển hàng hoá, làm động lực để phát triển khu vực Nam Bộ.